Vốn kiếm được lợi nhuận hơn 5.000 tỷ đồng một năm, Lý Tử Thất đang đối mặt với nguy cơ mất trắng khi tranh chấp với công ty quản lý

Lý Tử Thất, cô gái nổi tiếng khắp trang mạng xã hội với những clip điền viên cổ phong dân dã đã ngừng cập nhật hoạt động mới từ ngày 14/7 và thông báo tạm thời ngưng sản xuất video mới vào tháng 8 vừa qua.

Xem thêm:

Sau hơn 2 tháng “mất tích”, ngày 23/9, Lý Tử Thất tham dự Lễ hội thu hoạch nông dân Trung Quốc tại thành phố Đức Dương (Tứ Xuyên). Cô được bộ Nông nghiệp tỉnh Tứ Xuyên mời làm đại sứ quảng bá cho ngành nông nghiệp của quê nhà. Đây là lần đầu tiên Lý Tử Thất xuất hiện trước công chúng sau tuyên bố dừng quay video.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông, Lý Tử Thất bày tỏ vinh dự khi được đại diện cho toàn thể nông dân tỉnh Tứ Xuyên. Khi được hỏi về vụ tranh chấp kinh tế với công ty quản lý, cô chỉ giữ im lặng.

Năm 2016, Lý Tử Thất và Lưu Đồng Minh – CEO của Vô Niệm Hàng Châu hợp tác với nhau trên phương thức hợp đồng. Theo đó, Lý Tử Thất chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung, Vô Niệm Hàng Châu cung cấp dịch vụ quảng cáo và đẩy mạnh tên tuổi.

Ngay trong năm 2017, Vô Niệm Hàng Châu và Lý Tử Thất chuyển từ phương thức hợp tác hợp đồng sang hợp tác liên doanh. Đôi bên cùng thành lập công ty Tử Thất Tứ Xuyên, trong đó Lý Tử Thất là người đại diện pháp luật.

Tử Thất Tứ Xuyên bản chất trở thành công ty con của Vô Niệm Hàng Châu nắm 51% cổ phần và 49% cổ phần còn lại thuộc về Lý Tử Thất. Vì chiếm ưu thế về số lượng cổ phần, Vô Niệm Hàng Châu nằm toàn quyền quản lý của Tử Thất Tứ Xuyên.

Dưới sự quản lý của Vô Niệm Hàng Châu, Lý Tử Thất không đi theo con đường livestream bán hàng hay nhận quảng cáo thông thường mà lựa chọn con đường vận hành sản phẩm “cao thâm” hơn. Đó chính là mở rộng thương hiệu Lý Tử Thất trên các sàn bán hàng thương mại điện tử như Tmall, Taobao,…

Nội dung cuộc sống điền viên trên kênh Youtube Lý Tử Thất tạo tiếng vang ra tầm quốc tế. Theo đó, sức ảnh hưởng nhãn hiệu Lý Tử Thất đã mang lại cho Vô Niệm Hàng Châu nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Năm 2020, tổng thu nhập đến từ các nhãn hiệu Lý Tử Thất đạt 1,6 tỷ NDT (khoảng 5,6 nghìn tỷ VND), trong đó sản phẩm bún ốc đạt 500 triệu NDT/năm (hơn 1,7 tỷ VND/năm).

Đồng thời, Vô Niệm Hàng Châu còn hấp dẫn vô số nguồn đầu tư từ các công ty tập đoàn lớn khác. Hiện tại, giá trị của Vô Niệm Hàng Châu đã đạt 5 tỷ NDT (hơn 17,6 nghìn tỷ VND).

Lý Tử Thất đã nổi tiếng từ mấy năm về trước, phía sau luôn có đội ngũ và nguồn đầu tư hỗ trợ, nhưng tại sao mâu thuẫn kinh tế giữa đôi bên phải đến tháng 9 năm nay mới bắt đầu lộ ra?

Ngày 16/9, một tài khoản Weibo đã lên tiếng cho biết: “Tình trạng hiện tại của Lý Tử Thất còn thảm hơn các bạn nghĩ nhiều”. Nội dung bài đăng còn thể hiện Lý Tử Thấy đã bị công ty thứ ba ăn chặn nguồn thu nhập với thủ đoạn tinh vi.

Mâu thuẫn về quyền lợi kinh tế xảy ra khiến mọi sự bất lợi đang đổ dồn vào Lý Tử Thất khi sở hữu cổ phần ít hơn Lưu Đồng Minh – CEO của Vô Niệm Hàng Châu. Cô cũng không có tên trong hội đồng quản trị hay đảm nhận bất kỳ chức vụ quan trọng nào trong công ty này.

Sau 5 năm mang về lợi nhuận hàng tỷ NDT cho công ty, Lý Tử Thất muốn nhận về lợi ích kinh tế tương xứng. Nhưng hiện tại, cô đứng trước nguy cơ mất trắng hoặc phải rời khỏi Vô Niệm Hàng Châu với khoản thù lao ít ỏi.

Theo Sina, luật sư Dư Kiến Minh cho biết sự không cân xứng trong việc chia cổ phần, tỷ lệ góp vốn ngay từ đầu, đang khiến Lý Tử Thất tổn thất lớn. Với cách phân chia cổ phần và chức vụ hiện tại, Lý Tử Thấy chỉ là công cụ kiếm tiền tạo lên lợi nhuận cho hai công ty mà cô không có quyền điều hành.

Theo luật sư Dư, thời điểm chưa nổi tiếng, tỷ lệ phân chia hưởng lợi ban đầu có thể có lợi cho Tử Thất, nhưng hiện tại là không phù hợp cho độ nổi tiếng của cô.

“Lý Tử Thất nhận ra được điểm bất lợi trong phân chia lợi nhuận nhưng hiện tại đã quá muộn. Đáng lẽ cô nên đám phán lại điều lệ hợp đồng khi độ nổi tiếng tăng cao và số tiền kiếm được phải tăng theo cấp số nhân cùng với sức ảnh hưởng hiện tại”, luật sư Dư Kiến Minh nhận định.

Luật sư còn cho biết thêm: Với tình thế hiện tại, không luật sư nào dám đảm bảo có thể giành lại quyền sở hữu nhãn hiệu, giấy phép kinh doanh cửa hàng trực tuyến cho Lý Tử Thất khi vụ việc cần đến sự can thiệp từ luật pháp.

Theo Sina, nếu không thể giải quyết ổn thỏa với Vô Niệm Hàng Châu, công sức và tiền bạc đổ vào việc xây dựng thương hiệu riêng của Lý Tử Thất xem như mất trắng.

(Nguồn: Wallstreetcn, 163, Sohu)