Nghệ sĩ Mạc Can: Chừng nào còn sống thì còn đi đóng phim

Ở tuổi 76, dù sức khỏe không tốt nhưng nghệ sĩ Mạc Can vẫn lăn xả trên phim trường khi tham gia phim kinh dị Chuyện ma gần nhà. Nam nghệ sĩ nói đi đóng phim giúp tinh thần ông được thoải mái và mau hết bệnh.

Mạc Can chưa bao giờ hết đam mê với công việc, ông khỏe và lạc quan hơn khi được đi đóng phim. Ảnh: ĐPCC

Trong trailer Chuyện ma gần nhà được nhà sản xuất hé lộ, nghệ sĩ Mạc Can xuất hiện với tạo hình chú hề già mang nhiều nét ghê rợn. Gương mặt đặc biệt và đầy bí ẩn của ông đã được thể hiện gây ám ảnh giữa khung cảnh tối lờ mờ, ánh đèn đỏ leo lét và những góc máy khác thường. Nghệ sĩ gạo cội vào vai người cha già sống trong căn hộ cũ kỹ ọp ẹp với đứa con trai duy nhất và thường xuyên có nhiều hành vi kì quặc.

Khác với một chú hề kiêm ảo thuật gia vui tính mà người miền Nam những năm 1980 ai cũng biết đến, tạo hình với gương mặt đỏ, mái tóc xanh và cặp mắt trợn trừng của nghệ sĩ Mạc Can trong phim Chuyện ma gần nhà gây tò mò và ám ảnh cho khán giả.

Tạo hình của nghệ sĩ Mạc Can trong bộ phim kinh dị “Chuyện ma gần nhà”. Ảnh: Lạc Xuân

Theo tiết lộ từ phía đoàn phim, thời điểm thực hiện bộ phim là hồi tháng 3.2021, tại sân thượng của một chung cư cũ ở TP.HCM. Để đảm bảo sức khỏe cho nam nghệ sĩ, ê-kíp luôn cử người để chăm sóc ông. Dù thời tiết nóng bức có lúc lên đến 42 độ C song Mạc Can vẫn không hề nề hà hay than mệt. Ngược lại, ông còn động viên ê-kíp đoàn phim cũng như pha trò để trêu chọc mọi người.

Vẫn với cách nói chuyện hài hước, hóm hỉnh trong từng câu trả lời, nghệ sĩ Mạc Can đem lại tiếng cười không ngớt cho các thành viên đoàn phim. Hỏi ông đóng phim có vất vả không, nam nghệ sĩ cười hiền đáp: “Lần đầu được đóng phim kinh dị nên tôi thích lắm. Siêng năng lắm, tối tôi đâu có ngủ mà còn mơ tưởng tới vai mình đóng. Đầu tư cho phim tới mức nhổ luôn hai cái răng, khi nào phim được giải thưởng thì mình gắn lại”.

Theo tiết lộ từ phía đoàn phim, “lão già hề” gần như đang đóng vai của chính mình từ đời thật. Ảnh: ĐPCC

Mạc Can tâm sự đi đóng phim giúp ông vui và khỏe hơn. Nam nghệ sĩ nói: “Đi đóng phim “đã”, ngu gì không đi. Chừng nào còn sống thì còn đi đóng phim. Chứ có công việc thì càng thấy khỏe khoắn hơn, ngồi một chỗ cái bệnh thấp khớp vậy càng đau. Đi không được mà ngồi trong phòng tưởng tượng, khổ lắm. Phải đi ra ngoài, gặp các bạn đây, thấy nhiều điều hơn mới bớt bệnh”.

Đôi lúc Mạc Can bị mệt, đi lại khó khăn nhưng bắt đầu vào cảnh quay ông lại rất tỉnh táo. Ở tuổi 76, nam nghệ sĩ vẫn nhớ thoại tốt. Tuy nhiên, ông không học thuộc kịch bản mà được một thành viên đoàn phim diễn giải rồi diễn lại theo ngôn ngữ đời thường. Diễn viên Huỳnh Thanh Trực, người đóng vai con trai của Mạc Can trong phim tiết lộ: “Đi từ dưới cầu thang lên phim trường thì có người cõng chú, vào set quay cũng có người cõng nhưng bước vào quay là chú tự đi. Mỗi khi hỏi chú có đi nổi nữa không, lúc nào chú cũng nói “dư sức qua cầu”. Ở tuổi như thế này nhưng chú rất khỏe và tươi trẻ khi nghĩ về công việc”.

Theo Thanh Niên