Xe chở 39 người chết ‘thuộc nhóm 3 container’ vào Anh

Container chứa 39 thi thể là một phần của đoàn gồm ba chiếc xe chở hơn 100 người vào Anh đầu tuần này, theo Sky News.

Xem thêm:

Hai xe trong đoàn đã hoàn thành chuyến đi nhưng chiếc thứ ba chở 39 người bị kẹt lại ở một địa điểm chưa rõ. 39 người này sau đó được phát hiện đã tử vong trong container đông lạnh. Điểm đến của hai xe còn lại chưa được xác định.

Cảnh sát Essex chưa xác nhận hoặc bình luận về thông tin trên. Lực lượng này cho biết một trong những cuộc điều tra của họ là xác định liệu chiếc xe tải mang theo 39 thi thể có phải một phần của âm mưu buôn người lớn hơn vào Anh hay không.

Xe tải chở 38 thi thể được di chuyển tới cảng Tilbury ở Essex dưới sự hộ tống của cảnh sát hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người. Robinson bị truy tố với 39 tội danh ngộ sát, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Chánh thanh tra cảnh sát Anh Martin Pasmore, người phụ trách nhiệm vụ xác định danh tính nạn nhân, hôm qua đề nghị người Việt ở Anh hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân. ông Pasmore cho biết nhóm của ông phát hiện “rất ít” giấy tờ tùy thân của các nạn nhân bên trong xe tải.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Hành trình của container chở 39 thi thể trước khi được phát hiện. (Bấm vào ảnh để xem đầy đủ).
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Theo: Vnexpress