Quán cà phê, khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng gây tranh cãi

Bên cạnh những du khách hào hứng check-in, có không ít người cho rằng việc xây dựng các quán cà phê, khách sạn trên Mã Pì Lèng (Hà Giang) làm mất đi vẻ đẹp hùng vĩ của con đèo.

Xem thêm:

Gần đây, các tín đồ “sống ảo” rỉ tai nhau ghé quán cà phê Dong Van Bar mới mở nằm trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Quán có view nhìn ra sông Nho Quế, thu hút nhiều du khách đến chụp hình. Ảnh: Bảo Bảo.

Quán cà phê nằm cheo leo trên đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ là địa điểm dễ dàng thu hút sự chú ý của khách du lịch. Chia sẻ trên trang cá nhân về góc “sống ảo” giữa lưng chừng núi ở Hà Giang, thành viên Bảo Bảo nhận xét đây là địa điểm lý tưởng để ngắm trọn dòng sông Nho Quế xanh rì và cảm nhận sự hùng vĩ, nên thơ của mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Ảnh: Bảo Bảo.

Bên cạnh những ý kiến cho rằng quán cà phê có tầm nhìn thu hút, một số du khách cho rằng đây là địa điểm chụp hình nguy hiểm và làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của đèo Mã Pì Lèng. Bạn Ngọc Vân (Hà Nội) chia sẻ với Zing.vn: “Mình không ủng hộ những quán cà phê cheo leo như vậy. Lên ảnh thì đẹp nhưng thực tế lại mất thẩm mỹ bởi những quán kiểu này được xây dựng tạm bợ từ những thanh sắt, ván gỗ, mái tôn…”. Ảnh: lino.lucca, Bảo Bảo.

Mới đây, khách sạn Mã Pì Lèng Panorama cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng vì được xây bên hông con đèo nổi tiếng, gây mất cảnh quan tự nhiên. Phần đông các ý kiến lo ngại rằng công trình này sẽ dần khiến đèo Mã Pí Lèng bị bê tông hóa. Ảnh: thefinaldave.

Tài khoản Hoang Dinh Manh bày tỏ quan điểm cá nhân: “Có một cái nhà ở đây thì sẽ có thêm nhiều cái nữa. Thậm chí 2 bên đèo rối sẽ đầy dãy nhà tạm mọc lên. Mình nghĩ những công trình như vậy nên được dỡ bỏ để giữ cảnh quan tự nhiên”. Trái với sự lo ngại của nhiều người, thành viên Minh Minh bình luận: “Xây cũng đã xây rồi, nếu cơ sở không sai phạm gì thì không nên phá đi. Dù sao điểm lưu trú này cũng cho view đẹp ngắm cảnh đèo”. Ảnh: _ab.ce_, oanh.ptit.

Trước Mã Pì Lèng, nhiều quán cà phê cũng “mọc” ở lưng chừng đèo Ô Quy Hồ, là điểm săn mây yêu thích của hội xê dịch. Hiện, các quán cà phê trên Ô Quy Hồ đã bị tháo dỡ hàng loạt. Hầu hết điểm săn mây này nằm ngay đoạn lên đỉnh đèo, có vị trí nguy hiểm, gây ách tắc và cản trở giao thông… Ảnh: oanhpsn.

Nguồn: Zing.vn