Lê Hoàng: Con trai theo nghề múa đều có thể thuộc giới tính thứ 3

Ở cái tuổi người ta đã yên bề gia thất, Tuấn Anh vẫn chỉ là chàng trai chưa trưởng thành khi đòi hỏi bố mẹ phải hiểu mình còn mình thì mặc kệ cảm xúc của họ.

Tập 2 chương trình “Đối mặt cảm xúc” đã phát sóng lúc 21h35 thứ 6 ngày 12/6 trên kênh HTV7 với sự góp mặt của hoa hậu Thu Hoài ở vai trò cố vấn khách mời, bên cạnh 2 cố vấn chính là đạo diễn Lê Hoàng và tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. Nhân vật đến với “Đối mặt cảm xúc” tuần này là chàng trai tên Tuấn Anh, 35 tuổi, là một nam diễn viên múa kiêm biên đạo đang hoạt động tại một vũ đoàn ở TP.HCM.

Là chàng trai được sống trong sự bao bọc của bố mẹ từ bé, đến khi trưởng thành Tuấn Anh nhận ra mình có niềm đam mê và yêu thích nghề nhảy múa nên anh chàng quyết định sẽ theo đuổi con đường này. Tuy nhiên, bố của Tuấn Anh lại muốn con trai theo nghề xăng dầu của mình, một công việc mà theo như lời của Tuấn Anh là: “Nghề này dơ lắm, dơ chân tay nên tôi không muốn theo”.

Những xung đột cũng từ đó mà bắt đầu, mỗi ngày Tuấn Anh đều đi học múa, đi diễn tới tận tối khuya mới về khiến cho bố tức giận. Tuấn Anh chia sẻ:“Khi thấy em về khuya, nhiều lần bố quát: ‘Đây không phải là cái nhà tạm bợ để cho mày thích ở thì ở, thích đi thì đi’. Lúc đó cái tôi của em lớn lắm, em không nghe lời ai cả, em cũng không quan tâm tới cảm xúc của bố mẹ. Một đêm, nhân lúc bố mẹ đang ngủ em quyết tâm gói đồ bỏ đi”.

Lắng nghe những chia sẻ của Tuấn Anh, MC Quyền Linh hỏi: “Em làm như thế có khi nào em nghĩ tới cảm xúc của mẹ không?” Khựng lại một chút, Tuấn Anh nghẹn ngào: “Trước đây thì không nhưng bây giờ thì có. Em dọn ra ngoài sống nhưng thỉnh thoảng vẫn về nhà, khi nào mẹ gọi thì em về mà mẹ không gọi thì thôi. Nếu em nhớ mẹ quá thì em mua đồ ăn mang về cho mẹ nhưng em chỉ móc ở cánh cửa rồi đi luôn”. Ngồi ở trong phòng kín lắng nghe những điều con trai chia sẻ, mẹ của Tuấn Anh chỉ biết âm thầm lau đi những giọt nước mặt.

Tuy nhiên, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A chia sẻ: “Tôi không bênh Tuấn Anh nhưng tôi tin rằng cậu ấy giữ một sự kết giao lạnh như băng với bố mẹ mình thì chắc chắn đằng sau còn có những mâu thuẫn rất lớn”. Tô Nhi A cũng tin rằng những thay đổi trong suy nghĩ, trong cách cư xử với gia đình của Tuấn Anh không phải chỉ dựa vào tuổi tác mà có thể khác đi. Hỏi ra thì Tuấn Anh chia sẻ: “Em sống ở ngoài nên rất túng thiếu và em đã ăn cắp tiền của người ta”. Và chính những bài học mà cuộc đời dạy Tuấn Anh đã khiến anh chàng hiểu và thương bố mẹ nhiều hơn.

Hoa hậu Thu Hoài bày tỏ quan điểm: “Tôi rất thích em ở chỗ em dám thẳng thắn nói ra những sai lầm của mình. Tôi cũng tin rằng em là một người sống rất tình cảm và rất thương gia đình nhưng cách biểu lộ của em lại hoàn toàn ngược lại”. Im lặng lắng nghe câu chuyện từ đầu, đạo diễn Lê Hoàng bất ngờ lên tiếng: “Tôi nghĩ có lẽ cậu không kể hết sự thật phía sau đó. Lý do vì sao cậu lại bỏ ra khỏi nhà? Việc bố cậu bắt cậu theo nghề của bố còn cậu lại muốn theo nghề cậu thích nó không đủ lý do để khiến cậu bỏ ra khỏi nhà. Cái động cơ bạn bỏ đi nói thẳng ra là bạn đang giấu chúng tôi. Tôi nghĩ có thể cậu thích một ai đó trong nhóm nhảy và đồng thời cũng thích nhảy”.

Nghe đạo diễn Lê Hoàng nói như vậy, Tuấn Anh khẳng định mình thích nhảy và chia sẻ thêm rằng bố mình rất bảo thủ, gia trưởng và ông đã từng nói nghề nhảy nhót như “xướng ca vô loài”. Không hài lòng với câu trả lời của Tuấn Anh, Lê Hoàng tiếp tục chất vấn: “Cậu nói thật đi, có phải hoàn toàn chỉ là như vậy thôi không? Tôi nói cái này cậu đừng giận, rất nhiều con trai làm nghề nhảy múa nói thẳng ra là ở giới tính thứ 3. Tôi không nói như vậy là xấu nhưng rất nhiều gia đình không muốn con mình vào đấy vì lo ngại về giới tính của con”.

Sau một hồi trò chuyện, Tuấn Anh thừa nhận mình thuộc giới tính thứ 3 nhưng chưa một lần nói với bố mẹ bởi anh chàng cho rằng: “Bố mẹ là người sinh ra mình thì bố mẹ phải biết mình thuộc giới tính nào chứ”. Nghe tới đây, tất cả dàn cố vấn đều ngắt lời phản đối. Trong khi đạo diễn Lê Hoàng vội vàng nói: “Sai rồi, sai bét rồi. Bố mẹ không thể nào biết cái đó được.

Mẹ Tuấn Anh bước ra sân khấu để “đối mặt cảm xúc” với con, hai mẹ con ôm nhau khóc khiến cả trường quay đều xúc động. Mẹ Tuấn Anh chia sẻ rằng chỉ bắt đầu sinh nghi từ lúc con trai mình tham gia vào nhóm nhảy và vài lần dẫn bạn trai về nhà. Mẹ Tuấn Anh cho biết: “Từ lúc tôi về làm dâu được một năm là bố chồng mất, chính vì vậy bố của Tuấn Anh phải một mình gồng gánh gia đình có 9 anh chị em. Và lúc đó chồng tôi có nói với tôi một câu ‘Em à! Nếu thương anh thì em bây giờ em phải chịu hi sinh. Anh phải lo cho cha mẹ và anh của anh yên bề hết thì lúc đó anh sẽ lo cho em’”.

Chia sẻ về việc Tuấn Anh bỏ nhà ra đi, mẹ cậu nói: “Đêm hôm Tuấn Anh bỏ nhà ra đi tôi biết, chính tôi là người mở cửa cho nó”. Khi nghe Tô Nhi A hỏi sẽ đón nhận những lời bày tỏ của con như thế nào, mẹ của Tuấn Anh bộc bạch: “Có người mẹ nào lại không bao dung, không tha thứ cho con. Tuy nhiên có một điều tôi vẫn thấy buồn về Tuấn Anh cho tới bây giờ đó là lúc Tuấn Anh xin ra ngoài ở. Lúc đó miệng tôi thì nói Tuấn Anh đi đi, ra ở chung với nhóm nhảy đi, lâu lâu gọi điện về cho mẹ nhưng trong lòng thì buồn lắm”.

Đến với chương trình “Đối mặt cảm xúc” và hiểu ra những khúc mắc từ xưa, Tuấn Anh nói trong nước mắt: “Mẹ nhìn lên màn hình led đi, con gửi đến mẹ loài hoa cẩm tú cầu như một lời xin lỗi mong mẹ tha thứ cho con. Lần trước con về với bạn, lúc đó con đã ôm mẹ một cái và con thấy rất hạnh phúc. Con nhớ mẹ đã từng nói ở nhà có 3 người đàn ông nên không biết tâm sự cùng ai, từ giờ mẹ hãy coi con như một người bạn và chia sẻ với con nhé. Con yêu mẹ lắm!”

Điều bất ngờ hơn nữa, ngay tại chương trình, Tuấn Anh đã rơi nước mắt xin phép mẹ cho mình được cầu hôn người yêu đồng giới. Được sự chấp thuận của mẹ, Tuấn Anh quỳ gối nói lời hẹn ước với người tình khiến cả khán đài xúc động.

Phía sau hậu trường, hoa hậu Thu Hoài chia sẻ: “Chứng kiến màn cầu hôn của Tuấn Anh trên kia Hoài vô cùng xúc động. Con trai Hoài cũng là người thuộc giới tính thứ 3, lúc đó Hoài nghĩ ngay tới con trai mình, biết đâu sau này con của Hoài cũng sẽ gặp được chàng trai nó thương yêu và cũng được cầu hôn như thế. Lúc đó, Hoài sẽ rất hạnh phúc”.

Nàng hậu còn chia sẻ thêm lúc biết con trai mình thuộc giới tính thứ 3 thì cô vô cùng sốc bởi không có bố mẹ nào lại muốn con khác biệt với mọi người. Tuy nhiên, sau khi bình tâm, nàng hậu bắt đầu suy nghĩ, tìm hiểu về cộng đồng LGBT và đón nhận cũng như yêu thương con mình hơn.

Chương trình “Đối mặt cảm xúc” được phát sóng lúc 21h35 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện.