9 cách trả lời phỏng vấn thông minh

CV đẹp, tác phong chuẩn cũng chưa phải là điều chắc chắn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là cách bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn.

Với 9 cách trả lời phỏng vấn thông minh sau đây, bạn không chỉ trả lời đầy đủ thông tin mà còn đảm bảo ghi điểm với nhà tuyển dụng khi kiếm việc ở Thủ Đức, Q.9, Bình Dương hay bất kỳ nơi nào khác.

Trả lời ngắn gọn, súc tích

Mỗi cuộc phỏng vấn thường được diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài bạn ra, còn có rất nhiều ứng viên khác cần phỏng vấn và nhà tuyển dụng gần như sẽ không có “đãi ngộ” thời gian cho bất cứ ứng viên nào.

Do đó, điều quan trọng là bạn cần trả lời mọi thứ thật súc tích, đúng trọng tâm. Diễn đạt quá dài dòng không chỉ làm mất thời gian mà còn cho thấy khả năng nắm bắt và diễn giải vấn đề của bạn rất kém.

Bạn đang trò chuyện chứ không phải “trả bài”

Nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn rất nhiều điều liên quan đến kỹ năng, kinh nghiệm, sở thích cá nhân… Cách trả lời phỏng vấn thông minh là bạn cần trả lời tự nhiên như thể đang trò chuyện, đối thoại chứ không phải là “trả bài”. Bạn không nên đọc làu làu tiểu sử của mình, điều này chỉ thể hiện rằng bạn thiếu kỹ năng giao tiếp.

Cung cấp số liệu cụ thể khi cần

Những câu trả lời về kinh nghiệm và thành tựu của bạn trong quá khứ sẽ càng thuyết phục hơn khi bạn đưa các số liệu vào đó. Ví dụ như, bạn đã mang lại doanh thu thế nào cho công ty, tình huống mà bạn đạt được doanh thu đó thế nào? Tất cả đều sẽ tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng, giúp họ nhận thấy bạn thực sự là một ứng viên xuất sắc cho vị trí ứng tuyển.

Nếu chưa hiểu rõ câu hỏi, hãy hỏi lại

Không chỉ người phỏng vấn mới có quyền hỏi trong buổi phỏng vấn. Khi cần thiết, ứng viên cần phải hỏi lại nhà tuyển dụng. Đây chính là một trong những cách trả lời phỏng vấn thông minh mà bạn nên biết.

Khi bạn không nghe rõ, hoặc không hiểu rõ câu hỏi của nhà tuyển dụng, đừng ngần ngại hỏi lại để xác nhận. Chỉ khi hiểu tường tận vấn đề nhà tuyển dụng muốn biết thì bạn mới có thể đưa ra được câu trả lời đúng nhất.

Kể chuyện có trọng tâm, hướng đến lợi ích doanh nghiệp

Một cách trả lời phỏng vấn thông minh khác chính là bạn cần đảm bảo các vấn đề mình nói đều hướng đến lợi ích doanh nghiệp. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã sẵn sàng để cống hiến và mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nói về tham vọng, dự định tương lai của mình

Không một doanh nghiệp nào muốn tuyển các ứng viên không có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Bạn cần cho thấy các mục tiêu mà bạn muốn đạt được nên liên quan đến công việc. Ví dụ như bạn sẽ học một khóa học nào đó bổ trợ cho công việc chẳng hạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự tâm huyết với công việc đang ứng tuyển. 

Sự thật – Phương diện chinh phục nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm và kiến thức của bạn có thể thiếu sót và nhà tuyển dụng có thể thông cảm với điều đó. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng phát hiện bạn nói dối thì chắc chắn bạn sẽ bị đánh giá thấp. Khả năng cao là bạn sẽ bị loại sau khỏi buổi phỏng vấn đó.

Chính vì vậy, luôn đảm bảo rằng mọi điều bạn trả lời đều trung thực. Ví dụ họ hỏi bạn về kinh nghiệm làm việc nào đó, nếu chưa có kinh nghiệm, hãy thành thật và cho nhà tuyển dụng thấy được bạn sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành. Nói dối sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội của mình.

Luôn trả lời với sự tự tin

Những cách trả lời phỏng vấn thông minh đều đi kèm với một thái độ đúng đắn. Sự nhiệt huyết, năng lượng của bạn cần được thể hiện ra. Luôn tự tin trong mọi tình huống, đó chính là cách đơn giản để chinh phục nhà tuyển dụng. Hãy tạo cho mình phong thái thoải mái nhất, cho thấy được bạn rất hứng thú với buổi phỏng vấn đó.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Điều cuối cùng giúp bạn có được một buổi phỏng vấn thành công chính là hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình. Hãy giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng, cho họ thấy bạn quan tâm đến cuộc trò chuyện và thực sự tôn trọng họ. Ngôn ngữ cơ thể được sử dụng khéo léo sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các câu trả lời của bạn. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn có được phong thái tự nhiên và thần thái nhất.

Trên đây là 9 cách trả lời phỏng vấn thông minh giúp bạn dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng. Mỗi cuộc phỏng vấn sẽ có những màu sắc khác nhau, và bạn cần nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu của mình. Chúc các bạn thành công và có được công việc mơ ước!

Pha Lê