9X phải lòng Cao Bằng khi khám phá miền sơn cước đẹp tựa tiên cảnh

Trong 2 ngày khám phá núi từng Cao Bằng, tôi thực sự mãn nguyện khi được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ miền sơn cước và tận hưởng không khí trong lành.

Cách Hà Nội khoảng 240 km, Cao Bằng là một tỉnh miền núi, phía đông bắc Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng và thu hút du khách bởi phong cảnh sơn thủy hữu tình. Bắt chuyến xe Hà Nội đi Cao Bằng từ lúc 21h45, 5h sáng hôm sau, tôi đặt chân tới nơi. Sau khi ăn sáng món báng cuốn được anh lái xe mệnh danh “ngon nhất Cao Bằng”, tôi bắt đầu chuyến hành trình đến thác Bản Giốc.

Tôi chọn phương tiện di chuyển là xe bus. Ở Cao Bằng, bắt xe bus rất dễ bởi chỉ có 2 tuyến đi lại, một tuyến sẽ đến thác Bản Giốc và tuyến còn lại đến huyện Hà Quảng (hang Pác Bó), 30 phút lại có một chuyến. Tôi may mắn khi vừa tới bến, chuyến xe đón khách cũng vừa tới. Giá vé xe bus là 70.000 đồng/lượt.

Đoạn đường từ thành phố đến thác thực sự rất đẹp. Càng gần thác, nhiệt độ càng giảm xuống, không gian thêm mát mẻ, trong lành giữa khung cảnh núi non trập trùng, những ngọn đồi phủ kín cây xanh. Nếu tay lái vững, bạn nên đi xe máy để cảm nhận rõ hơn trải nghiệm thích thú này. Đoạn đường hơi quanh co nhưng khá dễ đi, vắng người, thi thoảng mới có một chiếc xe chở hàng.

Bạn sẽ tới nơi sau 2 tiếng rưỡi ngồi trên tuyến xe chạy chầm chậm giữa núi rừng trập trùng. Vé vào thác là 45.000 đồng/người. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với dòng thác xanh trong như ngọc hiện lên trước mắt khiến tôi lập tức quên hết mệt mỏi sau hành trình 10 tiếng ròng rã trên xe khách và xe bus. Mọi lo lắng về thời tiết âm u dần tan biến khi trời bắt đầu hửng nắng.

Tại đây, bạn hãy thử trải nghiệm ngồi thuyền ngắm cảnh, ra đến gần thác hơn để chụp ảnh. Chi phí đi thuyền là 50.000 đồng/người. Bạn cũng nên ghé chùa Trúc Lâm ở ngay gần thác. Do không tìm hiểu kỹ, tôi đã rất tiếc nuối khi bỏ qua địa điểm này. Nếu đi xe máy, bạn còn có thể ghé qua hồ Thang Hen, nơi được mệnh danh là “Tuyệt tình cốc Cao Bằng” trên đường đến thác Bản Giốc.

Hôm sau, tôi bắt chuyến xe bus đi Hà Quảng để ghé thăm khu di tích Pác Bó, cách thành phố Cao Bằng khoảng 50 km. Đoạn đường tới đây dễ đi hơn so với đường lên thác Bản Giốc. Tuy nhiên, xe bus sẽ không đi thẳng đến tận Pác Bó. Thay vào đó, du khách phải đi xe ôm thêm một đoạn từ bến vào khoảng 10 km. Giá vé vào cổng tại đây là 45.000 đồng/ người, bao gồm xe điện đưa đón 2 chiều.

Pác Bó chính là căn cứ địa để Bác Hồ lãnh đạo cách mạng sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài. Bác ở tại hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “Lê Nin”. Nơi đây được ví như chốn bồng lai tiên cảnh. Điều ấn tượng nhất với tôi là dòng suối rất trong xanh, có thể thấy rõ đàn cá bơi dưới nước. Nếu còn thời gian, bạn có thể thăm đền thờ Bác ở gần đó.

Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, con người thân thiện, nhiệt tình, hiền lành, chân chất là những điều khiến tôi lưu luyến và nhớ mãi trong những ngày khám phá vùng đất này. Chuyến đi của tôi hết 1,5 triệu đồng/người. Tuy khá vất vả vì phải ngồi xe nhiều, tôi cảm thấy thực sự xứng đáng. Nếu có dịp, tôi vẫn muốn quay lại với Cao Bằng một lần nữa để thăm thú, khám phá những địa điểm mình chưa kịp ghé thăm.

Theo: Zing.vn