Cầu kính Trương Gia Giới và hàng loạt cầu khác ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa

Hàng loạt trường hợp thương vong nhắc nhở Trung Quốc về sự an toàn của các cây cầu kính. Nước này đã quyết định đóng cửa 32 cầu kính ở tỉnh Hà Bắc. 

Xem thêm:

Cầu kính là những công trình tuyệt tác, cho phép du khách dạo chơi ở tầm cao trên không mà vẫn có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp ngoạn mục dưới chân mình. Nhiều năm qua, ở Trung Quốc nở rộ trào lưu thiết kế những chiếc cầu kính ở khu vực tham quan thắng cảnh tự nhiên nhằm thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, cùng với việc các cây cầu kính ngày càng nổi tiếng cũng dẫn đến trạng thái hoạt động bát nháo, số lượng du khách quá đông dẫn đến sự mất an toàn, thậm chí gây ra những thương vong đáng tiếc.

Cầu kính cheo leo bên vách núi ở Trung Quốc. Ảnh: Sohu.com

Theo Shanghaiist, nhiều cầu kính tại Trung Quốc đã được xây dựng một cách thần tốc để phục vụ nhu cầu du khách, không tuân theo quy chuẩn an toàn. Ước tính, trên toàn lãnh thổ Trung Quốc hiện có 2.300 cầu kính. Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin, nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên đất nước đã dỡ bỏ những cây cầu kính.

Hà Bắc, một tỉnh miền núi hùng vĩ ở phía Bắc Trung Quốc đã dỡ bỏ tổng cộng 32 cây cầu kính và lối đi trên không trong 18 tháng qua vì lí do an toàn. Trong số này có cây cầu Hongyagu dài 488 m nằm cheo leo giữa 2 vách đá – được xem là cây cầu kính dài nhất thế giới, được lát bằng hơn 1000 tấm kính.

Cảnh du khách chen chúc trên cầu kính khiến cây cầu trở nên mong manh và có cảm giác như sẽ sập đổ bất cứ lúc nào. Ảnh: Shutterstock

The Guardian cho hay, Trung Quốc bắt đầu đặt ra vấn đề về cách thức hoạt động du lịch và sự an toàn của những cây cầu này sau hàng loạt vụ tai nạn trên cầu kính, trong đó có ít nhất 2 trường hợp tử vong.

Tại tỉnh Quảng Tây, do trơn trượt, một người đàn ông bị ngã khi đâm vào lan can cầu kính, cú ngã làm ông bị chấn thương đầu nghiêm trọng dẫn đến thiệt mạng, 6 người khác bị thương.

Du khách chụp ảnh trên cầu kính. Fred Dufour/AFP via Getty Images

Tháng 8/2016, lối đi bằng kính cao nhất và dài nhất thế giới, nối liền 2 vách đá  ở núi Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc trở thành niềm cảm hứng cho bộ phim Avatar của Hollywood. Cây cầu kính này dài 430 m, được làm bằng 99 tấm kính. Cây cầu có sức chứa khoảng 8.000 du khách, nhưng số lượng khách vượt quá đến 10 lần đã khiến nó phải ngừng hoạt động chỉ sau 13 ngày để nâng cấp khẩn cấp. Điều này đã phần nào cảnh báo được mức độ nguy hiểm của những công trình này. Cầu kính Trương Gia Giới đã chính thức đóng cửa từ tháng 10/2019.

Cầu kính Trương Gia Giới từng là điểm du lịch được nhiều người mong muốn tự mình khám phá. Ảnh: Xinhua News

Quyết định này gây ra nhiều nuối tiếc, tuy nhiên cũng được đa số du khách tán thành và ủng hộ.

“Vốn dĩ cây cầu này quá đáng sợ để có thể đi qua” – Một du khách chai sẻ với tờ QQ, anh có mặt ở cầu kính Trương Gia Giới vào hôm cầu phải đóng cửa.

Một du khách khác nói: “Kể cả người không sợ độ cao đi trên cầu này cũng khá nguy hiểm vì gió có thể thôi bay người. Tôi ủng hộ việc đóng cửa.” 

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chức trách tiến hành kiểm tra an toàn toàn diện trên tất cả các các cây cầu kính. Được biết, trên toàn lãnh thổ Trung Quốc hiện nay đang có khoảng 2.300 công tình cầu kính. Trong số đó đã có 32 cây cầu ở Hà Bắc đóng cửa trong 18 tháng qua. Các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây cũng đã nhận được cảnh báo từ chính quyền trung ương và sẽ dần đần thực hiện việc đóng cửa này.

Theo: dulichvietnam