10 năm album “Oh!” (SNSD): Từ ca khúc nhạc số xuất sắc nhất đến kỉ lục chưa nữ nghệ sĩ nào vượt qua tại “Grammy Hàn Quốc” trong 34 năm

Một thập kỉ đã trôi qua kể từ khi album “Oh!” phát hành và những thành tích vang dội của nó vẫn giúp SNSD trở thành tường thành khó có thể vượt qua.

Xem thêm:

Ngày 28/1/2010, full album thứ 2 “Oh!” (bao gồm 12 ca khúc là “Oh!”, “Show Show Show”, “Sweet Talking Baby”, “Forever”, “Be Happy”, “Boys & Girls”, “Talk To Me”, “Star Star Star”, Stick Wit U”, “Day by Day”, “Gee” và “Genie”) của SNSD chính thức được phát hành. Trước đó 3 ngày, ca khúc chủ đề cùng tên được “thả xích” trên các trang nhạc trực tuyến.

Bìa album “Oh!” của SNSD.

Với âm nhạc bắt tai cùng concept hoạt náo viên mới lạ ở thời điểm đó, “Oh!” nhanh chóng trở thành siêu hit khi giành hạng nhất trên nhiều trang nhạc số, mang về 10 chiếc cúp tại các chương trình ca nhạc hằng tuần (trong đó, chiến thắng đầu tiên trên “Music Bank” đạt 23.077 điểm và phá kỉ lục điểm số lúc bấy giờ).

SNSD phá kỉ lục điểm số chiến thắng cao nhất trên “Music Bank”.

Theo tổng kết cuối năm 2010, “Oh” đạt hạng 4 ca khúc có thành tích nhạc số cao nhất và hạng nhất album có doanh số cao nhất trên Gaon. Trang nhạc Monkey3 còn lựa chọn đây chính là ca khúc xuất sắc nhất trong năm đó.

Tại Golden Disc Awards lần thứ 25 (GDA 2011), “Oh!” giành Bonsang nhạc số và đạt Daesang bán đĩa. Qua đó, SNSD trở thành nghệ sĩ nữ đầu tiên và duy nhất thắng Daesang bán đĩa trong suốt lịch sử 34 năm của GDA (tính đến 2020).

SNSD tại GDA 2011.

Có thể khẳng định SNSD chính là một tường thành mà hiếm có nhóm nhạc nữ nào vượt qua, 34 năm GDA chỉ một mình họ là nữ nghệ sĩ duy nhất nhận được giải thưởng này. “Oh” cũng được coi là album mang tính bước ngoặt giúp girlgroup nhà SM bước lên ngai vàng của Kpop vào thời điểm đó.

Nguồn tham khảo: WK, Helino