Tờ Washington Post đã công khai thể hiện sự nghi ngờ với uy tín và chuyên môn của lễ trao giải Grammy.

Xem thêm:

Mới đây, tờ The Washington Post danh tiếng của nước Mỹ đã chỉ trích đích danh lễ trao giải Grammy sau khi Viện Hàn lâm công bố toàn bộ các đề cử cách đây ít ngày. Ngoài việc đặt hoài nghi về tính chuyên môn cũng như chất lượng, The Washington Post còn ám chỉ lễ trao giải phân biệt chủng tộc.

Cụ thể, bài báo của Washington Post cho biết: “Thập kỷ này đã chuẩn bị đi qua, đây là kỷ nguyên của các nghệ sĩ như Beyonce, Rihanna, Kanye West, Kendrick Lamar, trong đó không có nghệ sĩ da màu nào thắng được giải Album Of The Year”.

Nếu như “Big Four” – 4 giải thưởng “Album of The Year” – Album của năm, “Song of The Year” – Ca khúc của năm, “Record of The Year” – bản thu âm của năm và “Best New Artist” – Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất là 4 giải quan trọng nhất của đêm trao giải Grammy, thì “Album of The Year” chính là giải quan trọng nhất trong Big Four, có thể xem là đại diện của bộ mặt âm nhạc nước Mỹ trong một năm. Việc chỉ trích của The Washington Post không phải là không có lí khi nhìn lại 10 năm qua, hạng mục “Album of The Year” hoàn toàn thuộc về người da trắng, lần gần đây nhất hạng mục này thuộc về một người da đen là vào năm 2008 – Herbie Hancock với album “River: The Joni Letters”.

2010: Fearless – Taylor Swift

2011: The Suburbs – Arcade Fire

2012: 21 – Adele

2013: Babel – Mumford & Sons

2014: Random Access Memories – Daft Punk

2015: Morning Phase – Beck

2016: 1989 – Taylor Swift

2017: 25 – Adele

2018: 24K Magic – Bruno Mars

2019: Golden Hour – Kacey Musgraves

Trong lịch sử của lễ trao giải Grammy, những nghệ sĩ da màu đã từng chiến thắng hạng mục “Album of The Year” có thể kể đến: Stevie Wonder, Michael Jackson, Natalie Cole,… một con số chiếm tỉ lệ khá thấp với toàn thể. Bên cạnh đó, quả thật, Beyoncé, Kendrick Lamar, Rihanna,… đều đã có những album xuất sắc được giới chuyên môn ca tụng hết lời, vừa cân bằng cả về mặt doanh thu, nhưng tất cả chỉ chiến thắng ở những hạng mục nhỏ hơn, chưa từng chạm đến “Album of The Year”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với ý kiến của The Washington Post, đặc biệt là về vấn đề da màu, nhiều người cho rằng tờ nhật báo này đã quá nhạy cảm về vấn đề sắc tộc, bên cạnh đó cũng chỉ ra rằng Grammy cũng vô cùng ưu ái các nghệ sĩ da màu. Những năm gần đây tiêu biểu có thể kể đến Beyoncé và Kendrick Lamar, đều là “con cưng” của Viện Hàn lâm. Năm nay, chàng rapper Lil Nas X da màu cũng có nhiều đề cử mang về – việc chỉ trích Grammy chỉ vì một hạng mục thì có vẻ… không được công bằng cho lắm.

Nguồn: Helino