Ca bệnh thứ 10 dương tính với virus corona ở Việt Nam

Bệnh nhân thứ 10 dương tính với virus corona được ghi nhận ở Việt Nam là người thân của một nữ công nhân ở Vĩnh Phúc trở về từ Vũ Hán.

Xem thêm:
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải xác nhận, chiều 4/2, đã nhận được kết quả thông báo bệnh nhân Phạm Thị B. (42 tuổi, là dì của một trong số các bệnh nhân trở về từ Vũ Hán) đã dương tính với virus corona.

Như vậy, bệnh nhân B là bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 10.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, bệnh nhân B. sống tại tỉnh Vĩnh Phúc và lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân D. (là công nhân 23 tuổi) trong thời gian nữ công nhân từ Vũ Hán về nước và nghỉ tại nhà).

Đến ngày 25/1, khi nữ công nhân kể trên có dấu hiệu bệnh và được cách ly, bệnh nhân nằm trong diện giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm gần đây cho thấy dương tính với virus corona.

Vị lãnh đạo Sở cho biết thêm, bệnh nhân này được điều trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên và hiện đã hết sốt.

Ngoài ra, đội ngũ y tế thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh tránh dịch bệnh lây lan với các gia đình bệnh nhân dương tính với virus corona. Các thành viên trong gia đình các bệnh nhân cũng đã được cách ly, không tiếp xúc với người bên ngoài.

Đây là lần thứ hai Việt Nam ghi nhận ca lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân sang người nhà (trường hợp trước đó là bố con ông Li Ding người Trung Quốc).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, qua xác minh tiền sử dịch tễ xác định, bệnh nhân có đến nhà bệnh nhân D. chơi trong dịp Tết âm lịch và là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.D. do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát.

Cụ thể, trong các ngày 22/1/2020 và 28/1/2020 bệnh nhân này đến nhà bệnh nhân D. chơi chúc tết. Ngày 31/1 bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt. Bệnh nhân đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Hiện tại bệnh nhân B trong tình trạng ổn định. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật: Realtime RT – PCR tại Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

 

Theo: TriThucTre