Ếch tiến vua – đặc sản khó tìm ở Mẫu Sơn

Nhắc đến Mẫu Sơn người ta thường nghĩ ngay đến những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và bao la hùng vĩ. Nhưng không chỉ có thế thôi đâu, nơi này còn sở hữu một nền ẩm thực hấp dẫn, trong đó đặc sản “ếch tiến vua” là món mà nhất định bạn không nên bỏ lỡ. 
Xem thêm:
Ở thánh địa Mẫu Sơn có một món ăn đặc sản chế biến từ loài ếch được mệnh danh là “ếch tiến vua”. Sỡ dĩ nó có tên như vậy là bởi vì khi xưa, đây là món ăn được dùng để cống nạp lên vua chúa và tầng lớp thượng lưu, chỉ những phần thừa sau đợt cống nạp người dân mới được phép ăn mà thôi. Ngày nay, món ăn ấy vẫn được xem là đặc sản quý hiếm nên thường chỉ sử dụng trong những dịp lễ lạt trọng đại hoặc dành để đãi khách quý. Nói tới đây, chắc bạn cũng có thể mượng tượng được độ ngon và mùi thơm đặc biệt của chúng rồi phải không nào!
Ếch tiến vua là đặc sản quý hiếm chỉ Lạng Sơn mới có
Ngoài cái tên ếch tiến vua, thì chúng còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như ếch hương, ếch đại gia, ếch công nương,… Mùa sinh sản của loài ếch này là vào khoảng tháng 5, tháng 6 nhưng đến tầm khoảng tháng 10, tháng 11 mới là thời điểm ếch đạt trọng lượng và chất lượng cao nhất. Một con ếch trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 4-5 lạng, tức là sẽ nặng hơn nhiều loại ếch đồng khác. Và điều đặc biệt nhất, chính là chỉ có mỗi Lạng Sơn thì người ta mới tìm thấy giống ếch này.
Ếch tiến vua có dáng vẻ bệ vệ oai phong, to con, dáng đậm hơn và rắn chắc hơn những loài ếch thường khác.
Loài này có màu da nâu đậm giống như màu đá pha lẫn với màu cánh gián. Những con đực còn có gai ở cổ dưới mà chỉ cần chạm nhẹ vào lớp gai ấy, chúng sẽ tự khoanh tay lại. Còn cặp đùi của loài này to hơn hẳn ếch đồng, thậm chí có thể to như đùi gà ri luôn đấy.
Ếch hương có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đặc sắc.
Trong đó đặc sắc nhất vẫn là món ếch nấu măng chua
Thịt ếch tiến vua đặc biệt thơm và không hề tanh như ếch đồng đâu. Thế nên chúng được người Dao chế biến thành rất nhiều món cực hấp dẫn như ếch chiên giòn, ếch nấu măng chua, lẩu ếch, ếch xào sả ớt, hầm thuốc bắc…nhưng món ếch nấu măng chua vẫn là món ăn đặc sắc hơn cả. Tuy chỉ là món ăn đơn giản, mộc mạc là thế nhưng nó lại hấp dẫn đến khó cưỡng, không chỉ thế món ếch nấu măng chua này cũng thể hiện được phong cách nấu ăn giao hòa âm dương hài hòa của đồng bào dân tộc Dao nói riêng và người Việt nói chung nữa.
Không chỉ độc đáo về hương vị, các món ăn từ ếch hương còn có tác dụng chữa bệnh và mang ý nghĩa về văn hóa nữa.
Theo: dulichvietnam.com