Kết quả xét nghiệm thủy ngân của 10 chiến sĩ PCCC trong vụ cháy tại công ty Rạng Đông

Như vậy, cho đến hiện tại đã có 21 ngườitới khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu ở phạm vi cho phép.

Chiều 31/8, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc trung tâm chống độc bệnh viện BM chia sẻ thông tin đã có kết quả xét nghiệm của 10 chiến sĩ cảnh sát PCCC trong vụ cháy tại công ty Rạng Đông. Kết quả cho thấy lượng thủy ngân trong mẫu máu của 10 chiến sĩ cảnh sát này ở trong phạm vi bình thường.

Như vậy, cho đến hiện tại đã có 21 người tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu ở phạm vi cho phép. Hiện tại, bệnh viện Bạch Mai đang làm thêm xét nghiệm mẫu nước tiểu 24h cho các nhóm đối tượng này.

ThS Nguyên cũng khuyến cáo, với các trường hợp nguy cơ cao hoặc có các biểu hiện nghi ngờ thì cần đến các cơ sở y tế để chỉ định làm các thăm dò và xét nghiệm, chụp X-quang phổi, công thức máu, chức năng thận, men gan, nồng độ thủy ngân máu, thủy ngân trong nước tiểu thu gom trong 24 giờ. Xét nghiệm thủy ngân có thể được làm ở một số phòng xét nghiệm – Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Các bác sỹ tại các cơ sở đó khi cần thiết sẽ trao đổi hoặc hội chẩn với Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để làm thêm các kiểm tra, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết. Không nhất thiết phải dồn đến khám tại một bệnh viện sẽ gây quá tải.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 30/8, bác sĩ Nguyên cũng chia sẻ thông tin trong sáng cùng ngày, Trung tâm chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 12 trường hợp đến khám và làm xét nghiệm vì có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, tức ngực, khó thở… Cả 12 trường hợp đến khám đều là người tiếp xúc gần hoặc ở quanh khu vực xảy ra đám cháy tại công ty Rạng Đông.

Sau khi làm các xét nghiệm, kết quả thu được của 11/12 người nghi ngờ nhiễm độc thuỷ ngân là bình thường.

“Kết quả thủy ngân trong máu của 11 bệnh nhân bình thường, một bệnh nhân chưa có kết quả. Nhưng cần phải lấy đủ nước tiểu để làm xét nghiệm thêm cho chắc chắn. Vì xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm tương đối chuẩn.

Phóng viên không phải là nhóm có nguy cơ cao. Do không tham gia trực tiếp dập đám cháy, cho nên nguy cơ phóng viên hít phải khí có thủy ngân là thấp”, bác sĩ Nguyên nói.

Theo thông tin đã đưa trước đó, vụ cháy xảy ra vào hồi 18 giờ 05 phút, ngày 28/8 tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo ghi nhận ban đầu, tổng diện tích khu vực xưởng, nhà kho xảy ra cháy khoảng 6.000m2, các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên công ty, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Theo: Helino