Tài xế container chở 39 người chết bị truy tố

ANH – Cảnh sát hạt Essex thông báo truy tố tài xế Maurice Robinson với 39 tội danh ngộ sát, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

“Cơ quan Công tố đã ủy quyền cho cảnh sát hạt Essex truy tố một người đàn ông liên quan đến cuộc điều tra cái chết của 39 người được tìm thấy tại thị trấn Grays hôm 23/10. Maurice Robinson, 25 tuổi, trú ở Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland bị bắt ngay sau khi phát hiện các thi thể tại khu công nghiệp Waterglade”, cảnh sát hạt Essex cho biết trong thông báo đăng trên website ngày 26/10.

Robinson sẽ ra trước tòa sơ thẩm Chelmsford ngày 28/10 với tội danh ngộ sát 39 người, âm mưu tham gia buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Anh này là tài xế điều khiển xe container chở 39 nạn nhân rời cảng Purfleet, Anh rạng sáng 23/10. Sau khi điều khiển xe đỗ tại khu công nghiệp Waterglade khoảng 40 phút sau đó, Robinson mở thùng container và phát hiện các thi thể nên thông báo cho nhà chức trách.

Sau khi bắt và thẩm vấn Robinson, cảnh sát Anh đã bắt thêm ba nghi phạm khác liên quan đến cái chết của 39 người vào ngày 25/10.

Tài xế Maurice Robinson. Ảnh: Huffington Post.

Nhà chức trách Anh ban đầu tin rằng các nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ đều là người Trung Quốc, tuy nhiên cơ quan chức năng đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch ngoài Trung Quốc. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân.

Chánh thanh tra cảnh sát Anh Martin Pasmore hôm nay đề nghị người Việt ở Anh hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân. “Nếu các bạn đến đây, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để dang tay chào đón bạn, giúp bạn vượt qua tiến trình này, nhận diện càng nhanh càng tốt để xem liệu có người quen của các bạn trong thảm kịch này không”, Pasmore khẳng định.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang phối hợp với cơ quan chức năng sở tại trong nhận dạng các nạn nhân và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Theo: Vnexpress