Trong những năm gần đây du lịch Phú Quốc trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách thu hút đông đảo khách thập phương trong và ngoài nước đến tham quan du lịch. Với khung cảnh thiên nhiên trong lành thoáng mát, đan xen của những rừng cây mang đậm chất sông nước phương Nam. Và một điều không thể bỏ qua đó chính là nguồn lợi thủy hải sản phong phú do thiên nhiên ban tặng. Nhiều loài hải sản, nhiều món ăn được chế biến và phục vụ du khách khi đến đây, trong đó có món gỏi cá trích Phú Quốc đậm đà hương vị biển.
Xem thêm:
Gỏi là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người, mỗi vùng mỗi miền lại có những cách chế biến tạo ra những hương vị khách nhau. Không phải đơn thuần mà nhiều du khách bảo nhau rằng, đến Phú Quốc mà không thưởng thức gỏi cá trích thì lãng phí chuyến đi. Cá trích không chỉ có ở mỗi vùng biển này tuy nhiên hương vị của món gỏi cá trích Phú Quốc lại không nơi nào ấn tượng bằng. Có thể nói rằng, món gỏi cá trích đã tạo nên thương hiệu đặc sản Phú Quốc và chỉ có ở Phú Quốc món ăn này mới bung tỏa đúng hương vị.
Một yếu tố quan trọng cho đĩa gỏi ngon là cá trích phải được chọn thật kĩ càng, cá tươi vừa mới bắt về và phải nhiều thịt. Làm sạch cá bằng cách cạo vẩy, cắt bỏ đuôi, đầu và ruột; sau đó thái cá thành từng miếng giống kiểu phi lê cho vừa miếng ăn. Tiếp theo không phải đem đi chiên, xào hay nướng mà chỉ cần nhúng chúng qua giấm hoặc nước cốt chanh tầm 5 phút là đã có một món ăn sẵn sàng thưởng thức. Đừng ngạc nhiên, bởi vì chính cách chế biến này mới tạo nên điểm nhấn hương vị cho món gỏi.
Trong những món gỏi của người miền Tây không thể thiếu “đồ bồi” đó là rau cũ để ăn kèm với cá trích. Nhiều người hay nghĩ món gỏi sẽ là ngó sen, bắp chuối, đu đủ… tương tự như mấy món gỏi kiểu miền Nam, nhưng không điều đặc biệt ở đây là gỏi cá trích trộn kèm dừa nạo bào sợi. Nghe có vẻ lạ nhưng chính sự khó hiểu này đã kích thích sự tò mò của du khách đồng thời tăng sự khác biệt cho món gỏi cá trích Phú Quốc.
Để bày trí món ăn chỉ cần lót từng miếng cá trích phi lê bên dưới, rải đều hỗn hợp dừa đã trộn cùng đậu phộng rang, hành tây, rau thơm… chỉ thế thôi là đã hoàn tất một đĩa gỏi thơm ngon. Ăn gỏi thì không thể thiếu một thứ chính là chén nước mắm chấm cùng. Đặc sản kết hợp cùng đặc sản thì hương vị không cần bàn cãi, nước mắm Phú Quốc cho thêm tỏi ớt, chanh, gia vị cho vừa ăn đủ độ chua, cay, mặn, ngọt sẽ tạo nên cái đậm đà cho hương vị của món ăn.
Gỏi cá trích muốn thưởng thức một cách đúng điệu là phải ăn kèm cùng bánh tráng và rau sống tương tự cuốn gỏi cuốn của miền Nam. Dùng miếng bánh tráng dai dẻo để phía dưới gói ghém rau sống, xà lách rồi đến miếng cá trích tươi, nhấn nhá thêm vài sợi dừa, đậu phộng rang rồi cuốn lại. Tất cả tinh túy đều nằm bên trong miếng bánh tráng mỏng mỏng dai dai, chấm nhẹ vào phần nước mắm sền sệt, cho vào miệng ngay để cảm nhận sự tinh tế của từng hương vị.
Bên trong là miếng cá tươi chua ngọt, mềm mại và tan ngay khi chạm môi, lẫn đâu đó là sợi dừa giòn sần sật, beo béo hay đậu phộng rang bùi bùi thơm ngậy. Vừa nhai vừa cảm nhận từng cung bậc vị giác với sự kêt hợp hoàn hảo của đủ loại gia vị từ nguyên liệu cho đến chén nước chấm mang đậm hương vị biển Phú Quốc.
Gỏi cá trích Phú Quốc bình dị, mộc mạc là thế nhưng lại có sức hút vô cùng mãnh liệt, từ nguyên liệu có sẵn cùng cách chế biến đặc biệt qua bàn tay khéo léo của người dân bản địa tạo nên một hương vị đặc sắc níu chân thực khách. Thật ra ban đầu, có nhiều người e dè không dám thử món gỏi này, vì nguyên liệu từ cá sống nhưng khi trót lỡ gấp một đũa thì cứ lưu luyến vị giác mãi không thôi. Và ngày nay, món gỏi cá trích đã khẳng định được mình trên bản đồ ẩm thực của hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc.
Theo: dulichvietnam