Cùng tham khảo qua những món ăn đặc sản Vĩnh Long, bạn nhất định cảm thấy thèm và mong muốn được thưởng thức dù chỉ một lần trong đời.
Xem thêm:
- Gỏi cá trích Nam Ô – đặc sản mang đậm hương vị biển Miền…
- Độc đáo nộm bòn bon – đặc sản vùng núi rừng Quảng Nam
1. Cam xoàn Trà Ôn
Một trong những món ăn đặc sản Vĩnh Long phải nhắc đến đầu tiên đó chính là cam xoàn Trà Ôn. Cây cam ở vùng đất Trà Ôn đã có từ rất lâu đời và chiếm phần lớn diện tích vườn cây ở đây. Cam xoàn cho quả ở mọi thời điểm trong năm nên mùa nào ghé thăm Vĩnh Long, du khách cũng có thể mua được thật nhiều cam về làm quà biếu. Loại cam ở vùng đất đậm chất phù sa này tuy ít nước nhưng có vị ngọt thanh và rất thơm.
2. Cá cháy Trà Ôn
Ở miệt vườn đất Trà Ôn có một loài cá được dân gian mệnh danh là “Thiều ngư”. Loài cá này chỉ xuất hiện vào cận trước và sau tết Nguyên Đán, đó là cá cháy, tạo nên món ăn đặc sản Vĩnh Long làm nức lòng bao du khách xa gần.
3. Khoai lang Bình Tân
Vùng đất Bình Tân của tỉnh Vĩnh Long từ trước đến nay được mọi người biết đến như xứ sở của các loại khoai lang. Nhờ có đất đai trù phú cùng khí hậu thích hợp nên đã tạo điều kiện cho các giống khoai lang nơi đây phát triển tươi tốt. Bình Tân không chỉ trồng đơn thuần một loại khoai lang mà đa dạng các giống khoai từ dương ngọc, bí nghệ, tím giấy đến khoai lang tím Nhật mà loại nào khi mang chế biến cũng ngon hết cỡ.
4. Thanh trà
Vĩnh Long được biết đến là quê hương của một loại trái cây có tên gọi rất kiêu sa đó là thanh trà. Sở dĩ có tên như vậy vì thoáng nhìn vẻ bên ngoài, thanh trà đẹp tựa một người thiếu nữ đang độ tuổi xuân thì.
5. Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui xuất hiện từ thời khai hoang lập địa ở vùng đất Nam Bộ. Nhưng chắc hẳn không nhiều người nghĩ rằng món ăn được chế biến rất đơn giản này lại trở thành một món ăn đặc sản Vĩnh Long trứ danh miền Tây Nam Bộ, làm say lòng bao du khách.
Cá lóc dường như có mặt quanh năm nên rất dễ bắt hoặc mua ngoài chợ. Để món nướng trui được thuần vị, chúng ta không nên tẩm ướp, không đánh vẩy, không cạo nhớt. Chỉ cần dùng một thanh tre hoặc một que dài xiên dọc thân cá.
6. Bánh tét ba nhân
Một trong những món ăn đặc sản Vĩnh Long thường xuất hiện vào dịp Tết hoặc đám cưới, đám giỗ chính là bánh tét ba nhân. Bánh tét ba nhân rất béo bởi nếp được xào với nước cốt dừa pha mỡ hành. Hòa với vị béo ấy là vị đậm đà đặc trưng của đậu xanh, trứng muối, thịt mỡ tạo nên một hương vị rất riêng của vùng đất Vĩnh Long không lẫn vào đâu được.
Hy vọng những món ăn đặc sản Vĩnh Long nói trên sẽ làm phong phú thêm kho tàng kiến thức văn hóa đất Vĩnh, sẽ thôi thúc du khách đến thăm vùng đất trù phú Vĩnh Long trong tương lai gần nhất.
Theo: dulichvietnam