Gỏi cá trích Nam Ô – đặc sản mang đậm hương vị biển Miền Trung

Có dịp đến Đà Nẵng, sau khi đã chiêm ngưỡng cảnh quan xinh đẹp thì cũng đừng quên dừng chân ghé lại thưởng thức đặc sản gỏi cá trích Nam Ô, bạn nhé!

Xem thêm:

Đôi nét về món gỏi cá trích Nam Ô nức tiếng gần xa

Nếu Mỳ Quảng từ lâu đã trở thành món ăn “quốc dân” của Đà Nẵng thì gỏi cá trích Nam Ô lại là món đặc sản tạo nên điểm nhấn nổi bật cho nét ẩm thực nơi đây. Đà Nẵng vốn nổi tiếng là vùng đất xinh đẹp, bởi không chỉ có những ngọn núi thơ mộng mà còn có những bãi biển trải dài xanh ngắt, vô cùng lãng mạn. Trời phú cho nơi này vùng biển rộng, sâu nên cá tôm bao giờ cũng đầy ắp, tươi ngon. Cùng với những món như hấp, nướng thì những món gỏi cũng rất được du khách yêu thích bởi vị tươi rói của nó.

Nằm cách trung tâm tầm 10km về phía Bắc, làng chài Nam ô thuộc địa phận P. Hòa Hiệp, Q. Liên Chiểu. Nơi đây từ lâu đã được biết đến với truyền thống làm nước mắm. Những ngư dân ở đây cứ mỗi sáng sớm tinh mơ, khi mặt trời còn chưa kịp ló dạng đã bắt đầu hối hả trở về, mang theo đầy ắp những cá tôm. Và trong đó, cá cơm và cá trích là hai loài cá trù phú nhất ở làng chài. Nếu cá cơm chủ yếu dùng để làm mắm thì cá trích lại là nguyên liệu để tạo nên món gỏi cá trứ danh.

Đặc sản gói cá trích Nam Ô – ăn là nhớ

Đà Nẵng được bao bọc bởi một đường bờ biển dài, và nơi nào cũng có món gỏi cá thích để bạn thưởng. Thế nhưng, để mà nói ngon nhất thì phải kể đến thưởng hiệu gỏi cá trích Nam Ô. Dù ở khá xa nội thành nhưng nhiều khách du lịch đã không ngại xa xôi, tìm đến tận những nhà hàng gần làng chài  chỉ để nếm thử trọn vẹn hương vị của món gỏi cá này.

Dù không quá nổi tiếng như mỳ quảng, như là chả bò nhưng gỏi cá trích ở xứ Nam Ô lại có một chút gì đó cuốn hút mỗi khi nhắc đến. Đó không chỉ là từ vị thơm ngon mà còn ở cách chế biến vô cùng độc đáo. Nguyên liệu làm gỏi được “tuyển chọn” từ những con cá tươi ngon nhất nên món gỏi cá ở Nam Ô bao giờ cũng mang đầy hương vị cá biển.

Có gì trong dĩa cá trích ở Nam Ô

Có lẽ, bạn sẽ không hiểu rằng vì sao món gỏi cá trích Nam Ô lại được yêu thích nhiều đến vậy như không thử lần đến đây và nếm thử. So với các món gỏi cá ở nơi khác thì món này lại được chế biến một cách cầu kỳ hơn, các nguyên liệu ăn kèm cũng phải chỉnh chu thì món cá khi ăn mới đạt độ ngon tuyệt đối.

Là gỏi nên thịt cá sau khi được thái lát mỏng thì đem trộn với các gia vị để cho thấm tháp. Thịt có vị ngọt tự nhiên, thấm đẫm hương vị biển. Chén mắm ớt thì cay nồng, che lấn đi mùi vị tanh của cá nên khá là dễ ăn. Để có thể tăng thêm hương vị thì những người sành ăn thường có thói quen cuốn cá với bánh tráng cùng với các loại rau thơm. Sau đó là chấm vào chén mắm, không quen ăn kèm với là ớt trái và tỏi. Mọi vị ngọt của cá, vị thơm của rau cùng với vị cay của ớt hoàn lẫn vào nhau, tạo nên những cung bậc cảm xúc khó tả cho người ăn.

Gỏi cá trích gồm có gỏi cá ướt và gỏi khô. Cả hai công thức này khá là giống nhau, chỉ khác ở công đoạn cuối cùng. Gỏi ướt thì đem cá trộn với chút thính, vừng và lạc rang. Còn với gỏi ướt thì cá se mang đi ướp cùng với nước mắm, tỏi, ớt, gừng và riêng. Cả hai đều cho mùi vị hấp dẫn không kém gì nhau, nhưng nếu để cảm nhận vị tươi nguyên của cá biển thì có vẻ cá trích ướt lại được yêu thích hơn cả.

Bí quyết để tạo nên hương vị cho món gỏi cá trích 

Bạn biết không, gỏi cá trích có rất nhiều ở các nhà hàng ven biển trên khắp cả nước nhưng ở Nam Ô lại đặc biệt hơn cả. Bởi rằng, ở đây họ có một công thức chế biến riêng cũng như tận dụng nguồn cá biển ngay tại đây cùng với tay nghề nấu ăn siêu đẳng thì mới có thể làm nên những dĩa gỏi làm phải lòng thực khách.

Bạn biết không, loại cá để làm gỏi phải là cá thích, mà đúng là cá trích ở Nam Ô thì mới đúng. Cá được các ngư dân đánh bắt từ tối hôm trước đến tờ mờ sáng hôm sau nên cá bao giờ cũng có độ tươi 100%. Vốn dĩ, cá trích đã có vị ngọt tự nhiên, không tanh như một số cá khác. Nếu chọn phải cá không còn tươi thì món cá cũng không có vị ngon như mong đợi.

Cá sau khi được mang về sẽ được đầu bếp đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu và rửa ruột thật sạch, bỏ xương và đem thái lát. Để khử được mùi tanh thì trước khi chế biến, người dân ở đây sẽ rửa cùng với muối và giấm. Đó cũng là một bí quyết để tạo nên sự khác biệt trong cách chế biến món gỏi cá trích Nam Ô.

Bên cạnh đó, để mà nói điều làm nên thương hiệu gỏi cá trích ở Nam Ô đó chính là nước chấm. Dù cá có tươi, gỏi có thơm ngon đến đâu mà chén nước chấm thiếu sự đậm đà thì cũng không trọn vẹn. Công thức làm nên phần nước chấm ăn kèm khá là đặc biệt, cá trước khi đem ướp thì sẽ được ép lấy nước, như vậy cá sẽ ráo hơn và người ta cũng tận dụng chỗ này để đem làm nước chấm. Phần nước ép đo sẽ đem đun sôi lên, chế thêm nước mắm nhĩ Nam Ô chính hiệu, ớt, lạc rang, mè rang giã nhỏ để nước chấm sền sệt và có độ béo ngậy.

Ngoài ra, để cá không bị tanh thì sẽ ăn kèm với rau rừng, vô cùng tươi và thơm. Một số thì là các loại rau quen thuộc như bắp chuối, xà lách, chuối chát, xoài,vv…Một số khách thì là những loại lá hái tận ở dưới chân đèo Hải Vân như là lá trâm, lá cóc để tăng mùi vị cho món gỏi.

Gợi ý một số địa chỉ ăn gỏi cá trích ngon nhức nách

Để thưởng thức được món gỏi cá trích Nam Ô thì hãy đến các quán ăn ven làng chài với các thực đơn cũng khá là phong phú, hấp dẫn. Ngoài ra, một số quán cũng phục vụ món gỏi cá với hương vị không kém như là gỏi cá bà Mỳ, gỏi cá Tấn, gỏi cá Sáu Hào và cả gói cá Thanh Hương nữa.

Món gỏi cá trích Nam Ô đậm vị, lan tỏa đến tận đầu lưỡi thật khó có món nào sánh bằng. Được thưởng thức một món ăn mang đậm vị biển trong dịp ghé đến du lịch Đà Nẵng thì thật không phí chuyến đi của bạn, đúng không nhỉ?