Hoa hậu Đỗ Thị Thảo chia sẻ về 3 tháng mắc kẹt tại Nhật Bản do Covid 19

Sự bùng phát của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực từ kinh tế đến đời sống xã hội và không ít các cá nhân mắc kẹt tại nước ngoài do các chuyến bay ngưng hoạt động. Hoa hậu Đỗ Thị Thảo phải ở lại Nhật Bản từ tháng 3. Tuy vậy thay vì hoang mang, lo lắng, cô lại bắt tay vào những hoạt động thiện nguyện chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Xin chào hoa hậu Đỗ Thị Thảo, bạn có thể chia sẻ về lý do tại sao lại mắc kẹt tại Nhật và cảm giác của bạn ra sao khi phải ở lại xứ người trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như thế?

Xin cảm ơn quý báo cũng như tất cả mọi người đã luôn quan tâm tới Thảo. Đầu năm 2020 Thảo có chuyến công tác châu Âu và sau đó trở về Nhật Bản để tiếp tục một số dự án. Covid 19 thì đến nhanh như một cơn lốc khiến các quốc gia đều trở tay không kịp và biện pháp cách ly, ngưng các xuất – nhập cảnh là điều bắt buộc.

Mắc kẹt tại Nhật từ tháng 3, trong tình hình dịch bệnh Thảo thực sự rất nhớ nhà, lo lắng cho người thân tại Việt Nam bởi đất nước chúng ta là một trong những quốc gia đầu tiên phát hiện dịch bệnh. Tuy nhiên Thảo luôn trấn an bản thân rằng mọi chuyện sẽ ổn khi mỗi cá nhân chung tay chống dịch.

Thảo quyết định trong thời gian ở lại Nhật sẽ cam kết thực hành đúng quy định dịch tễ và tham gia vào các hoạt động thiết thực nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Hoa hậu Đỗ Thị Thảo

Thời điểm mắc kẹt ở Nhật, Thảo đã gặp phải những khó khăn gì?

Phải nói là Covid 19 có sức tàn phá nặng nề, thời điểm đó ở Nhật vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến việc nhập khẩu các lương thực thực phẩm thiết yếu bị gián đoạn.

Thiếu lương thực, thiếu các mặt hàng sinh hoạt thiết yếu, giấy ăn, giấy vệ sinh vô cùng khan hiếm do không thể nhập khẩu từ Trung Quốc. Đặc biệt thiết bị y tế bao gồm khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ thì thiếu nguồn cung trầm trọng.

Khi đó người dân Nhật Bản và Thảo cũng phải xếp hàng nhiều ngày từ sáng sớm nhưng vẫn không mua được khẩu trang.

Vốn là người phụ nữ bản lĩnh và năng động, chắc chắn trong tình hình đó

Cảm ơn lời khen của bạn. Nhưng đúng là bản tính của Thảo không thể ngồi yên được (cười). Trong tình hình khó khăn khi ấy, Thảo lại nắm được thông tin Việt Nam chúng ta sản xuất được các mặt hàng thiết yếu mà Nhật Bản đang thiếu nên đã quyết định nhập và phân phối các sản phẩm y tế từ quốc gia chúng ta cung cấp cho các tổ chức chính phủ, y tế tại Nhật Bản.

Ngoài ra Thảo cũng quyết định xuất khẩu thêm các sản phẩm đến các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ, châu Phi.

Bên cạnh đó, Thảo còn thay mặt Tổ chức Giáo dục Đông Nam Á do Thảo sáng lập và điều hành chung tay với chính quyền Thành phố Tokyo tham gia các hoạt động thiện nguyện, phát khẩu trang cho người dân, người nước ngoài tại quận Shinjuku- Tokyo.

Lý do Thảo chọn Tokyo là bởi đây là nơi ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh và tập trung nhiều người nước ngoài, người Việt Nam chúng ta do có các trường ngôn ngữ, đại học.

Hoa hậu Đỗ Thị Thảo chung tay với chính quyền Thành phố Tokyo tham gia các hoạt động thiện nguyện, phát khẩu trang cho người dân, người nước ngoài tại quận Shinjuku- Tokyo.

Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới nhiều lĩnh vực trong xã hội, vậy về công việc kinh doanh chính của Thảo thì như thế nào, có bị ảnh hưởng hay không?

Dịch bệnh làm cho Toàn cầu và tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng chứ không riêng gì doanh nghiệp của Thảo. Các hoạt động kinh doanh đóng băng, doanh thu sụt giảm trầm trọng.

Tuy vậy Thảo vẫn luôn nỗ lực, lạc quan và tin tưởng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để mọi hoạt động sớm trở lại bình thường.

Hoa hậu Đỗ Thị Thảo chụp ảnh lưu niềm cùng Quận Trưởng Quận Shinjuku- Ngài Kenichi Yoshizumi cùng các cộng sự của Ông

Covid 19 chắc chắn cũng khiến cuộc sống của Thảo có nhiều điều xáo trộn?

Đó là điều dĩ nhiên, tất cả mọi thứ, mọi sinh hoạt đều phải thay đổi rất lớn, đặc biệt việc di chuyển, giao thông.

Thường thì bên Nhật mọi người hay đi chuyển bằng tàu shinkansen nhưng trong đợt dịch mọi người hạn chế đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng mà sử dụng phương tiện cả nhân nhiều hơn.
Còn Thảo thì tuỳ theo cự ly, khoảng cách Thảo chọn phương tiện di chuyển phù hợp…

Hoa hậu Đỗ Thu Thảo và những lần di chuyển trong mùa dịch Covid 19

Ngoài thời gian bận rộn với công việc, các hoạt động, hoa hậu Đỗ Thị Thảo cũng hạn chế ăn ngoài trừ khi tiếp khách. Cô thường tự nấu ăn để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch.

Hoa hậu Đỗ Thị Thảo khoe sự khéo léo bằng việc tự tay chuẩn bị những bữa ăn healthy

Cuộc sống có phần bí bách do các hoạt động ngưng trệ, tuy vậy thời gian của một ngày dường như kéo dài ra, con người cũng có cơ hội suy ngẫm về bản thân, suy ngẫm về những giá trị sống.

Ngoài thời gian rảnh rỗi ra thì Thảo còn đi ngắm hoa và đi tập, chơi thể thao cùng đối tác.

Nói chung Thảo vốn là người suy nghĩ tích cực nên trong mọi hoàn cảnh đều nhìn về hướng tích cực để nỗ lực và kỳ vọng.

Hoa hậu Đỗ Thị Thảo ngắm hoa anh đào

Điều gì khiến Thảo trăn trở nhất trong tình hình dịch bệnh vừa qua?

Các doanh nghiệp ngành sản xuất ảnh hưởng lớn, rất nhiều nhà máy đóng ngừng sản xuất khiến lượng người thất nghiệp tăng… rất nhiều các bạn thực tập sinh, du học sinh hết hạn mong gặp khó khăn vì không có nhà ở và việc làm, rất mong Chính Phủ sớm có nhiều chuyến bay nhân đạo để đưa đón các bạn về nước.

Bản thân Thảo cũng có nhiều dự án công việc mong về nước nhưng thiết nghĩ các bạn lao động còn khó khăn hơn Thảo rất nhiều. Dù sao Thảo cũng vẫn thử vận may đăng ký chuyến bay về để kịp tham gia chuyến thiện nguyện tại Việt Nam nhân dịp ngày chất độc Da Cam trong tháng 8 .

Cô tranh thủ chơi Gofl cùng đối tác

Cuộc trò chuyện với đương kim hoa hậu Đại dương Đỗ Thị Thảo đã phần nào giúp chúng ta thấy được bức tranh toàn cảnh của những người Việt mắc kẹt tại nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Tính cách năng động, tinh thần lạc quan của hoa hậu Đỗ Thị Thảo cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Có lẽ chính việc luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn chính là tố chất để người đẹp này gặt hái được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Hi vọng tình hình dịch bệnh sớm kết thúc, hoa hậu Đỗ Thị Thảo sẽ sớm về nước thực hiện các hoạt động còn dang dở của  mình.

Nguồn: TCTTT

Bài viết: Tú Quỳnh