Những bí ẩn xoay quanh tục lì xì đầu năm mới: Tại sao phải mừng tuổi và tiền nong lớn hay nhỏ liệu có quan trọng?

Lì xì là một trong những phong tục truyền thống của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Tuy là việc thường làm mỗi năm nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa trọn vẹn của nét văn hóa này.

365 ngày trôi qua với biết bao sự kiện, bao thăng trầm đổi thay khiến cho ngày Tết càng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Bởi lẽ đó là khoảng thời gian xum họp của gia đình, cùng nhau quây quần bên mâm cơm, hỏi thăm những điều năm qua đã làm hay dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Một trong những phong tục không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền là lì xì đầu năm mới. Đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. Lì xì không chỉ giới hạn trong mùng một Tết mà có thể lì xì trong suốt 3 ngày đầu năm, thậm chí kéo dài đến tận những ngày mùng chín, mùng mười Tết. Thường sau khi ăn xong bữa cơm đầu tiên , mọi người trong gia đình sẽ dành cho nhau những lời chúc rồi lì xì cho ông bà hay trẻ nhỏ.

Lì xì là một trong những phong tục truyền thống mỗi dịp năm mới ở các nước châu Á.

Nguồn gốc của phong tục lì xì đầu năm mới

Lì xì là một tục lệ trong dịp Tết Nguyên đán ở các nước Á Đông và Việt Nam, tuy nhiên nó có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc. Tương truyền có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm giao thừa sẽ xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng khóc thét và khiến bố mẹ phải lo lắng thức đêm thức hôm canh trừng.

Một lần, 8 vị tiên đi ngang qua nhà kia thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ. Cha mẹ chúng liền đem gói vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Phép lạ này nhanh chóng được lan truyền nên mỗi dịp Tết đến, người người nhà nhà lại đem gói tiền vào phong bao lì xì đỏ để tặng trẻ con với mong ước chúng sẽ lớn nhanh và khỏe mạnh.

Tại sao lại gọi là “lì xì”?

Lì xì luôn được đặt trong phong bao màu đỏ mang ý nghĩa đem lại những điều may mắn của người chúc dành cho gia đình và những người xung quanh.

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung có nghĩa là được lợi, được tiền, được nhiều may mắn. Do vậy tiền lì xì mang ý nghĩa đem lại những lời chúc của người tặng dành cho những đứa trẻ. Sau này, tục lệ dần được mở rộng và lì xì còn dành cho ông bà, cha mẹ, những người thân trong gia đình hay bạn bè. Tiền lì xì không quy định mệnh giá mà là tấm lòng của gia chủ cũng như mang ý nghĩa tinh thần chúc những điều tốt lành nhất sẽ đến với mọi người.

Vì sao nên đặt lì xì trong phong bao màu đỏ?

Việc đặt tiền trong những phong bao kín mang ý nghĩa không so bì hay xích mích chuyện tiền nong trong năm mới. Bên cạnh đó, phong bao thường có màu đỏ, màu sắc được coi là màu đem lại nhiều may mắn nhất trong những lễ hội theo quan niệm người châu Á. Vậy nên việc đặt lì xì trong phong bào màu đỏ tượng trưng cho tài lộc cho cả người cho đi và nhận lại.

Ngày nay, phong tục lì xì không chỉ dành cho trẻ em mà còn được lan rộng sang cả ông bà, cha mẹ hay những người mà ta yêu quý. Đó là lòng ước cầu chúc cho các cháu hay ăn chóng lớn, người lớn tuổi thì có thật nhiều sức khỏe để có thể bên con cháu thật lâu hay những người trẻ có thêm nhiều may mắn để thực hiện hoài bão của mình.

Theo: Helino