Lãnh sự quán Trung Quốc vui mừng đón công dân nhiễm virus corona xuất viện tại BV Chợ Rẫy, hết lòng cảm ơn y bác sĩ Việt Nam

(Tổ Quốc) – Trong ngày bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) xuất viện, đại diện lãnh sự quán Trung Quốc đã gửi lời biết ơn đến các y, bác sĩ Việt Nam đã tận tình chăm sóc, điều trị cho công dân nước bạn hết bệnh.
Xem thêm:
Sáng 4/2 sau 14 ngày điều trị cách ly, Li Zichao (28 tuổi) – một trong hai trường hợp người Trung Quốc dương tính với virus corona đầu tiên phát hiện tại Việt Nam đã được Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) chính thức cho xuất viện.

Trước đó, Li Zichao và người cha là Li Ding (66 tuổi) đã được điều trị cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới của BV. Ông Li Ding sang Việt Nam từ vùng dịch Vũ Xương, Vũ Hán (Trung Quốc) cùng người vợ.

Bệnh nhân Li Zichao.

Gia đình họ đã từ Hà Nội bay vào Nha Trang rồi đi tàu lửa vào TP.HCM, di chuyển về Long An trước khi phát hiện bệnh.

Tại buổi xuất viện của bệnh nhân, đại diện Bộ Y tế cùng Viện Pasteur TP.HCM cũng đã đến chúc mừng.

Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy.
Khu vực cách ly 2 bệnh nhân Trung Quốc suốt 14 ngày qua.

Ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, thời điểm hai bệnh nhân Trung Quốc có các dấu hiệu nhiễm bệnh, ngành y tế vẫn còn nghĩ dịch ở nơi đâu chứ chưa vào đất nước Việt Nam.

Nhưng BV Chợ Rẫy vẫn rất cẩn trọng, phối hợp rất chặt chẽ với viện Pasteur. Đây không phải chỉ là 1 thành công về mặt chuyên môn mà còn là bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch.

Bệnh nhân được trao giấy xuất viện và chúc mừng.

Ngoài người con đã hết bệnh, bệnh nhân Li Ding dù vẫn dương tính về mặt xét nghiệm, tuy nhiên ở khía cạnh lâm sàng đã hoàn toàn khỏe mạnh, tự đi đứng được, không cần thở oxy, các chỉ số về ngưỡng an toàn.

Sau khi người con xuất viện, phía BV Chợ Rẫy còn tạo điều kiện cho anh ở lại chăm sóc bố bằng việc bố trí 1 phòng riêng tại khoa Bệnh Nhiệt đới.

Lãnh đạo BV Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM và đại diện Bộ Y tế vui mừng khi đã điều trị thành công cho bệnh nhân.

“Đây là sự nhân văn của ngành y tế Việt Nam và chúng tôi tin tưởng với sự chăm sóc của người con, ông bố cũng sẽ mau chóng xuất viện” – Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.

Cũng theo ông Khuê, ngoài việc người con hết bệnh và người cha phục hồi tốt, tính đến thời điểm này không có cán bộ nào có biểu hiện lây nhiễm chéo.

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết với sự cố gắng của các thầy thuốc Việt Nam, ngành y tế tin tưởng sẽ điều trị tốt cho các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Chúng ta đã bước đầu điều trị thành công cho người bệnh, đặc biệt là giữa khó khăn, thách thức trong ca bệnh đầu tiên.

Phác đồ điều trị đã có từ 26/1 và bệnh viện thực hiện rất nghiêm phác đồ đó. Bắt đầu khi thấy có yếu tố dịch tễ, người bệnh được cách ly ngay và điều trị tích cực.

Đại diện Lãnh sự quán Trung Quốc biết ơn các y bác sĩ Việt hết lòng chăm sóc bệnh nhân.

Với sự cố gắng của các thầy thuốc Việt Nam, ngành y tế tin tưởng sẽ điều trị tốt cho các bệnh nhân.

Về phần mình, ông Hoàng Hi Bình, đại diện lãnh sự quán Trung Quốc gửi lời biết ơn các bác y bác sĩ phía Việt Nam đã hết lòng chăm sóc, điều trị cho công dân Trung Quốc hết bệnh.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được trao tặng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác điều trị bệnh.

“Sau khi nghe các chuyên gia trao đổi, chúng tôi rất tin tưởng việc phòng chống dịch của Việt Nam. Qua sự hợp tác, nỗ lực giữa 2 nước, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh” – ông Bình nhận định

Để ghi nhận thành tích xuất sắc trong việc khám và điều trị thành công bệnh nhân nhiễm virus corona, thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Viện Pasteur TP.HCM.

Theo: TriThucTre