Mạnh Đinh và thành công với hơn 3000 gốc hoa lan và 600m2 đất trồng

Chàng trai Mạnh Đinh (tên đầy đủ là Đinh Hùng Mạnh) chọn cuộc sống yên bình tại quê nhà Hòa Bình. Mỗi ngày anh tỉ mẩn tưới tắm chăm sóc 3.000 gốc lan khác nhau, hòa mình với đời sống của hoa lá cỏ cây, thực hiện giấc mơ làm giàu ngay từ khi còn nhỏ.

Nhiều người cứ nghĩ Mạnh Đinh là con nhà có điều kiện khi sở hữu mảnh đất rộng lớn 600m2 cùng với hơn 800 loại giống lan khác nhau. Nhưng ít ai biết đó là thành quả của những tháng ngày bươn chải mưu sinh từ rất sớm của cậu thanh niên nghèo. Khi bạn bè cùng trang lứa còn mải mê đi chơi, Mạnh Đinh đã đi làm phụ giúp mẹ, anh ra chợ phụ gia đình bán vịt, gà… rồi nhặt từng cái lông gà, lông vịt đem bán lấy tiền trang trải cuộc sống.

Mạnh Đinh có tuổi thơ vất vả, nghèo khổ

Nhìn gia đình vất vả ngày đêm cũng không đủ tiền lo cho cuộc sống hàng ngày, Mạnh Đinh luôn có khao khát làm giàu từ nhỏ. Được biết, ngay từ lúc đi học anh đã rất thích hoa lan rồi nhưng không có điều kiện nên anh hay đi xin hàng xóm hoặc người thân đem về nhà trồng để ngắm nhìn nó.

Kể về con đường lập nghiệp của mình, Đinh Hùng Mạnh tâm sự: “Khi tôi học xong thì có khoảng thời gian đi bán chim, cu gáy… không kiếm được nhiều nên chuyển qua buôn cây cảnh. Tuy nhiên, khi Trung Quốc quyết định không nhập cây cảnh nữa, con đường kinh doanh của tôi khó khăn lại chồng thêm khó khăn. Tôi chẳng thể nào cứ mãi đắm chìm trong thất bại được. Thế rồi tôi quay sang sưu tầm lan để chơi sau đó có lợi nhuận thì sẽ bán lấy lãi, cứ như thế quay vòng. Quan trọng ở chỗ kinh doanh lan cũng làm đam mê lớn nhất cuộc đời tôi”.

Sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn nhưng ý chí và nghị lực anh rất lớn

Hiện tại, anh đang sở hữu vườn lan 300m2 là đang treo lan, tháng 10/2020 đang làm thêm 300m2 nữa, tổng diện tích 600m2. Số chậu trong vườn tầm 3000 chậu với 80 loại giống hoa khác nhau. Từ năm 2012 đến năm 2020, anh sưu tầm và bảo tồn được khoảng 80 loài lan đột biến thuộc loại quý hiếm trong vườn như: 5 cánh trắng chậu bảo duy, 5 cánh trắng người đẹp không tên, 5 cánh trắng chậu sơn nữ Sơn La, 5 cánh trắng Ngọc sơn cước, 5 cánh trắng chậu cố hương, 5 cánh trắng chậu vĩnh khang, 5 cánh trắng chậu thảo chi là dòng đột biến mũi trắng quý hiếm và nhiều loại khác nữa.

Sự đa dạng trong giống hoa lan là điều kiện cho những người yêu lan có cơ hội được gần gũi nhau hơn. Những người có cùng đam mê lan và thân thiết với anh Mạnh Đinh như anh Dũng Trang (Hòa Bình), anh Truyền Võ (Đà Nẵng), anh Phương Râu (Hải Dương)…

Kinh doanh lan là một trong những nghề gặp rất nhiều rủi ro, thất bại luôn xảy đến bất kỳ lúc nào. Theo anh Mạnh Đinh cho biết: “Thất bại trong kinh doanh lan có thể đến từ việc nhìn nhận và nắm bắt sai thị trường, đầu tư cây sai định hướng, hoặc mua cây của nhiều người không đảm bảo chất lượng. Khi bán cây cho khách hàng nếu 3 năm cây không nở hoa đúng thì cá nhân muốn lấy lại danh dự phải bỏ tiền ra đền bù. Nhiều khi vay lãi để mua cây đắt tiền về trồng nhưng do kỹ thuật chăm còn kém cây chết nên sẽ thất bại từ đó”.

Khi các bạn trẻ có xu hướng lên thành phố lập nghiệp và kinh doanh các ngành nghề hiện đại, Đinh Mạnh Hùng lại quyết định làm giàu trên mảnh đất quê hương, làm một nông dân yêu lan chính hiệu. “Tôi quen với chiếc áo cũ kỹ mà giặt hoài không hết vết dơ hay cái nón bám đất ngày qua rơi bên vệ cỏ. Những thứ đó mới khiến tôi thấy thoải mái và hạnh phúc”, anh chia sẻ.

Thời gian dài rong ruổi, nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng lan khắp nơi, Mạnh Đinh đã “sống” được nhờ vườn lan và dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình. Chắc chắn, với niềm đam mê, sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, chàng trai trẻ sẽ sớm đạt được ước mơ xây dựng và phát triển kinh tế từ loài hoa thanh, quý ấy.