Trứng cá đối món ăn mỹ thực xa xỉ vang danh của Đài Loan

Thuộc danh sách các món “ mỹ thực” xa xỉ, trứng cá đối là món ăn đặc sản của người Đài Loan. Quy trình chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn và giá trị dinh dưỡng cao, khiến món ăn này trở thành đặc sản xa xỉ được người Đài Loan yêu thích.
Xem thêm:

Nếu như với người phương Tây, trứng cá đối là một topping hảo hạng cho các món mì hoặc trứng chiên mềm. Thì với người Đài Loan, trứng cá đối là một món đặc sản lâu đời và rất được ưa chuộng bởi giàu dưỡng chất và là món quà tặng sang trọng, ý nghĩa vào dịp tết Nguyên Đán. Du lịch Đài Loan, không nhiều du khách biết đến món ăn hấp dẫn này nên đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một cách đáng tiếc.

Trứng cá đối là một trong những món “mỹ thực” của Đài Loan

Trứng cá đối, mỹ thực đắt đỏ và siêu bổ dưỡng của người Đài Loan

Với người dân xứ Đài món trứng cá đối được xếp vào hàng mỹ thực, bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và thơm ngon. Ở một số nước Châu Á khác như Trung Quốc hay Nhật Bản, thì món trứng cá đối cũng là món ăn được yêu thích, tuy nhiên độ ưa chuộng không bằng Đài Loan.
Trứng cá đối được ưa thích ở Đài Loan trong hàng trăm năm qua
Ở xứ Đài kỹ thuật chế biến trứng cá đối đã có lịch sử hơn 100 năm, với rất nhiều bước chế biến cầu kỳ, phức tạp. Trong quá trình chế biến đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận.
Món trứng cá đối Đài Loan thường được làm từ trứng cá đối cái, người ta sẽ phải chọn những con cá đối cái đủ lớn và trứng đủ nhiều để khai thác.
Trứng cá đối được lấy từ những con cá cái
Sau khi lấy, trứng sẽ được mang đi rửa sạch và trải qua một quy trình chế biến phức tạp, bao gồm ướp muối, khử muối, ép trứng và sấy khô. Tùy thuộc khối lượng trứng mà người ta sẽ sử dụng lượng muối phù hợp. Quá trình này diễn ra trong vòng 1 tuần, sau đó trứng cá đối sẽ được mang đi định hình, phơi nắng. Có đến khoảng hơn 40 công đoạn chế biến khác nhau, mới tạo nên được món trứng cá đối thành phẩm. Chất lượng của món ăn này được đánh giá qua hương vị và hình thức.
Có đến hơn 40 công đoạn chế biến khác nhau để tạo nên món ăn
Món trứng cá đối được đánh giá là chất lượng cao khi có độ dày, độ trong mờ đều, độ mặn, độ ẩm và độ cứng cân bằng. Chính bởi sự cầu kỳ trong quy trình chế biến, mà món trứng cá đối Đài Loan trở thành đặc sản hiếm có, được người dân tại đây vô cùng yêu thích.
Khi thưởng thức trứng cá đối, người Đài Loan thường đem nướng và cho thêm gia vị, rượu cao lương để gia tăng hương vị món ăn.
Món cá được đánh giá cao khi có màu sắc trong, mờ đều, hương vị cân bằng
Trước đây món trứng cá đối Đài Loan thường chỉ xuất hiện dịp cuối năm, do đây là mùa sinh sản của cá đối tự nhiên. Tuy nhiên, ngày nay lượng có đối tự nhiên không còn dồi dào nữa, người Đài Loan đã sử dụng nguồn trứng cá mới từ cá đối nuôi, và nhập khẩu từ các nước Úc, Brazil hay Mỹ. Cũng chính nhờ nguồn cung trứng cá đối ổn định, nên ngày nay trứng cá đối không còn là món ăn chỉ xuất hiện vào dịp tết Nguyên Đán, mà xuất hiện ở mọi thời điểm trong năm.
Trước đây trứng có đối chỉ xuất hiện dịp tết Nguyên Đán

Du khách khi đến Đài Loan cũng có thể dễ dàng thưởng thức món trứng cá mỹ thực nổi tiếng này. Tùy thuộc vào chất lượng của món trứng cá, mà giá bán món ăn này cũng sẽ khác nhau, giá bán 100 gram trứng cá đối Đài Loan rẻ nhất là 325.000đ, và cao nhất lên đến 2,4 triệu đồng.

Hương vị đặc biệt của món ăn khiến người Đài Loan rất ưa thích
Trứng cá đối Đài Loan là món ăn đặc sản lâu đời và luôn được xếp vào hàng các món mỹ thực tại xứ này nên khi du lịch ở Đài Loan, bạn hãy nhớ nếm thử món ăn độc đáo này nhé.

Theo: dulichvietnam.com