Báo nước ngoài chọn Trấn Quốc là ngôi chùa đẹp hàng đầu thế giới

Kiến trúc độc đáo, ý nghĩa lịch sử quan trọng, thiên nhiên thơ mộng… đã góp phần đưa Trấn Quốc có mặt trong top 20 ngôi chùa đẹp nhất thế giới trên trang “National Geographic”.

Xem thêm:

Với hơn 1.500 năm tuổi, chùa Trấn Quốc được xem là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Nằm trên hòn đảo nhỏ giữa hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ, nơi đây thu hút du khách bởi nét kiến trúc cổ kính và cảnh quan đầy màu xanh, tạo không gian thoáng đãng, mát mẻ. Ảnh: Roman Babakin.

Theo thông tin của Sở Du lịch Hà Nội, thắng cảnh bậc nhất kinh thành Thăng Long xưa tương truyền được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (năm 541-547), hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, với tên gọi là “Khai Quốc”. Hàng năm, ngôi chùa đón nhiều lượt khách trong nước cũng như quốc tế ghé thăm, đặc biệt vào những ngày rằm và lễ hội Phật giáo. Ảnh: Nils Versemann.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa. Do vậy, nét kiến trúc ở đây có sự giao thoa giữa các triều đại khác nhau như thời Chúa Trịnh, Tây Sơn, Gia Long… Mang nét đặc trưng của hầu hết đền, chùa Việt Nam, Trấn Quốc gồm 3 khu vực chính: Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện, nối thành hình chữ “công” (工). Ảnh: TK Kurikawa.

Trong đó, nhà tiền đường hướng mặt về phía tây, thiêu hương và thượng điện nằm ở 2 bên. Gác chuông, nhà tổ, nhà bia và một số mộ tháp cổ từ đời Vĩnh Hựu và Cảnh Hưng (thế kỷ 18) nằm phía sau thượng điện. Nơi đây còn lưu giữ khá nhiều hiện vật có giá trị như bộ tượng thờ, 14 tấm bia cổ… Ảnh: Amadeustx.

Cảnh quan cuốn hút cũng từng góp phần đưa Trấn Quốc vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới năm 2017. Khuôn viên chùa nổi bật và thu hút du khách nhất là bảo tháp lục độ đài sen gồm 11 tầng, cao 15 m, được xây dựng năm 1998. Ảnh: Martinho Smart.

Vị trí của bảo tháp nằm đối xứng với cây bồ đề Tổng thống Ấn Độ tặng năm 1959. Mỗi tầng tháp được thiết kế 6 ô cửa hình vòm. Mỗi ô cửa đặt một pho tượng Phật A Di Đà. Đỉnh tháp đặt đài sen chín tầng. Ảnh: PhoBenjarong.

Đây cũng là nơi sở hữu pho tượng Thích Ca nhập Niết bàn, một trong những bức tượng Niết bàn đẹp nhất Việt Nam. Nét kiến trúc độc đáo, cảnh quan đẹp và bề dày lịch sử đã góp phần đưa “đóa sen nở trên mặt nước” trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn du khách khi ghé thăm thủ đô Hà Nội. Ảnh: Bildagentur Zoonar GmbH.

Nguồn Zing.vn