“Lời xin lỗi của Hoài Linh, tờ giấy A4 sao kê và vấn nạn lừa đảo núp bóng từ thiện” xuất hiện trên VTV

Những câu chuyện xung quanh vấn đề từ thiện tiếp tục trở thành chủ đề được nhà đài VTV khai thác và lần này câu chuyện đã được đưa lên bản tin thời sự 19h ngày 19/6.

Thời gian qua, hoạt động thiện nguyện được nhiều người hưởng ứng và là một nét đẹp trong đời sống. Có những cá nhân đã huy động được hàng chục, hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ người dân trong thiên tai và dịch bệnh. Tuy nhiên hoạt động thiện nguyện cũng gặp nhiều vấn đề do các hoạt động của các cá nhân đều tự phát, chưa có hoạt động quản lý chuyên nghiệp.

Gần đây, hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng dính vào những lùm xùm liên quan đến hoạt động thiện nguyện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính uy tín của những nghệ sĩ mà còn làm giảm lòng tin của cộng đồng vào công tác từ thiện nói chung.

Trước sức ép của dư luận quá lớn, nghệ sĩ Hoài Linh đã gửi lời xin lỗi tới công chúng vì chậm trễ trong việc từ thiện cho người dân miền Trung. Sau đó, nam nghệ sĩ đã nhanh chóng giải ngân 15 tỷ đồng sau 6 tháng chậm trễ.

Hoài Linh đã lên tiếng xin lỗi vì hành động chậm trễ trong việc giải ngân tiền từ thiện. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh những thông tin về Hoài Linh, VTV còn nhắc tới chuyện từ thiện của một nữ ca sĩ khi người này đã kêu gọi được hàng trăm tỷ đồng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên tính minh bạch của dòng tiền trở thành câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hằng trăm tỷ đồng chỉ được kê khai bằng một tờ giấy A4 viết tay và những tờ giấy xác nhận chung chung.

Tờ giấy A4 sao kê khoản tiền từ thiện. (Ảnh chụp màn hình)

Về chuyện nghệ sĩ làm từ thiện, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cũng đưa ra quan điểm: “Tôi cho rằng cái lý lẽ sâu xa nhất là nằm ở chỗ nghệ sĩ là những người vô cùng cảm tính. Họ không biết rằng là đằng sau cái đấy là cái gì. Từ thiện không chỉ là một việc làm tình cảm, đấy hoàn toàn là một việc phải là lý trí, cho nên người ta mới nói là không chuyên nghiệp”.

PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái trả lời phỏng vấn liên quan tới chuyện từ thiện. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, bản tin thời sự của VTV còn đề cập tới vấn nạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản núp bóng từ thiện trong thời gian gần đây của nhiều cá nhân. Số tiền mà những đối tượng này lừa đảo lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Những câu chuyện về các trường hợp khó khăn, những đứa trẻ bệnh hiểm nghèo là có thật và từng được nhiều tờ báo đưa tin. Các đối tượng lừa đảo đã “nhào nặn” lại thông tin rồi chia sẻ lên trang cá nhân do mình lập ra để kêu gọi từ thiện. Số tiền mỗi người ủng hộ là không nhiều, thế nhưng hàng trăm người cùng gửi gắm niềm tin vào một chỗ thì con số lại vô cùng lớn.

Những câu chuyện về các cháu bé bị bệnh hiểm nghèo là có thật, tuy nhiên các đối tượng lừa đảo đã “nhào nặn” lại thông tin rồi đăng lên trang cá nhân kêu gọi làm từ thiện. (Ảnh chụp màn hình).

Tìm được lỗ hổng trong công tác từ thiện, lợi dụng sự thương cảm của con người, đối tượng Trần Văn Lâm (Kim Bảng, Hà Nam) đã thực hiện nhiều phi vụ, lừa hàng nghìn người trong và ngoài nước. Số tiền lừa đảo lên tới 7 tỷ đồng.

Liên quan tới vấn đề này, luật sự Nguyễn Tiến Lập – Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết: “Về rất nhiều lĩnh vực chúng ta có đầy đủ những văn bằng, quy phạm pháp luật nhưng về những hoạt động thiện nguyện, hoạt động từ thiện thì thật sự đấy là một cái màn trống trong pháp luật của chúng ta. Mặc dù chỗ này, chỗ khác chúng ta có quy định đơn lẻ nhưng rõ ràng là chưa thành hệ thống”.

Theo: Pháp luật và bạn đọc