Hơn 350 học sinh Quảng Ngãi phải dừng thi

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi quyết định dừng thi ở điểm trường THPT Sơn Mỹ với 352 học sinh, vì liên quan đến “bệnh nhân 786”.

Chiều 8/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi Đỗ Văn Phú cho biết, Sở quyết định dừng thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi trên vì có 48 thí sinh là F2 của “bệnh nhân 786”. Điểm thi này có 17 phòng, 352 thí sinh.

“Những học sinh là F2 có thể mang mầm bệnh nên ngành giáo dục quyết định cho toàn bộ học sinh ở trường thi đợt hai”, lãnh đạo Sở nói.

Trước đó, “bệnh nhân 786” là nam giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Sơn Tịnh, đã tiếp xúc gần với nhiều đồng nghiệp, trong đó có một nữ giáo viên trường THPT Sơn Mỹ.

Ông Đỗ Văn Phu cho biết, cô giáo này sau đó đã tổ chức thi thử THPT cho 48 học sinh. Ngoài ra, cô tiếp xúc với những giáo viên khác, còn các học sinh cũng tiếp xúc với nhiều bạn khác.

Sở Giáo dục và Đào tạo ban đầu quyết định cho cô giáo này cùng một đồng nghiệp khác dừng coi thi và đi cách ly tập trung, còn các thí sinh F2 vẫn được thi riêng.

Một thành viên điểm thi THPT Sơn Mỹ cho biết, sáng nay điểm thi vẫn dự định tổ chức theo kế hoạch cũ. Khi các học sinh đến điểm thi làm thủ tục, 48 học sinh là F2 được sắp xếp ở vị trí riêng, cách biệt với các bạn khác. Nhưng khi các học sinh chưa vào phòng thì đại diện Sở Giáo dục đã đến đọc quyết định dừng thi.

Thí sinh ở trường Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi được đo thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục thi chiều 8/8. Ảnh: Phạm Linh.

Cũng trong chiều nay, học sinh các trường THPT ở Quảng Ngãi đã làm thủ tục thi THPT. Tại trường THPT Trần Quốc Tuấn, học sinh phải xếp hàng ngay ngắn, rửa tay và đo thân nhiệt trước khi vào cổng. Bốn nhân viên y tế, hai bảo vệ, và một số giáo viên liên tục trực ở cổng để nhắc nhở các em thực hiện đúng thủ tục.

Hầu hết tất cả học sinh đều đeo khẩu trang. Đặng Chiêu Minh, nhà ở TP Quảng Ngãi tỏ ra tự tin nhưng cẩn trọng. “Kỳ thi diễn ra trong dịch bệnh nhưng em nghĩ nếu chuẩn bị khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và làm đúng các thủ tục y tế thì vẫn an toàn”, Minh nói.

Duy Khương, học sinh khác ở đường Quang Trung, gần khu cách ly phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi thì cho biết đã học online từ khi Covid-19 trở lại, và cho rằng học sinh phải đeo khẩu trang trong kỳ thi THPT cũng “bình thường”.

Thầy Đinh Duy Quang, hiệu trưởng THPT Trần Quốc Tuấn cho biết đã phun khử khuẩn ba hôm trước, đồng thời chuẩn bị 500 khẩu trang, 6 thiết bị đo thân nhiệt, 40 chai nước sát khuẩn.

Học sinh THPT Trần Quốc Tuấn, TP Quảng Ngãi vào phòng làm thủ tục thi THPT 2020. Ảnh: Phạm Linh.

Còn tại Bình Sơn, thầy Ngô Ngọc Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Trần Kỳ Phong cho biết, ngoài chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn, các cựu học sinh đã về trường tặng một robot rửa tay tự động.

Những trường khác cũng đã phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị khẩu trang và nước sát khuẩn theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh. Các trường có thí sinh F1 và F2 tiếp tục báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo để thay đổi kế hoạch trước khi kỳ thi diễn ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức thành hai đợt. Đợt một ngày 9-10/8 theo đúng kế hoạch. Đợt hai dành cho các thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang giãn cách xã hội ở Quảng Nam, Đăk Lăk và các thí sinh thuộc diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19.

Quảng Ngãi có 12.426 thí sinh, 1818 cán bộ, giáo viên, 303 công an, nhân viên y tế tại 32 điểm thi. Đến ngày 8/8, tỉnh này xác định khoảng 80 học sinh là F1, F2 với các ca bệnh.

Quảng Ngãi ghi nhận 6 ca dương tính với nCoV, trong đó có 5 ca trong cộng đồng. Hiện tỉnh đã cách ly 6 khu dân cư với khoảng 3.000 người dân. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đang tiếp tục được lực lượng chức năng truy vết.

Theo: Vnexpress