Bánh vạc Hội An – nét cuốn hút trong ẩm thực Phố Cổ

Được du khách ngoại quốc ưu ái đặt cho cái tên bông hồng trắng, món bánh vạc Hội An cứ trông nhỏ nhỏ, xinh xinh chẳng ai nỡ muốn thưởng thức. Bánh vạc là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Hội An nên khi tìm về phố cổ bạn có thể bắt gặp nhiều hàng quán bán món này. Nhưng có lẽ đông khách nhất vẫn là quán Hoa Hồng Trắng tại số 533 Hai Bà Trưng, TP Hội An.

Xem thêm:

Bên cạnh những ngôi nhà cổ kính, những bụi rêu phong xanh mướt thì ẩm thực Hội An là một trong những nét cuốn hút không thể chối từ. Không chỉ nổi tiếng với món cao lầu, bánh mì Phượng hay cơm bà Buội mà đặc sản Hội An còn có món bánh vạc nổi tiếng thế giới. Có thể nói, đây là những món ngon của Hội An mà bất cứ ai có dịp ghé thăm phố cổ đều phải xiêu lòng vì độ ngon của nó.

Bánh vạc – món ăn ẩn chứa sự hấp dẫn đối với khách Tây

Bánh vạc Hội An – món ăn được khách Tây mê như điếu đổ

Nếu cao lầu, bánh mỳ hớp hồn khách Việt thì các khách Tây lại có vẻ thích thú hơn với món bánh vạc ở đây. Được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ những chiếc bánh vạc được bao bọc bởi lớp bột trắng trẻo ở ngoài, bên trong lại đậm đà các nguyên liệu dân dã của Việt Nam như tôm, thịt heo cùng với nấm mèo. Từng chiếc bánh nhỏ xinh được tạo hình khá là công phu, tựa như những bông hoa trắng tinh khiết. Ấy vậy mà món bánh vạc này lại được các vị khách Tây hay gọi đùa là những bông hồng trắng.

Bánh có hình dạng tựa như những bông hồng trắng mang đầy sự tinh khiết
Bạn biết đến, đặc trưng của các món ăn ở phương Tây đó chính là sự tỉ mỉ và cả độ ngon của món ăn. Họ cũng thích những món ăn được bày trí đẹp, dễ ăn. Và món bánh vạc, với bàn tay điêu luyện của những thợ bếp đã tạo ra những chiếc bánh vừa xinh, có độ ngon tuyệt đối mà lại không dễ ngán. Những điều này dường như tạo nên một nét đặc biệt trong món bánh vạc nức tiếng phố hội để từ đó trở thành một trong những món đặc sản của Hội An mà du khách nào cũng thích, cũng mê.

Đặc sản phổ cổ không thiếu món bánh vạc Hội An

Nếu như cơm gà, mỳ quảng hay là bánh mỳ bạn có thể thưởng thức ở Đà Nẵng hay các vùng lân cận nhưng món bánh vạc lại chỉ có duy nhất ở Hội An mà thôi. Từ đó, món bánh này trở thành đặc sản của Hội An, trở thành nét ẩm thực độc đáo mà ai cũng muốn khám phá ngay khi vừa đặt chân đến vùng đất cổ kính này.

Bánh bao bánh vạc là món ăn đặc sản ở Phố Cổ
Dù không nổi tiếng như mì Quảng, cao lầu hay là cơm gà nhưng món bánh vạc lại ngon một cách lạ lùng. Nếu như những món ăn kể trên đâm chất dân quê thì bánh vạc lại là sự pha trộn giữa món ăn truyền thống và hiện đại. Món bánh đơn giản từ chính những nguyên liệu như bột mì, thịt và nấm nhưng lại tinh tế ở phần tạo hình. Bánh được nặn thành những chiếc hoa như giống như hoa hồng trắng tinh, chỉ nhìn thôi mà không nỡ ăn vì quá đẹp.

Địa chỉ ăn bánh bao bánh vạc ở Hội An ngon nức tiếng

Từ khi được gọi với cái tên mỹ miều “bông hồng trắng” thì món này cũng có mặt trong thực đơn của khá nhiều nhà hàng ở trung tâm phố cổ. Nhưng có lẽ, nổi tiếng nhất vẫn là quán Bông hồng trắng ở địa chỉ 533 Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phổ, Tp. Hội An, Quảng Nam. Ngoài ra, một số cửa hàng nằm trên con đường này cũng bán bánh vạc nhưng không nổi tiếng bằng quán Bông hồng trắng.

Đến đây, bạn không chỉ được thưởng thức món bánh vạc ngon đúng điệu mà còn được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến vô cùng công phu, khéo léo của đầu bếp.

Những chiếc bánh được tạo hình bởi sự tỉ mỉ của người thợ lành nghề
Để cho ra những đĩa bánh vạc nóng hổi thì người chế biến hẳn phải có tay nghề lâu năm. Theo các đầu bếp ở đây, nguyên liệu chính để làm bánh vạc đó chính là tinh bột gạo nhưng để món bánh có độ dẻo trong hoàn hảo thì phải lọc đi lọc lại nhiều lần. Gạo phải được ngâm thật lâu, xả lại với nước nhiều lần rồi mới đem đi xay. Sau đó, đem chỗ bột này đi ngâm với nước, để cho bột gạo lắng xuống đáy, đổ đi nước trong ở trên mặt. Cứ lọc đi lọc lại đến khoảng 10 lần thì bột mới có độ trong. Đây cũng là bí quyết để món bánh vạc Hội An có vị đặc biệt hơn so với bất cứ ở đâu.

Về phần nhân thì các đầu bếp tận dụng các nguyên liệu dễ kiếm như là tôm, thịt, nấm mèo. Tất cả được xay thật nhuyễn lên, ướp với các gia vị cho hợp khẩu vị rồi xào theo cách truyền thống của người Việt. Để làm hài lòng thực khách, các chú đầu bếp ở đây thường hay vo thành viên, sao đó áo một lớp bột sắn ở bên ngoài rồi đem hấp lên. Lấy thêm một lượng bột vừa đủ, đem cán mỏng ra rồi đặt viên nhân vào giữa. Khéo léo để nặn thành những chiếc tai vạc có hình thù giống như những bông hoa hồng vậy.

Món bánh được bày biện đẹp mắt nhìn không nỡ ăn một chút nào

Cuối cùng, cho tất cả vào xưởng hấp, đợi từ 5-7 phút thì lấy bánh ra. Lúc này, bánh sẽ có độ mềm ngọt, vỏ bánh không quá dai nhân bên trong lại nóng hổi.

Bánh vạc Hội An đưa lối bạn về với phố cổ để thưởng thức cho bằng được những đĩa bánh nóng hổi đã từng làm rung động những thực khách ngoài ngoài. Là người Việt Nam, nếu chưa từng một lần nếm qua cái hương vị thơm lừng bên trong cái lớp vỏ dai trong ấy thì chưa phải là người sành ăn. Nếu có dịp ghé phổ cổ vào một ngày không xa, đừng quên tìm về khu Trưng Nhị ở số 533 để ngắm nhìn và thưởng thức món đặc sản trứ danh này, bạn nhé.

Nguồn: dulichvietnam