Cháo ấu tẩu – món ngon ‘chết người’ trứ danh Hà Giang

Hà Giang không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, mà còn được du khách biết đến bởi món ngon “chết người” – cháo ấu tẩu. Cùng chúng tôi khám phá nét ẩm thực độc đáo của vùng cao nguyên đá với món ăn đặc sắc này nhé!

Xem thêm:

Đặt chân đến Hà Giang trong chuyến đi của mình, bạn có thể khám phá cột cờ Lũng Cú, trải nghiệm cảm giác trên chiếc xe khi đến đèo Mã Pí Lèng hay lạc vào dinh thự xưa cũ của vua mèo… nhưng đừng quên thưởng thức cháo ấu tẩu – món ăn độc đáo nổi tiếng vùng cao nguyên đá. Du lịch Hà Giang mà bỏ qua cháo ấu tẩu sẽ là một thiếu sót của bạn đó!

Tìm hiểu về cháo ấu tẩu – “món ngon chết người” ở Hà Giang

Cháo ấu tẩu là gì?

Ấu tẩu (củ ấu tẩu) hay còn được biết đến là củ ấu tàu, là rễ của cây ô đầu, có tên khoa học là aconitum fortunei, thuộc họ mao lương Ranunculaceae. Củ ấu tẩu được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong “tứ đại danh dược” (sâm, nhung, quế, phụ) nếu như được bào chế cẩn thận và được dùng với liều lượng nhỏ theo sự chỉ định của thầy thuốc. Theo y học dân tộc, vị cay tê, tính rất nóng, rất độc của ấu tẩu có tác dụng trợ dương bổ hoả, trừ phong hàn. Trong đông y, ấu tẩu được dùng để chữa các chứng phong tê, chân tay nhức mỏi,…

Củ ấu tẩu – một trong tứ đại danh dược, mọc ở vùng cao nguyên đá

Củ ấu tẩu có lá giống lá ngải cứu nhưng có răng cưa, rễ hình nón, có nhiều củ con rất cứng xung quanh. Củ này thường mọc trên cạn, hoang dại, tự nhiên ở Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Nghĩa Lộ, Cao Bằng, Bắc Kạn,… và các vùng núi cao biên giới phía Bắc khác. Được biết đến với tất cả các phần của cây đều chứa chất độc, nhất là ở củ, ấu tẩu có thể khiến chân tay tê cứng, mạch máu tắc nghẽn rồi dẫn đến đông máu và tử vong nếu như chúng ta không may ăn phải.

Cháo ấu tẩu Hà Giang là một món ăn được làm từ ấu tẩu và gạo chế biến thành cháo. Theo người dân bản địa, món ăn lạ lẫm và “nguy hiểm” này không những không gây chết người mà còn có khả năng giải cảm rất tốt và giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon hơn.

Cháo ấu tẩu Hà Giang có gì đặc biệt mà khiến du khách say mê ?

Lên Hà Giang du lịch và thưởng thức ẩm thực Hà Giang, bạn sẽ thấy món cháo ấu tẩu được bán quanh năm nhưng chỉ bán vào buổi tối. Bạn có thể thấy tấp nập khách ra vào các quán cháo ấu tẩu sau 7 giờ tối, khi nhà nhà đã lên đèn. Điều này không khó để giải thích, vì cháo ấu tẩu có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. “Món ăn chết người” này giúp thực khách có giấc ngủ ngon và khoan khoái tinh thần sau khi thức dậy, xua tan đi hết mệt mỏi của công việc, cơ thể trở nên khỏe khoắn và đầu óc minh mẫn, tỉnh táo hơn.

Khi du lịch Hà Giang, để thưởng thức món cháo ấu tẩu lừng danh, bạn phải ra ngoài vào buổi tối

Khi để cháo ra tô, hơi lên nghi ngút, cháo có màu nâu đậm, người bán hàng đập trứng gà, cho thêm thìa thịt băm, chút ớt, hành, rau thơm xay nhuyễn, tiêu và tía tô vừa để tăng thêm mùi vị và hương sắc, vừa để giải cảm. Thưởng thức những thìa cháo ấu tẩu đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, thơm của nước hầm xương, vị ngậy của trứng gà và đặc biệt là có vị bùi, đắng của củ ấu tẩu, mà không lẫn lộn với bất kỳ món cháo nào khác. Thêm một ly nhỏ rượu ngô cho ấm người, chắc chắn không còn gì tuyệt vời hơn!

Trong tiết trời khi đang vào thu, một tô cháo ấu tẩu thơm ngon, bùi ngậy chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách

Không biết từ bao giờ, cháo ấu tẩu đã trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực mỗi khi nhắc về vùng cao nguyên đá. Thưởng thức tô cháo nóng hổi trong tiết trời se se lạnh của ngày thu, còn gì vui thú hơn. Nếu du lịch mảnh đất Hà Giang này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon vùng cao bổ dưỡng này nhé!

Theo: dulichvietnam.com