Người Sài Gòn thường nói đùa rằng: “Ở trỏng chỉ có 2 mùa: mùa nóng và mùa cực kỳ nóng!”. Trong tiết trời khắc nghiệt đến vậy, các loại trà sữa, nước ngọt đóng chai đều phải “chào thua” những loại nước uống giải nhiệt bình dân, vốn xuất xứ từ các loại cây cỏ tự nhiên. Hãy cùng điểm qua các loại nước giải khát ngon, bổ, rẻ của Sài Gòn!
Nước rau má và những phiên bản hiện đại
Nước ép rau má là món đồ uống thuộc của người miền Nam từ rất lâu. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy loại nước giải khát ngon, bổ, rẻ của Sài Gòn này ở hầu hết mọi nơi, từ các xe bán hàng rong, cho đến các hàng quán nổi tiếng.
Nước rau má Sài Gòn càng lạ miệng hơn khi được xay chung với đậu xanh nấu nhuyễn hoặc thêm nước dừa tươi. Vị bùi bùi của rau má kết hợp với vị thanh ngọt của nước dừa, hay chút ngậy béo của đậu xanh tạo nên hương vị mới thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Gần đây, để đổi mới cho món giải khát bình dân này, nhiều cửa hàng đã sáng tạo ra các món nước rau má mới như: rau má mix sữa dừa vừa mát lành, vừa thơm ngậy; rau má mix các loại thạch giòn dai; rau má mix sầu riêng…
Những cách kết hợp rất mới mẻ này đã khiến món nước rau má quen thuộc trở nên lạ miệng, giảm bớt vị đắng, ngái của rau má. Thơm ngon là thế nhưng mỗi phần rau má chỉ có giá từ 15.000 đồng – 20.000 đồng. Bạn có thể đến những địa chỉ sau: Rau Má Pha (quận Gò Vấp), Rau Má Mix (quận Phú Nhuận…
Các loại nước sâm
Không gì sảng khoái bằng được thưởng thức một cốc nước sâm mát lạnh giữa trưa nắng. Được nấu từ các loại thảo mộc tự nhiên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như mía lau, râu bắp, rễ tranh, long nhãn…, đây là thứ nước giải khát ngon, bổ, rẻ của Sài Gòn rất được ưa chuộng.
Mùi hương thơm mát của các loại thảo mộc kết hợp với vị ngọt thanh của đường phèn tạo nên một thứ nước uống vô cùng hấp dẫn, ngay lập tức xua tan cái nóng của mùa hè. Để tăng thêm mùi vị và sự bổ dưỡng, người ta còn thêm vào nước sâm truyền thống rất nhiều nguyên liệu thiên nhiên khác.
Bây giờ, bước vào một quán giải khát, bạn sẽ khá khó khăn để lựa chọn giữa hàng chục loại nước sâm như: sâm bổ lượng, sâm rong biển, sâm bông cúc, sâm dừa, sâm dứa, sâm bí đao… và vô vàn loại topping để mix cùng: cao quy linh, hạt chia, táo tàu…
Có rất nhiều quán nước sâm nổi tiếng nằm trên đường Lê Hồng Phong, Dương Tử Giang, Tạ Uyên … Hay đơn giản là ghé vào một quán bán rong bên lề đường khu vực Quận 5 để thưởng thức món nước giải khát bình dân này.
Nước dừa tắc, dừa thơm
Vốn là một đặc sản Nam Bộ, dừa xiêm Bến Tre là thức uống rất được người Sài Gòn ưa chuộng. Để tăng thêm hương vị cho nước dừa, người ta đã nghĩ ra cách pha chế nước dừa với mứt tắc (mứt quất), mứt thơm (mứt dứa).
Nước dừa xiêm dịu ngọt, thêm chút hương the mát, vị đậm đà của mứt tắc, mứt dứa sẽ khiến bạn phải lưu luyến mãi. Chỉ dưới 10.000 đồng, bạn đã có một cốc nước giải khát ngon, bổ, rẻ của Sài Gòn thật là chất lượng! Điểm bán nước dừa tắc, dừa thơm nổi tiếng là tại những xe hàng rong trên đường Pasteur, quận 3.
Nước sả tắc thơm
Là một thức uống khá mới, song từ khi xuất hiện, nước sả tắc thơm đã rất được lòng các bạn trẻ. Món nước giải khát ngon, bổ, rẻ của Sài Gòn này được kết hợp từ ba loại nguyên liệu dân dã là thơm, tắc và sả.
Nước ép thơm sẽ được cho thêm sả đập dập và mứt tắc, khiến cho cốc nước có hương thơm của tắc và vị the của tinh dầu sả. Sự kết hợp hài hòa này sẽ ngay lập tức “đánh bay” cơn khát của bạn. Bạn có thể uống thử món này trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.
Nước mía với vô vàn cách biến tấu
Là một đại diện tiêu biểu cho sức sáng tạo trong ẩm thực Sài Gòn, nước mía ở đây có vô vàn cách biến tấu, đem lại khẩu vị đặc biệt khác lạ cho người thưởng thức. Không chỉ là thức uống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng, nước mía Sài Gòn còn là một đặc sản.
Để tăng thêm sức hấp dẫn cho nước mía truyền thống, người Sài Gòn đã thêm vào đó rất nhiều nguyên liệu khác như: sầu riêng, đậu xanh, cốt dừa, rau câu, trân châu… tạo nên một thức uống mang đậm hương sắc miền nhiệt đới.
Để thưởng thức loại nước giải khát ngon, bổ, rẻ của Sài Gòn này, bạn có thể tới quán nước mía lâu đã có thương hiệu lâu năm tại số 125A trên đường Phan Đình Phùng (bên hông chợ Phú Nhuận).
Hồng trà tắc
Nếu không phải tín đồ hảo ngọt, bạn có thể thử hồng trà tắc – món đồ giải khát một thời làm giới trẻ Sài thành mê mệt. Vị chua dịu của tắc kết hợp với vị chát nhẹ của hồng trà tạo nên một thứ đồ uống vô cùng thanh khiết, nhẹ nhàng, thích hợp với mùa nóng.
Với giá bán chỉ khoảng 8.000 – 10.000 đồng/ly, hồng trà tắc trở thành thứ nước mát bình dân, quen thuộc của người Sài Gòn. Để có một ly hồng trà tắc mát lạnh, bạn có thể ghé vào tiệm bán nước mát lâu đời trên góc phố Lê Hồng Phong – Nguyễn Trãi.
Nha đam đường phèn
Dù mới xuất hiện không lâu trong “ma trận” nước giải khát ở Sài Gòn, nhưng món nha đam đường phèn đã nhanh chóng trở thành “món tủ” của nhiều bạn trẻ. Vị đắng của nha đam đã hoàn toàn biến mất, chỉ còn lại vị thanh ngọt, mát lạnh với những hạt nha đam giòn dai, mọng nước.
Nước nha đam đường phèn không chỉ có tác dụng giải nhiệt tức thời mà còn có rất nhiều lợi ích cho cơ thể như làm đẹp da, giảm béo… Loại nước giải khát ngon, bổ, rẻ của Sài Gòn này thường được bán dọc các con đường, với giá chỉ từ 6 – 8k/chai (0,5 lít).
Trong hành trình khám phá ẩm thực Sài Gòn, bạn hãy dành chút thời gian thưởng thức một trong những món đồ giải khát ngon, bổ, rẻ để xua tan cái nóng và hòa mình với cuộc sống thị thành sôi động nơi đây.