Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ

Sau khi siêu bão Hagibis, người dân Nhật Bản lặng lẽ cùng nhau khắc phục hậu quả từ thảm họa, họ không cầu xin hay than khóc cho nỗi mất mát của mình.

Vào ngày 12/10, người dân Nhật Bản đã phải hứng chịu siêu bão lớn nhất trong 6 thập kỷ qua với cái tên là Hagibis. Siêu bão càn quét một số khu vực tại Nhật Bản khiến ít nhất 19 người người chết, 16 người mất tích và hàng trăm người khác bị thương.

Dù cơn bão đã đi qua nhưng một số khu vực vẫn bị cô lập trong dòng nước lũ. Nhà cửa, xe cộ và đường xá ở nhiều nơi đã bị hư hỏng nặng. Siêu bão Hagibis đã gây ra sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực tây nam của Tokyo khiến nhiều người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Khoảng 376.000 ngôi nhà bị cúp điện và 14.000 ngôi nhà bị cúp nước.

Vào ngày 13/10, sau khi bão tan, người dân Nhật Bản đoàn kết cùng nhau khắc phục thảm họa. Khoảng 17.000 cảnh sát và quân nhân đã được huy động cho công tác cứu hộ. Người dân Nhật Bản từ già đến trẻ đều cùng nhau xuống đường dọn dẹp. Họ xếp hàng trật tự khi nhận đồ cứu trợ, không chen lấn hay ồn ào.

Nhật Bản tan hoang sau thảm họa Hagibis.
Nhà cửa và đường sá bị nước lỹ vây quanh.

Trước khi siêu bão đổ bộ vào đất liền, người dân Nhật Bản tự chủ động phòng chống. Siêu thị trở nên quá tải khi người dân đổ xô đi mua nhu yếu phẩm để dự trữ trong mùa bão. Họ kiên nhẫn đứng xếp hàng chờ đợi thanh toán, lấy đủ số lượng cần dùng và tuyệt nhiên không có cảnh tượng chen lấn, rối loạn.

Tại các trại sơ tán, người già hay người trẻ Nhật Bản đều bình thản ngồi chờ đợi cơn bão đi qua. Sau khi siêu bão càn quét gây ra nhiều mất mát đau thương, họ cũng không có một lời than khóc nào. Họ tự giác và chủ động xắn tay áo khắc phục hậu quả, không ngồi chờ đợi ai đến giúp mình.

Tinh thần người Nhật được khắc họa rõ nét nhất khi xảy ra thiên tai, họ kiên cường, mạnh mẽ và có ý thức cộng đồng cao. Họ không muốn phụ thuộc vào chính quyền, trở thành gánh nặng cho chính phủ. Ai cũng tự giác thực hiện những việc mình cần làm. Hình ảnh một đất nước kiên cường, văn mình dù phải chịu bao thảm họa vẫn hiên ngang hồi phục và phát triển khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Người dân kiên nhẫn đứng xếp hàng thanh toán khi mua đồ dự trữ bão.
Các cụ già bình thản chờ đợi cơn bão đi qua trong một nơi tránh bão an toàn.
Hai người đàn ông thong thả đánh cờ tại nơi tránh bão.
Người dân Nhật Bản từ già đến trẻ chung tay dọn dẹp bùn đất do bão lũ để lại.
Họ chủ động dọn dẹp thay vì chờ đợi hỗ trợ từ chính quyền địa phương.
Đội cứu hộ đưa người dân đến nơi an toàn.
Người dân Nhật Bản xếp hàng chờ nhận đệm nằm và nước từ nhân viên sân bay.
Người dân dọn dẹp những đống tàn tích do cơn bão để lại.
Một người đàn ông lội nước đi phân phát thức ăn cho người dân xung quanh tại Shibata.

Theo: Helino