Johnson & Johnson phải bồi thường hơn 930 tỉ cho cụ bà dùng sản phẩm của hãng, sự thật về phấn rôm trẻ em đã được phơi bày

Sau khi thắng kiện, bà Nancy Cabibi đã được hãng Johnson & Johnson bồi thường một số tiền “khủng” chưa từng có.

Cụ bà ung thư vì dùng sản phẩm của Johnson & Johnson

Mới đây, một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles (Mỹ) đã yêu cầu Johnson & Johnson bồi thường cho bà Nancy Cabibi, 71 tuổi, đến từ Idaho số tiền 40,3 triệu đô la (tương đương khoảng 930 tỉ VNĐ), sau khi bà bị ung thư trung biểu mô. Căn bệnh ung thư này có liên quan đến chất amiăng có trong bột talc của sản phẩm Johnson & Johnson.

Bà Nancy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2017, căn bệnh này thường tấn công niêm mạc phổi. Kể từ đó trở đi, bà phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư trung biểu mô không rõ ràng, thực tế là nó bắt nguồn từ đột biến DNA. Nhưng có bằng chứng cho thấy amiăng có thể tồn tại trong phổi, làm hỏng các tế bào ở đó và gây ra căn bệnh ung thư nói trên.

Công ty Johnson & Johnson đã phải bồi thường cho bà Nancy Cabibi 40 triệu đô la sau khi bà bị ung thư do sử dụng những sản phẩm của hãng (Ảnh minh họa)

Luật sư của công ty Johnson & Johnson tuyên bố rằng bà Nancy cùng chồng, ông Phil – đã bị phơi nhiễm amiăng khi sống ở khu vực công nghiệp của Los Angeles. Nhưng luật sư của bà Nancy cho biết bà không bao giờ làm việc ở đó, và bồi thẩm đoàn cũng xác định rằng tiếp xúc với khí quyển sẽ không đủ mức để gây ung thư.

Không rõ bà Nancy Cabibi đã sử dụng bao nhiêu sản phẩm của Johnson & Johnson và dùng trong bao lâu, nhưng bà cho biết bản thân thường sử dụng đồ của hãng. Khi phát hiện bị ung thư trung biểu mô, mô cơ thể bị ung thư của bà Nancy đã được kiểm tra phơi nhiễm amiăng. Thử nghiệm đã tiết lộ cả 2 khoáng chất amiăng tremolite và anthophyllite có trong phấn rôm trẻ em và những sản phẩm sữa tắm của Johnson & Johnson. Và bà Nancy Cabibi đều sử dụng cả hai loại sản phẩm này.

Johnson & Johnson che giấu sự thật tày đình là phấn rôm của hãng này có chất amiăng gây ung thư

Đã có hơn 14.000 vụ kiện cáo buộc rằng phấn rôm trẻ em của hãng Johnson & Johnson gây ra bệnh ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô. Số tiền mà bà Nancy thắng kiện đã nâng tổng số tiền mà hãng dược phẩm khổng lồ này phải bồi thường lên đến 50 tỷ đô la.

Vào tháng 3 năm nay, bồi thẩm đoàn tại tòa án bang California yêu cầu Johnson & Johnson phải bồi thường 29 triệu USD cho bà Teresa Leavitt và chồng bà – ông Dean Mc Elroy kiện hãng với cáo buộc chất amiăng trong các sản phẩm phấn chứa bột tan của hãng này là nguyên nhân khiến bà mắc bệnh ung thư.

Trước đó, hãng tin Reuters từng đưa tin, trong hàng chục năm qua, Johnson & Johnson đã che giấu một sự thật tày đình là trong phấn rôm của hãng này có chất amiăng gây ung thư.

Sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson có chứa amiăng gây ung thư (Ảnh minh họa).

Trong một bài viết đăng ngày 14/12/2018, hãng Reuters cho biết trong thời gian ít nhất từ năm 1971 đến đầu những năm 2000, bột tan thô và phấn rôm thành phẩm của J&J có đôi lần cho kết quả dương tính với lượng nhỏ chất amiăng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi amiăng là một chất gây ung thư, trong đó có ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô.

Amiăng là khoáng chất, nhưng thành phần của nó khác thường ở chỗ nó có thể được tách ra thành các sợi siêu nhỏ và không bị phân hủy theo cách tự nhiên. Hậu quả là những sợi này có thể bị kẹt trong phổi của những người tiếp xúc với amiăng trong nhiều năm, tàn phá những tế bào đó và gây ra căn bệnh ung thư trong một số trường hợp.

Trang Asbestos.com ước tính rằng có 2 đến 10% những người tiếp xúc với số lượng lớn amiăng trong thời gian dài, sẽ phát triển u trung biểu mô màng phổi, loại ung thư chiếm đến 75% các trường hợp ung thư.

Những thông tin trên một lần nữa củng cố lý do để các mẹ loại bỏ phấn rôm trẻ em ra khỏi danh sách đồ dùng cho em bé bởi những nguy cơ sức khỏe mà nó mang lại. Ngoài ra, các mẹ cũng nên hết sức cân nhắc việc tiếp tục sử dụng các sản phẩm dành cho mẹ và bé khác của hãng này.

Theo: Helino