Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược nguy hiểm ở tuần thai 39, xâm lấn vào bàng quang, mạch máu

Nhau cài răng lược là một tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé.

Chị Th. H. T. Đ (33 tuổi, địa chỉ: Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 12 giờ 36 phút ngày 19/11/2019 trong tình trạng thai 39 tuần đang phát triển, ra huyết âm đạo, huyết áp tăng. Trong quá trình mang thai, chị Đ có khám định kỳ, bác sĩ giải thích nhau bám thấp.

Kết quả siêu âm ghi nhận bệnh nhân bị nhau cài răng lược, sản phụ mang thai lần thứ 02 thai 39 tuần ngôi đầu chuyển dạ, sẹo mổ cũ, nhau tiền đạo trung tâm dạng nhau cài răng lược thể Percreta. Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai cấp cứu do Ts. Bs Lâm Đức Tâm, Ths. Bs. Trần Khánh Nga, Bs. Võ Thị Ánh Trinh – Khoa Sản phối hợp với BsCKII. Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu cùng ê-kíp thực hiện.

Hai mẹ con sản phụ đã ổn định sức khỏe

Xem xét tình trạng bệnh nhân thì thấy nhau cài răng lược mặt trước đoạn dưới xâm lấn vào bàng quang, mạch máu tăng sinh rất nhiều, bàng quang dính rất chặt vào các mô nhau, tiến hành bóc tách, khâu phục hồi bàng quang, cắt xén mô nhau kiểm tra thấy bánh nhau lan và xâm lấn ở mặt sau tử cung và dính rất chặt với cơ tử cung xâm lấn dây chằng rộng, tiến hành cầm máu bằng mũi B -Lynch, thắt động mạch tử cung.

Quá trình phẫu thuật bệnh nhân bị mất máu khá nhiều, phải truyền tổng cộng 08 đơn vị chế phẩm máu, cuộc vượt cạn căng thẳng của sản phụ cùng các bác sĩ diễn ra thành công sau 04 giờ, bé trai nặng 3.100grs được chào đón khỏe mạnh và bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

Ts. Bs Lâm Đức Tâm – Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Sản phụ được chuyển đến bệnh viện với tình trạng rất nặng, nhau cài răng lược thể Percreta là thể rất nặng, bánh nhau xâm lấn xuyên qua lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như ruột, bàng quang nên cần kết hợp nhiều chuyên khoa để chẩn đoán và xử trí cứu sống mẹ và bé.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe hai mẹ con sản phụ

Theo Ts. Bs Lâm, ở trạng thái bình thường, sau khi sinh, bánh nhau sẽ tự động tách khỏi thành tử cung và đẩy ra ngoài. Nhưng trong trường hợp bị nhau cài răng lược thì bánh nhau bám chặt vào cơ tử cung và có nguy cơ phải cắt tử cung. Đây là nguyên nhân gây ra các tình trạng như băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu, hoặc thậm chí gây tử vong cho sản phụ.

Đến sáng nay 21/11/2019, sản phụ sức khỏe ổn định, vết mổ khô, tử cung co hồi tốt, dẫn lưu ra ít dịch, bé khỏe, bú tốt được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản. Đây là trường hợp bảo tồn tử cung cho sản phụ còn trẻ tuổi bị nhau cài răng lược thể Percreta.

“Trên siêu âm các bác sĩ có thể phát hiện sớm các trường hợp nhau cài răng lược thông qua các hình ảnh đặc thù của nhau, độ xâm lấn của mạch máu và tùy thể lâm sàng mà bác sĩ có thể tiên lượng mức độ nguy hiểm của thai phụ và thai nhi. Đối với nhiều trường hợp khó khăn phải sử dụng MRI để chẩn đoán trình trạng xân lấn cơ tử cung có hướng xử trí phù hợp bảo đảm an toàn tốt nhất cho sản phụ và bé”, Bác sĩ thông tin.

Theo: Helino