Đi du lịch hay “trốn” dịch corona: Đâu là thời điểm tốt nhất để dân công sở sử dụng thời gian nghỉ phép?

Dân công sở hiếm khi nào dùng số ngày nghỉ phép của mình sao cho hợp lý, vậy thời điểm “chín mùi” để sử dụng?

Nghỉ phép năm là quyền lợi của người lao động mà dường như rất ít khi nó được tận dụng hợp lý. Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định người lao động sau khi có đủ 12 tháng làm việc đều có quyền được hưởng ít nhất 12 ngày nghỉ phép trong năm, có khi lên đến 16 ngày tùy thuộc vào tính chất công việc.

Ngoài ra, nếu người lao động làm việc lâu dài thì cứ 05 năm làm việc được tăng thêm 01 ngày nghỉ. Trường hợp làm việc không đủ năm thì theo Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP, số ngày nghỉ hàng năm dựa theo số tháng làm việc thực tế trong năm.

Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là dân công sở hiếm khi nào sử dụng hết số ngày nghỉ của mình, có người “tham công tiếc việc” không thèm nghỉ và thậm chí có người còn có tâm lý “để dành” ngày nghỉ phép, sau việc gì cần thiết đột xuất thì nghỉ, thế mà mãi đến hết năm, những sự kiện cần thiết không xảy ra và số ngày nghỉ phép nghiễm nhiên bị bỏ qua trong vô nghĩa.

Vậy đâu là thời điểm thích hợp để nghỉ phép? Xin thưa là ngay bây giờ – giữa thời điểm đại dịch corona vẫn đang hoành hành và tiếp tục tăng nhanh về tốc độ lây nhiễm chéo, cũng như là số ca xét nghiệm dương tính. Tính đến thời điểm tối 6/2, phát hiện thêm 2 ca dương tính nâng tổng số người nhiễm corona tại Việt Nam là 12.

Tại sao nên “trốn” khỏi văn phòng công sở giữa thời điểm đại dịch corona bùng phát?

Như mọi người cũng đã biết, virus 2019-nCoV đặc biệt nguy hiểm vì hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị cho nên hàng loạt khuyến cáo đề phòng đã được không ít các chuyên gia đưa ra như: thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, không đến những nơi đông người và đặc biệt là sinh hoạt trong không gian thoáng khí, có nhiệt độ trên 25.

Trong khi đó, công sở lại luôn là nơi đông người, không gian khép kín, nhiệt độ điều hòa khá thấp – đây có thể nói là môi trường vô cùng thích hợp để virus 2019-nCoV sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, thảm văn phòng không sạch sẽ, đổng nghiệp vừa đi chơi Tết từ đâu về không ai biết, trên đường đi làm mình gặp qua những ai… tất cả những điều này cũng mang đầy rủi ro.

Từ đó thấy rằng, xin nghỉ phép để tạm trốn khỏi công ty ít ngày giữa thời điểm đại dịch là hoàn toàn hợp lý nhằm bảo vệ chính mình và cả hội “500 anh chị em” đồng nghiệp thân quý. Thậm chí, sếp leader ở nhiều công ty cũng rất ủng hộ hành động có trách nhiệm này của nhân viên.

Thảo Vy (34 tuổi) – trưởng bộ phận marketing ở một công ty sách tại Sài Gòn cho biết:

“Đi từ vị trí nhân viên lên đến leader, mình hiểu thế nào là tham công tiếc việc của những bạn trẻ hiện tại. Nhưng như thế không tốt một chút nào, tài sản quý nhất của mỗi người vẫn là sức khỏe. Vì vậy mình luôn ủng hộ nhân viên của mình nghỉ phép để nạp lại năng lượng và bảo dưỡng sức khỏe của bản thân, miễn sao là trách nhiệm với công việc đầy đủ. 

Nhất là thời điểm dịch bệnh đang lan rộng này, nghỉ làm việc tại nhà không chỉ có lợi cho mình mà còn có lợi cho mọi người trong công ty. Ít đi một người, sẽ giảm bớt phần nào rủi ro lây nhiễm chéo”.

Tuy nhiên, dẫu nghỉ phép ở thời điểm đại dịch corona đang bùng phát được khuyến khích tận dụng nhưng có một vài điểm mà dân công sở phải lưu ý, gói gọi trong câu nói của Thảo Vy: “Miễn sao có trách nhiệm với công việc đầy đủ”.

Những lưu ý cho dân công sở khi xin nghỉ phép tránh dịch corona

Công sở bao hàm rất nhiều ngành nghề lĩnh vực, do đó hiểu được tính chất công việc của mình để có thể kiểm soát nó ngay cả khi không có mặt ở công ty là một điều rất cần thiết trước khi xin nghỉ nhằm thực hiện đúng và đủ trách nhiệm của một người lao động, chứ không phải lợi dụng dịch để ngồi chơi xơi nước.

Với dân công sở do tính chất nghề nghiệp không thể làm việc từ xa, khi xin nghỉ phép phải đảm bảo mình đã chuẩn bị sẵn một khối lượng công việc đủ để khi bản thân không có mặt tại công ty, mọi thứ vẫn có thể vận hành trơn tru.

Trường hợp không thể chuẩn bị trước, hãy thực hiện một cuộc thương lượng với đồng nghiệp, ví dụ như “mình nghỉ ít hôm, bạn hỗ trợ mình chút, lần sau bạn nghỉ mình sẽ hỗ trợ lại”, đây là một hình thức luân phiên nghỉ phép có đôi chút thắt chặt tình cảm đồng nghiệp với nhau.

Với dân công sở có thể làm việc từ xa và muốn mang việc về nhà như dịch giả, copywriter, designer,… khi xin nghỉ phép hãy đưa ra những cam kết với sếp về trách nhiệm công việc và tận dụng tối đa các phần mềm online như skype, telegram,… để đảm bảo mọi cuộc thảo luận với cả team không gặp rắc rối gì dù cho mình đang ở nhà.

Xin nghỉ phép thiện chí và có trách nhiệm mang đến 3 lợi ích: Được sếp hoan nghênh và tin tưởng trong những lần nghỉ sau, không trở thành gánh nặng của đồng nghiệp cùng team, được công ty chào đón khi quay lại.

Một điểm nữa mà dân công sở cần phải lưu ý khi quyết định “trốn” khỏi công ty giữa đại dịch corona: Nhà vẫn không phải là nơi an toàn nhất, do đó dù đã nghỉ phép tại nhà vẫn phải theo dõi tin tức về tình trạng dịch bệnh tại địa phương, đồng thời tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch đã được các chuyên gia khuyến cáo.

Theo:TriThucTre