Nhiều người chọn ăn mận trong ngày Tết Đoan Ngọ hóa ra cũng là vì những lý do như thế này

Trong số các loại hoa quả được lựa chọn làm “vũ khí diệt sâu bọ” thì quả mận được nhiều gia đình lựa chọn hơn cả vì nhiều lý do.

Ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm được gọi là ngày Tết Đoan Ngọ. Ý nghĩa lớn nhất của ngày Tết Đoan Ngọ là “giết sâu bọ”, chính vì vậy mà ngày này còn được gọi với cái tên dân dã là “Ngày giết sâu bọ”.

Tại sao lại phải chọn đúng ngày này để giết chúng? Theo quan niệm dân gian, trong hệ tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không trừ đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại. Hơn nữa, cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là chúng ngoi lên mạnh mẽ, chính vì vậy, đây là cơ hội để “diệt trừ” chúng.

Trong số các loại hoa quả được lựa chọn làm “vũ khí diệt sâu bọ” thì quả mận được nhiều gia đình lựa chọn hơn cả vì những lý do sau:

Tuy nhiên, xét về mặt dinh dưỡng, quả mận có thể là một nguồn dưỡng chất vô cùng phong phú nhưng việc ăn nó lúc sáng sớm mới ngủ dậy để… diệt được nhiều sâu bọ lại không phải là điều được các chuyên gia y tế tán thành. Lý do là vì, buổi sáng sớm mới thức dậy, còn chưa ăn sáng, dạ dày bạn hoàn toàn trống rỗng.

Vì thế, nếu ăn các loại hoa quả hay thực phẩm có tính axit cao thời điểm này sẽ khiến dạ dày dễ bị kích thích gây đau dạ dày.

Dù nhiều công dụng nhưng bác sĩ Hiền cũng lưu ý người dân, nhất là người đau dạ dày hạn chế ăn mận còn xanh. Mận có chất chua nên dễ ê răng, cần ăn với số lượng vừa phải.

Theo: Afamili