Thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Ngày 9/8, hơn 870.000 thí sinh bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên – Ngữ văn trong 120 phút, chiều thi Toán 90 phút.

Hà Nội có số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 đông nhất cả nước – khoảng 80.000. 6h, các con đường đã đông hơn thường lệ, chủ yếu là phụ huynh đưa con đến 143 điểm thi. Dù 7h30 mới phát đề và 7h35 làm bài, thí sinh ở nhiều điểm thi được yêu cầu đến lúc 6h15 để đủ thời gian kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, gửi đồ trước khi vào phòng thi.

Nhà chỉ cách điểm thi trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy khoảng 500 m, Đinh Thị Tùng Lâm, học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, dậy từ 5h30, ăn sáng tại nhà rồi đến điểm thi. Lâm tỏ ra hồi hộp trước kỳ thi dù đã trúng tuyển Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao, chỉ thi để xét công nhận tốt nghiệp.

Có hai điều khiến Lâm lo lắng là phải vượt qua chính mình và đảm bảo sức khỏe cho mình cùng mọi người xung quanh. Nữ sinh giải thích không phải áp lực trong chuyện điểm số nhưng vẫn hy vọng có kết quả tương xứng với lực học. Em cũng suy nghĩ nhiều đến sự an toàn khi kỳ thi diễn ra đúng lúc Covid-19 bùng phát mạnh, Hà Nội ghi nhận 5 ca nhiễm.

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi. Ảnh: Dương Tâm.

Sau buổi làm thủ tục dự thi, Lâm cảm thấy an tâm hơn khi điểm thi thực hiện nhiều biện pháp phòng chống Covid-19 như kiểm tra thân nhiệt cán bộ coi thi và thí sinh, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Điểm thi cũng được lắp đặt nhiều bồn rửa tay ở các dãy nhà và những cây nước lọc để thí sinh có nước uống thường xuyên. Cá nhân em cũng đeo khẩu trang 100% thời gian ở điểm thi, chuẩn bị khẩu trang y tế dự phòng và nước rửa tay cho riêng mình.

Nữ sinh thấy may mắn khi được thi Ngữ văn đầu tiên bởi đây là môn học em yêu thích nhất, dù là học sinh chuyên Toán. Em đã ôn tập kỹ lưỡng tất cả tác phẩm trong chương trình lớp 12, lần thi thử ở trường được 8 điểm nên khá tự tin. “Em hy vọng đạt 8-8,5 điểm ở môn đầu để tạo đà cho các buổi thi tiếp theo”, Lâm nói.

Tại TP HCM, 75.000 thí sinh được yêu cầu có mặt ở 135 điểm thi trước giờ làm bài 30 phút (tức 7h sáng), nhưng từ 6h30, nhiều em đã đến điểm thi. Dương Trần Dụ Nhân đến điểm thi THPT Lê Quý Đôn từ gần 7h. Đăng ký ngành Răng Hàm Mặt vào hai trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y dược TP HCM, bài thi tự chọn là tổ hợp Khoa học tự nhiên với thế mạnh môn Toán và Hóa, Nhân tỏ ra hồi hộp khi phải thi Văn đầu tiên.

Nam sinh cho biết do ảnh hưởng Covid-19, việc học online vừa là trải nghiệm mới nhưng cũng gây bất lợi với học sinh. Với môn Văn, em và bạn bè có nhiều thời gian tự học hơn. Do đó, em muốn đề bài sẽ theo hướng cởi mở, không nặng về học thuộc, ghi nhớ.

Cũng tại điểm thi này, thí sinh Nguyễn Thiên Ngân tỏ ra thoải mái. Trước đó, nữ sinh đã trúng tuyển vào một đại học lớn ở TP HCM chương trình liên kết quốc tế. Đến với kỳ thi, mục tiêu của Ngân là đủ điểm tốt nghiệp. “Tất nhiên, em sẽ cố gắng để kết quả ở mức khá. Với Văn, em cảm thấy tự tin bởi học không tệ, nếu chịu khó suy nghĩ, viết bài mạch lạc thì kết quả tốt”, Ngân chia sẻ.

Thí sinh TP HCM trong buổi làm thủ tục dự thi chiều 8/8. Ảnh: Hữu Khoa.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 870.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.000.

Thí sinh sẽ làm bài Ngữ văn vào sáng nay trong 120 phút, bắt đầu từ 7h35. Chiều các em thi Toán trong 90 phút, bắt đầu từ 14h30. Ngày 10/8, thí sinh sẽ làm bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Kết quả thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để tuyển sinh đại học.

Theo: Vnexpress