NSND Thanh Ngân: “Tôi luôn tôn trọng những nghệ sĩ làm thêm công việc bán hàng online”

Đêm tái diễn vở cải lương Tướng cướp Bạch Hải Đường vào tối ngày 27/6 sắp đến, tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM) hiện đã bán hết vé, NSND Thanh Ngân trải lòng khách quan về điều kiện giúp sân khấu cải lương vẫn sáng đèn trong mùa dịch COVID-19.

Mới đây, NSND Thanh Ngân tham gia hát chính cho vở diễn Tướng cướp Bạch hải Đường tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM), do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn. Đêm công diễn đầu tiên vào tối 13/6, dù ngoài trời mưa xối xả nhưng cũng không thể cản bước những khán giả yêu quý bộ môn cải lương, họ không ngần ngại ngồi hàng ghế phụ để có thể thưởng thức trọn vẹn vở cải lương kinh điển này. Hiện tại, theo thông tin từ ban tổ chức, đã hết vé cho đêm tái diễn sắp tới vào tối ngày 27/6, kể cả những hàng ghế phụ trên lầu. Trước tín hiệu đáng mừng này, NSND Thanh Ngân đã có những chia sẻ khách quan về tình hình sân khấu cải lương trong mùa dịch COVID-19.

*Xin chào NSND Thanh Ngân, hiện vở cải lương Tướng Cướp Bạch Hải Đường do chị và NSUT Trọng phúc hát chính được nhiều khán giả ủng hộ. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 sẽ còn ảnh hưởng, chị có lạc quan sắp tới các vở diễn sẽ được sáng đèn nhiều hơn không?

Đại dịch COVID 19 đã và đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, gây thiệt hại không những cho sinh mạng con người mà còn về sự bất ổn về kinh tế và xã hội. Đây là tình hình chung chứ không phải riêng một cá nhân nào, vì vậy để có thể dần lấy lại nhịp sống thường ngày cần phải có thời gian nhất định. Hiện tại Thanh Ngân chỉ biết tận tâm, tận lực, tận dụng hết khả năng của mình dù thuận cảnh hay nghịch cảnh. Con người sống trong xã hội cần không ngừng hoàn thiện bản thân, nâng cao năng lực của mình, dốc hết sức lực và trí lực để phục vụ, cống hiến cho xã hội. Đấy chính là chân ý nghĩa của công việc, còn thành quả có hoàn mỹ hay không thì tương lai quyết định. Sự thành công là câu trả lời sau những hy sinh gian khổ.

Nhiều nghệ sĩ cải lương phải làm thêm công việc bán hàng online để mưu sinh, là đồng nghiệp, chị cảm thấy thế nào?

Người ta thường nói: “Mở mắt đã thấy cần đến tiền”, nếu không có tiền con người chẳng làm gì được, tiền thù lao là điều kiện tối thiểu để trang trải cuộc sống hằng ngày, cũng nhờ thế mà bản thân công việc trở nên có ý nghĩa. Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, bất luận chúng ta làm nghề gì đều phải tiếp xúc với đủ hạng người trên đời, giao tiếp với đối tác, suốt ngày phải ứng xử với các mối quan hệ,… Mỗi người đều có cách nghĩ, lập trường, trình độ văn hóa cũng như quan điểm sống khác nhau. Thanh Ngân luôn tôn trọng vì tất cả chúng ta đều cần tiền để duy trì cuộc sống, nhưng then chốt của việc mình làm là phải thuận lòng người, được sự đồng tình của đại đa số theo chiều hướng tích cực.

Trong bốn chị em của mình, chị thích kết hợp với ai nhất, vì sao?

Nghệ thuật là vô hạn không ranh giới, không ngăn ngại, không phân biệt và không khoảng cách vì bản chất của nghệ thuật là thuần khiết thanh lương. Trong mỗi chúng ta ai cũng có những ưu điểm vượt trội và cũng có những khuyết điểm đáng tiếc. Quan trọng là chúng ta phải dung hoà chấp nhận lẫn nhau với hai phạm trù được mất này để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, biểu trưng cho hai điều kiện tối ưu “thật và đẹp”. Thế nên, ở các chị lớn của mình, Ngân nhận thấy mỗi người đều có ưu điểm khác nhau vì vậy Thanh Ngân luôn dung hòa để kết hợp cùng mọi người cho ra những sản phẩm nghệ thuật hay nhất gửi đến giới mộ điệu cải lương.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đi diễn ở sân khấu lô tô hội chợ bị chê “mất giá”, chị có chia sẻ gì không?

Bản thân Thanh Ngân rất tâm niệm câu nói “Sân khấu là thánh đường, khán giả là thượng đế”. Chính vì thế Ngân nghĩ người nghệ sĩ là phải làm dâu muôn họ nên chỉ biết lắng nghe và khắc phục bản thân để hoàn thiện với những nỗ lực chân chính. Học hỏi toàn diện suy xét chu toàn là khó, luôn làm chủ được bản thân cũng không dễ dàng, hạ thấp cái tôi cao ngạo ích kỷ lại càng khó hơn…Tránh phán xét bình phẩm người khác chính là chuẩn mực đạo đức của người nghệ sĩ. Vì thế, mức độ thanh cao và giá trị nhân cách của người nghệ sĩ đều phụ thuộc vào sự nhận xét công tâm của khán giả. Thanh Ngân nghĩ rằng tất cả mọi việc đều do nhân duyên hòa hợp mà thành, một khi nhân duyên hội đủ chín mùi thì tự nhiên mọi việc sẽ thông thuận, nghĩ đến là làm được.

Xin cảm ơn những chia sẻ chân tình của NSND Thanh Ngân, chúc chị nhiều niềm vui và sức khỏe, thăng hoa trong đêm diễn sắp đến.