Nam Nguyễn: Chàng trai sở hữu vườn lan giá trị nhờ theo đuổi đam mê

Người đời có câu: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Không hiếm những người quanh ta từng dành cả tuổi thanh xuân để theo đuổi đam mê và thành công nhờ đam mê đó. Và minh chứng cho câu nói ấy chính là câu chuyện về một chàng trai 8x ở Bắc Ninh tên Nguyễn Văn Nam.

Nguyễn Văn Nam sinh ra và lớn lên tại vùng Vân Dương – Bắc Ninh trong trong gia đình kinh tế khó khăn. Học hết lớp 12, anh nghỉ học và từng làm nhiều nghề để mưu sinh từ tạo mẫu tóc, kinh doanh quần áo thời trang, kinh doanh giầy dép… trước khi tạm dừng tất cả để đến với niềm đam mê mới là hoa lan.

Người chơi lan vẫn thường nói với nhau: “Ăn cùng lan, ngủ cùng lan”, “Chăm lan như thể chăm con”. Thật vậy, anh Nam Nguyễn có một tình yêu và niềm đam mê đặc biệt dành cho loài hoa này. Theo anh, để chăm sóc một chậu lan sinh trưởng tốt và ra hoa không phải là công việc đơn giản. Phải yêu lan, tìm hiểu kĩ vì mỗi loại lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Anh và bạn bè cũng thường xuyên ngồi cùng nhau để chia sẻ kinh nghiệm ngoài những điều anh học được trong sách, báo hay mạng internet.

Không giấu nổi niềm hạnh phúc khi được theo đuổi đúng đam mê, Nam Nguyễn chia sẻ: “Từ năm 2016 tôi đã sưu tầm một số loài hoa, ngày ngày chăm sóc, được thấy cây trổ hoa là niềm vui vô cùng lớn. Các bạn tin không cảm giác chăm được một cây lan rừng mà ra hoa đẹp nó như việc bạn vừa làm “ thành công “ một việc gì đó”.

Và sau 4 năm trải qua nhiều thăng trầm, từ một mảnh vườn nhỏ anh Nam Nguyễn đã sở hữu cho mình một vườn lan rộng 400m2 tại Bắc Ninh. Với khoảng 50 loại lan khác nhau nhau có giá trị cao khiến không ít người phải trầm trồ kinh ngạc. Những loại lan đẹp và hiếm như: 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Hiển Oanh, 5 cánh tắng Vĩnh Khang, 5 cánh trắng Thảo Chi, 5 cánh trắng Người Đẹp Không Tên, 5 cánh trắng Bướm Đại Ngàn…

Mỗi khi có khách đến tham quan, giao lưu, anh Nam Nguyễn luôn sẵn sàng giới thiệu và chia sẻ về đặc điểm của từng loại lan rừng. Đồng thời, nếu du khách có nhã ý trồng, anh đều sẵn sàng chia sẻ lại từng giống với giá cả phù hợp.

Bận rộn với sưu tầm và chăm sóc lan nhưng anh vẫn hết sức chú tâm tới gia đình. Anh luôn nhắc nhở bản thân, gia đình là nơi quan trọng nhất. Sau mỗi ngày làm việc, anh về bên gia đình và cùng vợ san sẻ việc nhà, chăm sóc và chơi với con.

Nguyễn Văn Nam còn là người nhiệt tình, chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương, Bởi với anh, cho đi chính là nhận lại. Cuộc sống phải có tình yêu thương và sẻ chia mới thực sự có ý nghĩa.

Anh chia sẻ: “Bản thân là một người sống tình cảm, lại xuất thân từ nghèo khó, nên tôi thương người lắm. Từ ngày còn làm thợ cắt tóc vỉa hè, thấy ai bán gì mà còn là mua đỡ, thấy ai cần chở đồ mà không có xe là chở đỡ, thấy ai vất hơn mình thì giúp một chút”.

Chia sẻ về dự định ở tương lai, Nam Nguyễn mong muốn sắp tới sẽ cùng các anh em, bạn bè thành lập nên một nhóm thiện nguyện để chung tay cùng nhau giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Và trong tương lai sẽ sưu tầm được nhiều loài hoa lan đẹp, độc đáo cũng như chia sẻ tình yêu với loài hoa này tới nhiều người hơn nữa.

Theo: TCTTT