Vụ xe Mercedes gây tai nạn liên hoàn ở đường Lê Văn Lương: Nữ tài xế có thể đối diện với mức án 5 năm tù

Theo luật sự, trong vụ việc xe Mercedes gây tai nạn liên hoàn tại đường Lê Văn Lương, Hà Nội sáng 20/11, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn và xem xét yếu tố lỗi của người phụ nữ điều khiển chiếc xe này. Với hậu quả làm 1 người chết, nếu 3 người bị thương không đáng kể hoặc không yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật thì có khá năng người điều khiển xe ô tô sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất đến 5 năm tù.

Liên quan đến vụ việc xe ô tô Merceses gây tai nạn liên hoàn tại đường Lê Văn Lương, ngày 21/11 trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ việc gây hậu quả rất nghiêm trọng làm 1 người tử vong tại chỗ và 3 người khác bị thương, khiến nhiều người hoảng loạn.
Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)

Tuy nhiên, luật sư Cường cho biết, để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn của cơ quan điều tra, lỗi của người lái xe, kết quả giám định thiệt hại về tài sản, sức khỏe của những người bị chấn thương.

Luật sư Cường nhận định: “Về góc độ pháp lý, những vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, chết người thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc, xác minh, làm rõ nguyên nhân và hậu quả, xác định yếu tố lỗi của những người tham gia giao thông để có những biện pháp xử lý theo quy định pháp luật”.

Vụ tai nạn làm một cô gái tử vong
Trong trường hợp kết quả điều tra, xác minh xác định người lái xe ô tô có lỗi thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến hậu quả vụ tai nạn chết người hoặc thương tích của nạn nhân từ 61 % trở lên thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

 Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, với hậu quả làm 1 người chết, nếu 3 người bị thương không đáng kể hoặc không yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật thì luật sư Cường cho rằng, nhiều khả năng người điều khiển xe ô tô sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 260 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến 5 năm tù.

Trước đó, lúc 7h20 ngày 20/11, bà Vũ Thị Hồng Thái (47 tuổi) điều khiển xe Mercedes đến cầu Hòa Mục thì đâm va vào 4 phương tiện (3 xe máy, 1 xe đạp điện).

Tai nạn liên hoàn khiến một cô gái tử vong (chưa rõ danh tính). Ba nạn nhân bị thương gồm anh Trần Văn Thới (28 tuổi, quê Nam Định), chị Phạm Thị Hồng Nhung (18 tuổi, ở Cao Bằng) và anh Phạm Văn Út (28 tuổi, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Vụ va chạm làm ôtô Mercedes và 3 xe máy cháy rụi. Một nhân chứng nói ô tô đã vượt đèn đỏ trước khi tai nạn xảy ra. Tình tiết này đang được nhà chức trách xác minh thông qua camera giao thông.

Các nạn nhân bị thương đang được điều trị tại Viện Bỏng quốc gia và Bệnh viện Đại học Y.