Dùng thùng các-tông thay quan tài cho bệnh nhân Covid-19

ECUADOR – Số ca tử vong do Covid-19 tăng vọt khiến thành phố Guayaquil thiếu hụt quan tài và phải dùng thùng các-tông thay thế.

Giới chức thành phố Guayaquil, thủ phủ tỉnh Guayas, phía tây Ecuador hôm 5/4 cho hay đã tiếp nhận 1.000 thùng các-tông được các nhà máy địa phương quyên góp và phân phát cho hai nhà tang lễ để dùng thay quan tài gỗ.

“Như thế họ mới đáp ứng được nhu cầu”, một phát ngôn viên của toà thị chính nói. “Thành phố không còn quan tài hoặc chúng quá đắt”.

Những thùng các-tông được quyên góp làm quan tài cho bệnh nhân Covid-19 ở thành phố Guayaquil, Ecuador hôm 5/4. Ảnh: AFP

Doanh nhân Santiago Olivares, người sở hữu một chuỗi nhà tang lễ, cho biết công ty của ông không thể đáp ứng đủ số quan tài cho những người tử vong do Covid-19.

“Tôi đã bán 40 chiếc mà mình có ở chi nhánh trung tâm và 40 chiếc khác từ các trụ sở. Tôi phải đặt hàng thêm 10 chiếc vào cuối tuần và cũng hết sạch”, Olivares nói.

Quan tài rẻ nhất ở Guayas hiện có giá khoảng 400 USD/chiếc. Olivares cho hay lệnh giới nghiêm 15 giờ mỗi ngày ở Guayaquil đã góp phần khiến các nhà sản xuất quan tài thiếu nguyên vật liệu như gỗ và kim loại.

Tuần trước, người dân Ecuador chia sẻ trên mạng xã hội những video cho thấy nhiều thi thể bị bỏ lại trên đường phố giữa đại dịch. Chính phủ của quốc gia Nam Mỹ này đã điều động quân đội thu gom 150 thi thể trên đường phố và tại các ngôi nhà.

Những chiếc quan tài từ thùng các-tông “sẽ góp phần giúp những người tử vong được chôn cất đàng hoàng trong tình trạng y tế khẩn cấp này”, văn phòng thị trưởng Guayaquil cho hay trên Twitter.

Theo báo cáo chính thức, Ecuador hiện ghi nhận hơn 3.600 ca nhiễm nCoV, trong đó 180 người đã tử vong, phần lớn ở thành phố Guayaquil và các địa phương lân cận thuộc tỉnh Guayas. Giới chức y tế cho biết các bệnh viện ở Guayaquil hiện đã quá tải và ngày càng nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Chính phủ Ecuador đang khẩn trương tăng cường 700 bác sĩ và y tá cho Guayaquil, đồng thời xây dựng nhà xác dã chiến khi số người chết được dự đoán có thể lên đến 3.500.

Theo: VnExpress