Đạo diễn Quốc Võ kêu gọi chung tay hướng về miền Trung

Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của người dân miền Trung trong cơn bão lũ, đạo diễn Quốc Võ đã kêu gọi các mạnh thường quân chung tay ủng hộ bà con. Anh cũng chính thức công bố dự án thiện nguyện xây cầu Trái Tim Việt số 02.

Đạo diễn Quốc Võ

Là một người thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trước tình hình mưa lũ miền Trung, thiệt hại nặng nề trong thời gian qua, anh có cảm xúc thế nào và có dự án gì để ủng hộ bà con nơi đây không ạ?

Những ngày vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã xem rất nhiều cảnh tang thương mà bà con miền Trung đã gánh chịu những hậu quả thảm khốc do những cơn bão lũ liên tiếp ập vào. Thật sự thì hầu như năm nào miền Trung cũng xảy ra mưa bão triền miên, nhưng năm nay là nặng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Quá xúc động và thương cảm từ những mất mát mà khúc ruột miền Trung đang oằn mình gánh chịu, tôi đã đứng ra thành lập quỹ Trái Tim Việt hướng về miền Trung và kêu gọi các anh em, bạn bè xa gần đóng góp.

Trong vòng một tuần quyên góp, số tiền cũng đã hơn 32,000 USD rồi. Số tiền này chúng tôi sẽ dùng để khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Cụ thể như giúp các hộ dân vùng lũ ngập nặng sửa sang lại nhà cửa, mua giống cây trồng, gia súc chăn nuôi, và phòng ngừa dịch bệnh.

Ngoài ra, hội Trái Tim Việt còn giúp đỡ các hộ gia đình thật sự khó khăn có thêm nguồn tài chính dồi dào để phát triển kinh tế trong thời gian sắp tới.

Đạo diễn Quốc Võ đấu giá bức tranh Tuấn Mã quý hiếm để gây quỹ xây cầu.

Được biết, anh và Quỹ Trái tim Việt sẽ xây dựng chiếc cầu thiện nguyện thứ 2. Dự án xây cầu Trái Tim Việt số 2 sẽ xây dựng ở địa phương nào? Ban dự án đã thiết lập kế hoạch khảo sát và xây dựng ra sao? Dự kiến xây dựng và hoàn thành vào thời gian nào ạ?

Sau sự thành công của chiếc cầu nhân ái mang tên Trái Tim Việt 01 tại huyện Măng Thít tỉnh Vĩnh Long, thì dự án xây cầu Trái Tim Việt 02 ra đời, toạ lạc tại xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Đạo diễn Quốc Võ trao bằng vinh danh cho các mạnh thường quân trong đêm nhạc gây quỹ xây cầu Trái Tim Việt.
Lễ khánh thành cầu Trái Tim Việt 01 tại huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Đây là dự án còn lớn hơn cả cầu Trái Tim Việt 01. Trái Tim Việt 02 là chiếc cầu treo, bề ngang 3,5m, chiều dài 80m, bắt ngang tuyến sông quốc gia, để giải quyết lượng giao thông trên 2000 lượt mỗi ngày. Tuyến sông này có khá nhiều những chiếc phà đã cũ kỹ để đưa đón học sinh và người qua lại mỗi ngày.

Những năm gần đây, có khá nhiều đoàn từ thiện, kể cả đài truyền hình đến nơi này để khảo sát, nhưng chưa thống nhất xây dựng vì chi phí quá cao. Tuy nhiên, khi đoàn từ thiện Trái Tim Việt về đây tìm hiểu, thì cảm thấy bén duyên với nơi này.

Cùng với  sự hỗ trợ và giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương cũng như Trung Ương trong việc cấp phép xây dựng, chúng tôi đã nhanh chóng thiết kế bản vẽ và khởi công ngay trong tháng 8 năm 2020 vừa qua. Tuy tiến độ có chậm một chút do dịch Covid và bão lũ, nhưng đội ngũ thi công đã quyết tâm hoàn thành cây cầu nối hai bờ yêu thương mang tên Trái Tim Việt 02 vào đầu năm 2021.

Sơ đồ thiết kế và bản vẽ chi tiết cầu Trái Tim Việt 02, tại xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Các hoạt động kêu gọi tài trợ của dự án sẽ được thực hiện như thế nào ạ?

Kinh phí xây dựng cầu Trái Tim Việt 02 từ nguồn đóng góp của các Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước hỗ trợ. Mọi người thấy tôi xây dựng cầu số 01 rất tốt nên đã tiếp tục ủng hộ cầu số 02.

Nhân đây, tôi cũng xin thay mặt cho hội từ thiện Trái Tim Việt, chân thành cảm ơn đến tất cả các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, thiện nguyện viên, cùng các bạn bè thân hữu gần xa đã giúp đỡ rất nhiệt tình về nguồn tài chính cũng như những góp ý, động viên về tinh thần để chúng tôi có thể làm tốt công tác thiện nguyện cho quê hương Việt Nam.

Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cây cầu mang tên Trái Tim Việt ra đời nữa.

Đại diện hội từ thiện Trái Tim Việt đang phát biểu trong buổi lễ khởi công xây cầu Trái Tim Việt 02.

Được biết lần trước anh Quốc Võ có tổ chức đêm nhạc từ thiện, phát hành album để kêu gọi tài trợ, lần này anh có tiếp tục hoạt động này hay không? Nếu có thì công tác chuẩn bị đến đâu rồi ạ?

Thật đáng tiếc là trong mùa Covid, chính phủ không cho phép tụ tập và hoạt động văn nghệ nên chúng tôi không tổ chức những đêm nhạc gây quỹ. Album CD Nhớ Cha của tôi  vẫn tiếp tục bán để kiếm thêm ngân quỹ xây cầu. May mắn là tôi có 2 kênh youtube là Quoc Vo Director và Quoc Vo News để kêu gọi quỹ từ thiện, nên cũng có nhiều Mạnh Thường Quân biết đến.

Lần khởi công và khánh thành chiếc cầu số 1 anh Quốc đã không kịp về nước, lần này anh có dự tính sẽ trở về quê hương tham dự các sự kiện này không ạ?

Câu hỏi này làm Quoc Vo xúc động vì khơi dậy nỗi nhớ quê hương da diết. Ước gì được một lần đặt chân trên chiếc cầu mang tên Trái Tim Việt, mà trên đó đong đầy tình thương yêu của tất cả mọi người.

Mong lắm thay, khi mùa dịch qua đi, một ngày mai tươi sáng trên quê hương Việt Nam, Quốc Võ sẽ trở về, và đích thân đi thăm những chiếc cầu nhân ái mà chính mình đã đặt nhiều tâm huyết vào đó. Xin chân thành cảm ơn quý báo đã cho Quốc Võ có cơ hội bày tỏ tâm tư cùng quý độc giả.

Cảm ơn những chia sẻ cũng như tấm lòng cao đẹp của anh. Chúc anh thật nhiều sức khỏe và các dự án thiện nguyện sẽ thành công tốt đẹp.

Nguồn: TCTTT