“Du học sinh ngừng ngay việc chê bai, hãy nghĩ đến mồ hôi, công sức của các chú bộ đội, bác sĩ đang nỗ lực giúp các bạn”

Sự việc một nữ du học sinh Canada chê bai KTX cách ly là “không thể sống nổi” đã khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ. Mới đây, trưởng căn phòng đã lên tiếng chia sẻ về thái độ không hợp tác đó.

Thời gian gần đây, dân mạng vô cùng bức xúc trước việc một nữ du học sinh từ Canada trở về đăng bài chê bai cơ sở vật chất thậm tệ ở khu cách ly KTX ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo lời chia sẻ, nữ sinh vì đã quen với việc sống sạch sẽ nên hoàn toàn không thể chịu nổi với việc ở phòng dơ, không wifi: “Không thể sống nổi luôn á. Như này quá sức chịu đựng của mình rồi mọi người ơi. Wifi không có, không có cái gì hết...”

Sự việc khiến dân mạng vô cùng phẫn nộ vì khu cách ly không thực sự bẩn và kinh khủng như những gì nữ du học sinh miêu tả. Đặc biệt, KTX đó là công sức của rất nhiều bạn sinh viên phải dọn đồ ngay trong đêm và của đội ngũ nhân viên luôn túc trực khuân đồ, bảo vệ, dọn dẹp để người cách ly mau chóng có chỗ ở. Hành động của nữ sinh là hoàn toàn không thể chấp nhận được!

Mới đây, trưởng phòng P.N của căn phòng đã chính thức lên tiếng. P.N cho rằng căn phòng đã xây dựng hơn 20 năm nên không thể so sánh với các khu sang chảnh bên ngoài. Nhưng đó lại là chốn ở của biết bao thế hệ sinh viên và giá tiền trọ cũng hết phải chăng so với công sức của những người quản lý, bảo vệ đã luôn ở bên giúp đỡ các bạn sinh viên ấy.

Nữ du học sinh Canada chê bai cơ sở vật chất trong khu KTX ĐH Quốc gia TP.HCM

Đoạn chia sẻ của nữ sinh trưởng phòng P.N như sau:

Chào các bạn! Mình là trưởng phòng của căn phòng tồi tàn hot nhất mạng xã hội những ngày này đây. Hôm qua đến nay chị em mình đi bình luận thanh minh nhiều đau hết cả tay nên mình xin phép lên đây chia sẻ lần đầu cũng là lần cuối về câu chuyện căn phòng tồi tàn hơn 20 năm tuổi của tụi mình.

Trước tiên, bạn nữ chưa phản ánh đúng phòng mình. Vì ngoài những gì mọi người thấy trong hình ra, phòng mình còn tàn hơn nhiều. Nhưng, kể cả khi như vậy mình vẫn thấy biết ơn vì được ở KTX. Vì với số tiền có khi chẳng bằng đôi giày xịn của nhiều bạn mà bọn mình có chỗ ở cả năm, đêm có người canh chừng cho ngủ, đến mùa sốt xuất huyết có người đi phun thuốc, trong mùa dịch này, ban quản lý cũng đã làm hết khả năng của mình rồi, chị trưởng nhà của bọn mình đang có em bé vẫn phải làm việc cật lực nè.

Với mình và bạn mình, căn phòng này là ngôi nhà nhỏ thứ 2, là kỉ niệm và bọn mình buồn nhiều hơn là tức khi có người không quen biết nhìn vào và nói những lời không lịch sự về nơi chúng mình yêu quý. Điều này xảy ra không đáng chút nào. Mình mong rằng chúng ta sẽ gác câu chuyện nhỏ này sang một bên, không tranh cãi nữa vì trước mắt là nhiều thứ đáng lo hơn nhiều.

Mọi thứ được dọn dẹp và gói lại để chuẩn bị trở thành khu cách ly mới của thành phố (Ảnh: Trung tâm Quản lý Ký túc xá – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh )

Với những bạn hiểu và đồng cảm, bọn mình rất cảm ơn các bạn cùng chúng mình chia sẻ. Bạn nữ hiện đang ở trong căn phòng của bọn mình có thể không thoải mái vì bạn không quen cuộc sống của bình dân quê mùa dễ dãi, các bạn qua đường có thể chê bai, vì dù điều này làm mình buồn nhiều chút nhưng cũng không thay đổi điều gì nơi bọn mình.

Ký túc xá dù cũ nhưng sẽ mãi đẹp trong mắt những người có lòng.

Cuối cùng, một lần nữa, mong mọi người hãy quên căn phòng tồi tàn của mình đi. Hãy nhớ về những anh bộ đội, các bác sĩ và chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thế nào. Đặc biệt những ai đang trú chân ở ngôi nhà thứ 2 của bọn mình, mong mọi người sức khỏe và hiểu biết. KTX sẽ sớm bình an, Việt Nam sẽ chiến thắng!“.

Bên dưới bài viết, rất nhiều bình luận đồng tình với quan điểm của cô bạn trưởng phòng P.N. Có thể thấy KTX dù không được khang trang nhưng vẫn là chốn ở của biết bao bạn sinh viên. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên tình nguyện và cán bộ nhân viên đã phải thức khuya để dọn dẹp chỗ cho người cách ly vào ở. Thay vì chỉ trích công sức người khác, nữ sinh có thể phản hồi lại với ban quản lý KTX để có điều kiện tốt hơn.

Lúc mình ở tòa khác cũng là một căn phòng hư, cũ nhiều thứ. Nhưng đối với mình kí ức về những tháng năm ở đó không gì có thể đổi lại được“, bạn H.D bình luận.

Ai chê thì chê, mình sống vui và thoải mái là được. Kí túc xá không thể so sánh với điều kiện sang chảnh bên ngoài nhưng đó là nơi ở của biết bao sinh viên“, bạn N.Đ bình luận.

Để có được căn phòng ‘tồi tàn’ đó mà biết bao con người chỉ có 2 ngày để dọn ra rồi tìm chỗ mới ở tạm, nhiều cô chú thức đến 1-2h sáng dọn dẹp. Đọc lại dòng chê bai mà tức kinh khủng”, bạn T.Đ bình luận.

Các bạn bênh theo kiểu trước giờ sung sướng quen rồi nên khổ quá không chịu nổi thì cất giùm tư tưởng đó đi. Nó chẳng liên quan gì tới ý thức của một người biết rằng mình đang phải đi cách ly“, bạn T.V chia sẻ.

Thực tế, tiện nghi hay những giá trị vật chất nữ du học sinh Canada không thể nào đòi hỏi vì đất nước đang trong thời kỳ cùng nhau chống dịch, chưa kể để có được căn phòng đó, rất nhiều nhân viên đã phải làm việc ngày đêm cùng dọn dẹp và bảo vệ. Hành động không chịu đóng góp mà đã vội đăng bài chê bai của nữ sinh là điều không thể chấp nhận được. Mong rằng đây sẽ là lần cuối cùng chúng ta thấy hành động vô ý thức này!

Trong thời gian KTX làm khu cách ly, nhiều bạn sinh viên nhiệt tình thu gom bánh kẹo, thuốc giảm đau… cho những người đến ở.

Theo: Trí Thức Trẻ