Vũ Hán xử lý rác thải từ virus corona như thế nào?

Hàng trăm tấn rác thải y tế được thải ra từ các bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona do nhà máy xử lý rác thải công nghiệp nguy hiểm ở Vũ Hán đốt ở 1.000 độ C rồi qua tháp làm lạnh, khử phản ứng khô… đến khi đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, những ngày cuối năm 2019, số bệnh nhân tăng theo cấp số nhân mỗi ngày, bệnh viện quá tải, cùng với đó là hàng trăm tấn rác thải y tế được thải ra mỗi ngày khiến thành phố phải đau đầu xử lý.

Trong số các biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch, công ty kỹ thuật bảo vệ môi trường Vân Phong ở Vũ Hán, vốn là công ty xử lý rác thải công nghiệp nguy hiểm, được huy động để xử lý lượng rác thải ra từ tâm dịch bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang, vật tư y tế đã qua sử dụng… và những rác thải y tế khác.

Trong thời gian dịch bệnh, công ty tạm dừng các hoạt động xử lý thông thường mà tập trung thay đổi dây chuyền, quy trình, đào tạo lại nhân viên để xử lý loại rác thải y tế đặc biệt này.

Rác thải của các bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona có mức lây nhiễm cao, không thể áp dụng các biện pháp xử lý chất thải công nghiệp bình thường. Công ty đã phải sử dụng máy móc và quy trình riêng biệt để đưa rác vào lò xử lý. Trong ảnh, nhân viên chuẩn bị cho các thùng rác thải y tế đến khu gầu nâng.

Lan can cách ly bên ngoài khu gầu nâng. Nhân viên bắt đầu cho rác vào khu lò đốt để tiêu hủy. Rác đưa vào lò đốt ở nhiệt độ 850 đến 1.000 độ C, đốt trong thời gian dài để cháy hết thành than. Chất thải ra sau đó tiếp tục đi qua nồi dư nhiệt, tháp làm lạnh, tháp khử phản ứng khô v.v… cho đến khi đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường.

Rác thải sau khi được xử lý lại được cho vào thùng để vận chuyển ra xe trung chuyển.

Xe nâng vận chuyển các thùng rác đã được xử lý theo quy trình.

Nhân viên bốc xếp các thùng rác thải sau khi được đốt cháy thành tro lên xe.

Hiện tại, mỗi ngày, công ty có thể xử lý 15 tấn rác, tổng cộng đã xử lý được 356,72 tấn rác thải y tế từ virus corona kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Theo Tân Hoa xã, công ty đã tiêu hủy xử lý kịp thời và có hiệu quả lượng rác thải y tế vô cùng lớn do các bệnh viện chống COVID-19 ở thành phố Vũ Hán thải ra.

Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp nguy hiểm Vân Phong Vũ Hán nhìn từ trên cao.

Theo: CafeF.vn