55 người chết do bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc xây dựng BV mới thứ hai ở Vũ Hán, gửi hàng trăm nhân viên y tế ra tiền tuyến để đối phó với dịch coronavirus giết người

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẽ xây dựng một bệnh viện thứ hai dành riêng cho bệnh nhân coronavirus, chưa đầy một ngày sau khi công trình đã được bắt đầu.

Xem thêm:

Theo hãng truyền thông của Trung Quốc đưa tin, Vũ Hán – thành phố trung tâm của sự bùng phát của virus giết người mới, sẽ có một bệnh viện mới 1.300 giường trong vòng chưa đầy nửa tháng nữa. Trong khi đó, bệnh viện đặc trị đầu tiên được xây dựng nhanh chóng có đủ không gian cho 1.000 bệnh nhân, sẽ hoàn thành vào ngày 3 tháng 2.

Máy móc xây dựng, bao gồm 35 máy đào và 10 máy ủi, đã được đưa đến địa điểm này vào tối thứ Năm, với mục đích chuẩn bị cơ sở mới vào thứ Hai tới. “Việc xây dựng dự án này là để giải quyết sự thiếu hụt các nguồn lực y tế hiện có. Bởi vì nó sẽ là các tòa nhà đúc sẵn nên sẽ không chỉ được xây dựng nhanh chóng mà còn không tốn nhiều tiền”, thông tin cho biết.

Dự án sẽ sử dụng các đơn vị tiền chế và dựa trên một bệnh viện tạm thời được xây dựng trong đợt dịch SARS năm 2003 (Ảnh của Stringer / Anadolu Agency qua Getty Images và Tân Hoa Xã/REX)

Các bệnh viện đặc trị được xây dựng theo kinh nghiệm của Bắc Kinh vào năm 2003, khi thành phố chiến đấu với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Có tới 774 người chết trong đại dịch SARS, đã lan tới gần 30 quốc gia. Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã xây dựng bệnh viện ở vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Trung Quốc chỉ trong 7 ngày với 7.000 công nhân. Ban đầu chỉ được thiết kế để đưa những người đang trong quá trình hồi phục khỏi SARS để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện khác. Cuối cùng, nó đã điều trị cho gần 700 bệnh nhân SARS.

Ông Hu Yinghai, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hồ Bắc, ngày 25/1 cũng kêu gọi các địa phương và chính phủ Trung Quốc hỗ trợ thêm mặt nạ và đồ bảo hộ y tế.

Trung Quốc gửi gửi hàng trăm nhân viên y tế được gửi ra tiền tuyến để đối phó với dịch coronavirus giết người

“Chúng tôi đang liên tục đẩy mạnh công tác kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, địa phương đang đối diện cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng vô cùng nghiêm trọng”, ông Yu chia sẻ tại buổi họp báo.

Trung Quốc đã triển khai đưa 450 nhân viên y tế từ quân đội đến tâm chấn của ổ dịch coronavirus chết người là thành phố Vũ Hán để tăng cường nỗ lực kiểm soát và giảm tải cho các nhân viên y tế nơi đây. Dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) đã lan rộng khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, Pháp và Nepal.

Các nhân viên quân y chuẩn bị rời Trùng Khánh đến Vũ Hán vào tối thứ Sáu. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Bộ Quốc phòng của đất nước này, 3 máy bay vận tải quân sự, chở bác sĩ, y tá và vật tư y tế của mặt nạ và thuốc từ Thượng Hải, Trùng Khánh và Tây An, đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vũ Hán Vũ Hà ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc vào tối thứ Sáu.

  • Ca nhiễm virus corona đầu tiên không hề liên quan đến chợ hải sản Vũ Hán, các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ đáng sợ về rủi ro lây nhiễm của loại virus này

Bộ cho biết các nhân viên từ các bệnh viện liên kết với quân đội, hải quân và không quân đều là những chuyên gia hàng đầu về các bệnh về đường hô hấp và truyền nhiễm cũng như có kinh nghiệm chăm sóc tích cực. Họ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho nhân viên tại các bệnh viện ngập trong các trường hợp mắc bệnh giống như viêm phổi.

Một số nhân viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã có kinh nghiệm đối phó với các trường hợp khẩn cấp như bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars) năm 2003, trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 và cuộc khủng hoảng virus Ebola giữa năm 2014 và 2016.

Quyết định triển khai nhân viên y tế của quân đội tuân theo lời kêu gọi của các bệnh viện Vũ Hán trong khi họ đang thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và nhân sự. Các bác sĩ và y tá đã làm việc suốt ngày đêm vì số trường hợp nghi ngờ tiếp tục tăng.

Là một phần của các biện pháp cực đoan nhằm ngăn chặn sự lây lan, Vũ Hán đã đóng cửa giao thông công cộng trong thành phố kể từ thứ Năm. Vũ Hán cũng đã hạn chế phương tiện ở các quận trung tâm. Từ Chủ nhật, chỉ có ô tô vận chuyển vật tư và xe chính thức mới được phép đi trên đường ở những khu vực đó.

Theo tin tức được công bố vào thứ Bảy thì 3 bác sĩ ở Bắc Kinh được báo cáo đã bị nhiễm coronavirus. Trong số 3 trường hợp được xác nhận thì 2 trường hợp đã trở về từ Vũ Hán và người thứ 3 không đến đó mà ngồi cạnh một bác sĩ từ Vũ Hán trong một cuộc họp ở Bắc Kinh.

Cho tới hiện tại, số ca nhiễm virus ở Trung Quốc đại lục hiện ở mức 1.785 và số người chết là 55.

Nguồn: Helino