Với 6 món ngon lành đầy màu sắc, chắc hẳn mâm cơm cuối tuần này sẽ khiến ai ai cũng phải phát thèm đấy!
– Sườn nướng
– Bắp cải cà rốt xào
– Cá kho gừng
– Dưa chua
– Canh chua cá
– Tráng miệng: Thanh long
Cách làm:
1. Sườn nướng
Sườn cây chặt que dài, sơ chế sạch và để ráo
Hòa hỗn hợp ướp sườn gồm ngũ vị hương, bột tỏi, dầu hào, nước tương và hạt nêm. Để 30′ cho ngấm gia vị rồi đem đi nướng vàng.
2. Bắp cải và cà rốt xào tỏi
Bắp cải, cà rốt bào nhỏ. Phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi trút tất cả vào xào nhanh trên lửa lớn, khi vừa chín tới bạn nêm một ít hạt nêm, trộn đều, tắt bếp và bày ra đĩa nhé!
3. Cá trê kho gừng
Cá trê làm sạch nhớt, đem đi cắt khúc và lấy sạch gân máu. Hòa chút giấm với muối, ngâm cá thêm 10′ nữa để khử mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu và gừng băm. Cho đường vào chảo, khi vừa chuyển màu caramel ta cho tiếp hành tím và gừng băm vào sau đó cho cá vào áp chảo sơ 2 mặt để cá được bám đều phần caramel trên lưng.
Tiếp tục thêm phần nước ướp cá vào nồi, bắt đầu kho với lửa thật nhỏ, nhớ vớt bọt kĩ và trở cá trong quá trình kho để cá thấm đều gia vị. Kho đến khi nước cá kho keo lại là lúc ta tắt bếp, cho lên cá vài lát gừng và tiêu xay để món ăn được thơm ngon hơn.
4. Dưa leo muối
Dưa leo non mua về làm sạch sau đó đem đi cắt đôi, dầm muối mặn. Sau 2 ngày để trong ngăn mát tủ lạnh bạn đem ra cắt vừa ăn và xả kĩ nước cho hết mặn. Giã tỏi, ớt, đường và bột ngọt trộn vào dưa (dùng đường thốt nốt thì dưa mới lên màu đẹp bạn nhé). Tùy theo độ mặn mong muốn mà ta nêm nếm cho vừa ăn.
5. Canh chua cá
Cà chua, thơm cắt miếng vừa ăn, giá rửa sạch để ráo. Phi dầu ăn với sả ớt băm nhuyễn thơm cho cà chua và cá vào xào cho lên màu nêm một ít hạt nêm, đường cho tiếp nước sôi vào. Khi nước sôi cho vào tiếp phần trứng và rau giá, nêm lại vừa ăn, tắt bếp cho nước cốt chanh và rau ngò gai cắt nhỏ vào là món canh hoàn tất.
6. Tráng miệng: Thanh long
THeo: Helino