Thạc Sỹ tâm lý Bình An: Hãy tự vẽ lên bức tranh của cuộc đời mình

Cho dù trải qua bao sóng gió cuộc đời, bao lần muốn tự tử ngay từ khi còn là đứa trẻ, bao lần bị cuộc sống vùi dập nhưng Thạc sỹ Tâm lý Bình An vẫn kiên cường vẽ lên bức tranh tươi đẹp của cuộc sống và truyền cảm hứng cho những người xung quanh bằng chính câu chuyện cuộc đời mình.

Thạc sỹ Tâm lý Bình An

Xin chào Bình An, bạn được biết đến như là một chuyên gia tâm lý với nhiều trải nghiệm sống, bạn có thể chia sẻ về những trải nghiệm của bạn được không?

Khi nói đến trải nghiệm sống, Bình An nghĩ đến ba hình ảnh. Đầu tiên đó là việc gia đình tan vỡ, bố mẹ li dị từ khi mình còn rất nhỏ. Tuy nhiên cảnh bố mẹ ghét bỏ nhau, nói lời xúc phạm, cuộc sống bị chôn vùi trong bế tắc vẫn còn nguyên trong tâm trí. Tiếp theo là những năm tháng tuổi thơ lang bạt trong chốn chợ đời và nhiều biến cố xảy ra về cả thể xác lẫn tinh thần. Và cuối cùng là hình ảnh của một gia đình hạnh phúc. Bình An đã luôn ao ước và không ngừng hi vọng mình có một cuộc sống như mong muốn. Và hiện tại, mình đã có một mái ấm – là kết quả của niềm tin cùng sự nỗ lực của chính bản thân.

Một gia đình đầm ấm, hạnh phúc là ước mơ đã trở thành hiện thực của Bình An.

Những trải nghiệm đó đã tác động đến cuộc sống và công việc của bạn thế nào?

Từng bị ám ảnh cảnh bố mẹ đánh chửi nhau thậm tệ, đổ lỗi cho nhau, oán hận nhau trong thời gian rất dài nên BA luôn nghĩ mình sẽ không sống như thế, mình cần vun đắp tình yêu thương trong gia đình để tạo hạnh phúc chứ không phải là một cuộc sống trong bất hạnh.

Dù vậy, Bình An cũng đã từng nóng tính giống cha, cũng cãi nhau, xúc phạm chồng khi gặp bế tắc trong hôn nhân.

Chính từ điều đó, mình nhận ra rằng: dù mình không thích nhưng dấu ấn trải nghiệm cuộc sống có thể khiến mình chính là một người mà mình “không hề thích” nhưng bằng một cách nào đó đã in sâu vào con người mình.

Thạc sỹ Tâm lý Bình An giờ đây đang giúp cho rất nhiều người chữa lành vết thương trong quá khứ.

Cho đến khi Bình An quan sát và cảm nhận được hình ảnh tổn thương, mình trở thành nạn nhân của chính quá khứ, mình quyết định đối diện và chịu trách nhiệm, thay đổi và chuyển hoá bản thân mạnh mẽ. Điều vui mừng là Bình An giờ đây đã quản trị được chính mình và cân bằng hạnh phúc gia đình.

Cuộc sống của Bình An trải qua nhiều biến cố, dù thế vẫn luôn giữ trong mình khao khát sống và tin vào sự nhiệm màu của cuộc sống nên mình đã có cơ hội được nhiều người tử tế nâng đỡ cộng với tinh thần lạc quan và ý chí vượt qua thử thách của bản thân. Và Bình An biết ơn cũng như trân trọng các trải nghiệm của mình, kể cả nỗi đau và niềm hạnh phúc.

Bạn có thể chia sẻ về những thành công trong công việc mà bạn đã có được trong thời gian qua?

Thành công đầu tiên mà Bình An đạt được chính là việc mình đã chủ động kiến tạo cuộc đời của mình. Qua bao vất vả, gian nan, mình đã thực sự có được cuộc sống như mơ ước. Bình An làm chủ được cuộc sống của mình, chăm sóc cho bố, trở thành người lắng nghe và xoa dịu những tổn thương mà bố mẹ đã trải qua.

Thạc sỹ Tâm lý Bình An chia sẻ với các học viên

Tiếp theo, Bình An nhớ đến sự đồng hành cùng hơn 30.000 các cha mẹ trong phương pháp nuôi dạy con hiệu quả. Mình đã cộng tác với đài VOV2, Truyền hình An ninh TV để lan toả các giá trị đến cộng đồng; đào tạo với các đối tác lớn, các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp (như Vietnam Airlines); khai vấn cho một số lãnh đạo, chuyên gia giúp họ cải thiện mối quan hệ một cách tích cực và thấu hiểu chính mình.

Có một cảm giác mà đến giờ này vẫn vẹn nguyên trong tâm trí, đó là việc Bình An cảm thấy xúc động mỗi khi có một người lắng nghe, tin tưởng và khích lệ mình. Chính vì vậy, khi lắng nghe các câu chuyện khó khăn, bế tắc từ khách hàng và học viên, Bình An hiểu rằng xoay chuyển góc nhìn sẽ giúp họ xoay chuyển vấn đề, và thậm chí lớn hơn là xoay chuyển cả cuộc đời. Đôi khi chỉ cần mình ngồi xuống, dành thời gian lắng nghe và cho khách hàng/học viên được trải lòng, được xả hết những nỗi đau chất chứa, như đám mây đen tuôn mưa rồi trời quang mây tạnh trở lại, họ trở về với con người sáng suốt, mạnh mẽ. Bình An khích lệ họ tin vào bản thân, vào lòng tốt của con người, vào ước mơ của họ.

Với các bậc cha mẹ, Bình An quan niệm: họ cần sống tốt nhất để làm tấm gương cho con mình, cũng như rất cẩn trọng trong lời nói và hành động với con, để các con được lớn lên trong tình yêu thương và sự tin tưởng.

Để có một gia đình hạnh phúc, “bóng ma” quá khứ cần được gạt bỏ với rất nhiều nỗ lực.

Mình hy vọng sẽ không còn một đứa trẻ nào phải như Bình An, đã vì quá đau mà muốn tự tử, sống rồi lại mất rất nhiều năm tháng mới có thể chữa lành.

Bình An đã từng cảm thấy thật cô đơn, đau đớn khi luôn phải một mình trải qua những biến cố, đã từng oán trách cha mẹ, số phận và những ai đã đối xử tệ bạc với mình.

Cho đến khi Bình An hiểu rằng: điều cần xảy ra chắc chắn sẽ xảy ra. người cần gặp chắc chắn sẽ gặp, mỗi sự kiện và con người đến với chúng ta đều để cho ta một bài học. Điều quan trọng là chúng ta phải học bài học đó, phải chủ động để vượt qua. Và khi qua rồi, thì đó chỉ là quá khứ, hãy để chúng thực sự qua đi, tha thứ, rút ra kinh nghiệm và chú tâm đến cuộc sống hiện tại. Chỉ như vậy, bạn mới tiến về phía trước giống như người lái xe: để an toàn và có thể về đích, họ chỉ nhìn về phía trước.

Mục tiêu của Bình An chính là giúp các khách hàng chữa lành tổn thương trong quá khứ, đưa họ trở lại cuộc sống trong hiện tại và thiết lập các mục tiêu phù hợp.

Ai là người tác động đến cuộc sống và nghề nghiệp của bạn nhiều nhất?

Bình An xin gửi một lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhât tới anh Lê Tuấn Can – người đã tin tưởng và hỗ trợ mình rất nhiều trong cả cuộc sống và nghề nghiệp. Anh đã giúp Bình An có cơ hội làm việc với các đối tác lớn, chuyên nghiệp, cũng như xử lý các khó khăn gặp phải.

Bạn có thể chia sẻ những dự định năm 2022 cho độc giả được biết không?

Có thể coi 2022 sẽ  là năm bứt phá cho Bình An khi mình may mắn có được một người thầy tận tâm và kinh nghiệm – Diễn giả MC Thi Thảo – để hỗ trợ xây dựng nhân hiệu, lan toả giá trị tới cộng đồng rộng hơn.

Thạc sỹ Tâm lý Bình An và Diễn giả MC Thi Thảo (trái)

Mình cũng sẽ xuất bản một cuốn sách viết cùng các dược sĩ về phương pháp chăm sóc tâm sinh lý cho trẻ.

Cũng hi vọng dịch bệnh được kiểm soát để có thể khai trương văn phòng của mình, dù đã hoạt động từ tháng 12/2020.

Về công việc thì mình vẫn tiếp tục các khoá đào tạo: Tâm lý học ứng dụng, Trở thành cha mẹ truyền cảm hứng cũng như đồng hành với các khách hàng cá nhân giúp họ phát triển bản thân, làm chủ cảm xúc, chuyển hoá và hành động để đạt mục tiêu cuộc sống, làm sao có thể hạnh phúc hơn, bình an hơn và thành công hơn.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi! Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới./.