Loài cừu thống trị hòn đảo đội mây giữa Đại Tây Dương

Hòn đảo Litla Dimun (quần đảo Faroe, Đan Mạch) nổi tiếng khi thường xuyên xuất hiện đám mây lơ lửng phía trên, nhìn xa giống như người đang đội mũ.

Litla Dimun là hòn đảo nhỏ nhất trong số 18 đảo thuộc quần đảo Faroe, nằm ở phía đông đảo Suoroy của Bắc Đại Tây Dương. Litla Dimun sở hữu diện tích khiêm tốn, vỏn vẹn 0,82 km2 và là hòn đảo duy nhất thuộc quần đảo Faroe không có dân sinh sống. Ảnh: Alamy.

Về cơ bản, hòn đảo này không có gì đáng chú ý ngoài đám mây thường xuyên lơ lửng trên đầu. Nếu đứng từ xa, bạn có thể thấy giống như Litla Dimun đang đội chiếc mũ mây bồng bềnh. Ảnh: Getty.

Theo Atlas Obscura, “chiếc mũ” của Litla Dimun là đám mây thấu kính. Loại mây này hình thành khi không khí ẩm di chuyển qua đỉnh núi, tạo ra những “tầng sóng dao động”. Điều này khiến không khí tràn qua bị bốc hơi. Đặc điểm của mây thấu kính là luôn đứng im một chỗ, bất kể gió mạnh thế nào, tạo nên hình ảnh như “chiếc mũ nhỏ hùng vĩ”. Tuy nhiên, mây ở Litla Dimun có khi còn mở rộng, tràn sang sườn núi rồi trôi thẳng xuống mặt biển lạnh lẽo. Ảnh: Tendo Mag.

Litla Dimun không có người sinh sống nhưng lại được “thống trị” bởi loài cừu. Ban đầu, “chủ nhân” của đảo là loài cừu hoang đuôi đen. Giới nghiên cứu cho rằng chúng là hậu duệ của các loài động vật đầu tiên được đưa lên đảo trong thời kỳ đồ đá mới. Tuy nhiên, giống cừu hiếm này đã tuyệt chủng vào những năm 1800 do bị săn bắn quá mức. Từ đó tới nay, hòn đảo được “tiếp quản” bởi cừu của người dân đảo Faroe. Ảnh: Skit.

Vào mùa hè, người dân Hvalba (đảo Suouroy) mang cừu tới thả trên đồng cỏ và đến đông lại đưa về. Do đó, nếu đến Litla Dimun vào đúng dịp, bạn sẽ bắt gặp khoảng 300 con cừu và một số loài chim biển, những sinh vật duy nhất sống trên đảo. Ảnh: Hvalba.

Trang du lịch Faroe cho biết du khách chỉ có thể đến thăm đảo vào những ngày thời tiết đẹp. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra. Bên cạnh đó, du khách muốn tiếp cận hòn đảo cũng phải sử dụng những sợi dây thừng người dân bỏ lại để leo lên các vách đá. Ảnh: The Places I Have Been.

Theo: Zing.vn