Nghệ nhân Quốc gia Thư pháp Võ Dương phát tâm thực hiện cuốn kinh Phổ Môn nặng 600kg

Cuốn kinh Phổ Môn nặng 600 kg với tâm nguyện cầu cho quốc thái dân an của Kỷ lục gia Thế giới – Nghệ nhân Quốc Gia Thư pháp Võ Dương sẽ được đấu giá nhằm ủng hộ bà con miền Trung trong thời điểm khó khăn vì thiên tai lũ lụt.

Nghệ nhân Võ Dương ( trái) và cuốn kinh Phổ Môn đặc biệt của mình

Nhắc đến Võ Dương, người ta nhớ ngay tới người nghệ nhân dành nhiều tâm huyết cho việc phát triển nghệ thuật thư pháp tại Việt Nam. Anh cũng là một trong những người yêu thích công việc thiện nguyện, luôn mong cầu những điều tốt đẹp, bình an đến cho tất cả mọi người.

Chính tấm lòng thiện tâm ấy đã đưa anh đến với cơ duyên dạy học tại chùa Giác Ngộ từ 3 năm trước. Trong quãng thời gian làm việc tại đây, thấm nhuần những giá trị của Phật Giáo, nghệ nhân Võ Dương có tâm nguyện tự tay làm một điều gì đó để cúng dường cho chùa.

Đó cũng chính là lý do cuối năm 2019, anh có ý tưởng và phát nguyện thực hiện cuốn kinh Phổ Môn của Thượng Tọa Thích Nhật Từ soạn dịch qua thư pháp chữ Việt.

Lý giải cho việc tại sao lại chọn kinh Phổ Môn, nghệ nhân Võ Dương chia sẻ anh đã dành thời gian nghiên cứu cuốn kinh này và cảm thấy đây là cuốn kinh ngắn gọn, có thể thực hiện bằng thư pháp. Hơn thế nữa kinh Phổ Môn là cuốn kinh nói về ứng thân của Mẹ Quan Âm để cứu nạn, cứu khổ chúng sanh, tai qua nạn khổ.

Tâm nguyện ấy đã thôi thúc nghệ nhân Võ Dương nỗ lực vận động mọi người cùng chung tay hỗ trợ thực hiện ấp ủ của mình.  Đầu năm 2020, anh vận động được kinh phí gần đủ để làm cuốn kinh. Cũng trong thời điểm này đại dịch COVID 19 bùng phát, nghệ nhân Võ Dương càng quyết tâm thực hiện cho xong cuốn kinh nhằm cầu cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lành, cứu khổ cứu nạn như ý nghĩa của kinh Phổ Môn.

Miệt mài 6 tháng trời cuốn kinh đã chính thức hoàn thành, tuy vậy do đại dịch tiếp tục bùng phát lần 2 nên cuốn kinh chưa thể ra mắt, cúng dường chùa Giác Ngộ.

Có thể nói năm 2020 là một thập kỷ mới đầy biến động, ở Việt Nam chúng ta sau đại dịch là thiên tai ngập lụt khiến bà con miền Trung mất mát, khổ sở.

Chứng kiến bà con nơi đây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, hậu quả sau lũ thật sự khó mà giải quyết một sớm một chiều, nghệ nhân Võ Dương đã xin phép sư phụ tại chùa Giác Ngộ được phép đấu giá cuốn kinh để ủng hộ người dân miền Trung ruột thịt.

Được biết, cuốn kinh sẽ chính thức được đấu giá trong chương trình Lễ hội Ẩm Thực Chay – Bảo Vệ Môi Trường. Nghệ nhân Võ Dương cũng hi vọng các nhà mạnh thường quân, nhà tài trợ sẽ ủng hộ để cuốn kinh đạt được mức giá cao nhất, giúp đỡ được nhiều hơn cho bà con nơi vùng bão lũ.

Cuốn kinh có quy cách như sau: Chiều ngang 89cm, chiều dài 165cm, cao (gáy) 35 cm, bìa sách làm bằng gỗ Căm xe đục nổi hình Mẹ Quan Âm ắm bé, ẩn sau đó là bản đồ Việt Nam. Bên trong là 97 trang kinh viết hoàn toàn bằng chữ thư pháp Việt, mặt sau in hoa sen, xen kẽ bên trong là 4 bức tranh về Mẹ Quan Âm bằng đã quý và Sơn Dầu.

Cuốn kinh được đặt trên một cụ rùa bằng Gỗ Căm Xe Nu, tổng trọng lượng 600kg và phải dùng xe nâng để vận chuyển.

Dưới đây là một số hình ảnh về hành trình thực hiện cuốn kinh Phổ Môn đặc biệt này:

Nguồn: TCTTT