Món “mít nhồi thịt” bị dân mạng chê như “tội ác ẩm thực” nhưng sự thật lại là một đặc sản ít người biết

Cư dân mạng đã hiểu sai hoàn toàn về món ăn chế biến từ mít này?

Hội “Ghét bếp, không sợ nhà” được biết đến là nơi tụ hội của những thảm hoạ nấu nướng có tính giải trí nhất MXH bây giờ ở Việt Nam hiện tại. Thế nhưng cũng có những món ăn không phải thảm hoạ mà là do chưa nhiều người biết đến nên chúng bị gán mác “tội ác ẩm thực”, ví dụ như món “mít nhồi thịt” gần đây.

Bức ảnh chụp một đĩa mít đang được nhồi hỗn hợp trông giống như thịt xay với mọc nhĩ đang khiến các thành viên ngỡ ngàng vì sự kết hợp quá kỳ quặc. Nguồn: Đinh Trần Rv/ Ghét bếp, không nghiện nhà.

Ngay khi bức ảnh xuất hiện, hàng loạt người đã bày tỏ sự khó hiểu với sự kết hợp giữa mít và thịt: “Cho hỏi vị cao nhân nào đã làm ra món này?”, “Tiếc mấy múi mít quá”, “Là thịt nấu trước rồi mới nhồi vào thịt đúng không?”, “Dù mình nấu ăn cũng dở nhưng mình luôn biết cái gì tối kỵ”, “Tội ác ẩm thực là đây”… Cả nghìn bình luận chê trách món “mít nhồi thịt”, tất cả đều cho rằng mít với thịt ăn cùng nhau thì thật khó hình dung nổi. Thế nhưng sự thật có phải như vậy?

Có lẽ do lần đầu nhìn thấy món này, cũng như hình dáng không được đẹp mắt cho lắm của nó đã khiến đa số thành viên trong nhóm hiểu sai và cho rằng giống “mít nhồi thịt”. Sự thật, món ăn này được gọi là “mít hông” – một đặc sản trứ danh của Tam Kỳ, Quảng Nam.

Đây là món mít hông?

Tạm bỏ qua vấn đề về tên gọi, điểm đặc biệt của món đặc sản này là ở cách chế biến của nó, cũng là lý do khiến nhiều người bị nhầm với “mít nhồi thịt”. Cụ thể, hạt mít không bị bỏ đi mà được sử dụng để ăn cùng mít, bằng cách luộc chín rồi lột vỏ, giã hoặc xay nhuyễn. Khi xay xong thì trộn cùng các loại gia vị tuỳ khẩu vị như muối, đường, bột ngọt, hành, ngò… Sau đó xào sơ cùng dầu ăn, để nguội rồi nhồi đầy vào các múi mít theo đường xẻ lấy hạt ra từ trước. Cuối cùng là xếp mít đã nhồi hỗn hợp vào xửng, đem đi hấp chín trong khoảng 30 phút.

Các bước thực hiện mít hông. Nguồn ảnh: Yến Trần.
Thành quả cuối cùng sau khi hấp, nhìn khá giống “mít nhồi thịt” nhỉ?

Khi ăn mít hông, người ta sẽ lựa một số múi mít nhồi ra đĩa rồi rắc thêm đậu phộng, dừa nạo… Món ăn trình bày đơn giản nhưng đẹp mắt, mùi rất thơm, vị thì bùi bùi, ngầy ngậy. Những ai thưởng thức lần đầu sẽ thấy lạ nhưng rồi sẽ bị hấp dẫn, thòm thèm không muốn dừng.

Một số comment hiếm hoi của cư dân mạng nhận ra món mít hông.

Với bức ảnh ban đầu trong nhóm “Ghét bếp, không nghiện nhà”, có chăng là do hỗn hợp hạt mít xay nhuyễn khi hấp lên khá giống thịt xay, và cách trình bày thiếu đi đậu phộng, dừa nạo nên đã khiến nhiều cư dân mạng hiểu lầm, tưởng là “mít nhồi thịt”. Vậy là có dịp biết thêm một món miệt vườn trứ danh của Việt Nam nữa rồi!

Theo: nhipsongviet