“Khủng hoảng rau” trong tâm dịch Vũ Hán: Dân ùn ùn đi mua rau, giá tăng gấp 10 lần mà vẫn thiếu và nỗi lo không có rau ăn

Thành phố 11 triệu dân ở Trung Quốc đang trong tình trạng bị phong tỏa, người dân kéo nhau đi mua thực phẩm dự trữ nhưng các loại rau củ quả bị thiếu trầm trọng khiến cuộc chiến phòng chống dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm:
Một đoạn clip ghi lại cảnh người dân ở Vũ Hán tranh giành, cãi nhau tại một cửa hàng rau quả đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Thành phố có 11 triệu dân này hiện đang trong tình trạng hoảng loạn khi virus corona hoành hành khắp nơi và người dân bị cấm rời khỏi thành phố này.

Dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona đã giết chết ít nhất 25 người và khiến hơn trăm người nhiễm bệnh. Người dân đổ xô đến các cửa hàng, siêu thị để dự trữ lương thực, thực phẩm giữa tâm dịch. Một số hình ảnh được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông cho thấy, các kệ hàng tại siêu thị trống trơn các món hàng, đặc biệt là rau xanh.

Người dân Vũ Hán tranh giành thực phẩm ở siêu thị.

Đám đông người dân đứng xếp hàng dài thanh toán tại các siêu thị và ai cũng đều chất đầy rau củ quả. Những người dùng mạng Weibo Trung Quốc cho hay, giá của một số loại rau xanh đã tăng gấp 10 lần và người dân đang lo sợ rằng, thành phố sẽ hết rau xanh và lương thực khi các phương tiện giao thông bị hạn chế.

Vào ngày 24/1, Cơ quan giám sát thị trường tỉnh Vũ Hán thừa nhận rằng thành phố đang phải đối mặt với tình trạng thiếu rau và hiện tượng này là do người mua hoảng loạn trước dịch bệnh bùng phát. Một đại diện của Cục quản lý thị trường Vũ Hán yêu cầu tất cả các cửa hàng tiến hành kiểm tra giá nông sản và giữ giá thực phẩm ở mức ổn định nhất.

Người dân Vũ Hán cho hay chưa bao giờ thành phố lại rơi vào khủng hoảng rau xanh như vậy. Trong thời gian sắp tới, nếu dịch bệnh không được kiểm soát thì họ không biết sẽ sinh tồn như thế nào trong điều kiện nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Người dân Vũ Hán đổ xô đi mua rau dự trữ.
Giá thực phẩm tăng gấp 10 lần.

Trong khi đó, trang thiết bị y tế của thành phố đang cạn kiệt còn hàng người vẫn chờ để được khám chữa bệnh. Ít nhất 8 bệnh viện tại Vũ Hán đã ra thông báo xin công chúng quyên góp kinh bơi, mặt nạ, mũ trùm đầu y tế, trang phục bảo hộ cho nhân viên trong bệnh viện.

Theo: Helino