Contact lens (lens mắt) và những điều tối kị cần lưu ý khi sử dụng

Sự phát triển của công nghệ kéo theo việc lạm dụng quá mức các thiết bị gây hại cho mắt như ti vi, máy tính, máy tính bảng, điện thoại,… cũng như các tác động từ môi trường, thực phẩm,… đang dần khiến sức khỏe và tuổi thọ của đôi mắt giảm sút trầm trọng. Với chủ đề “Chăm sóc mắt và những sai lầm trong việc chăm sóc mắt”, “Đẹp không giới hạn” tuần này sẽ mang đến những thông tin hữu ích để có đôi mắt khỏe đẹp qua phần chia sẻ của 2 khách mời P.GS.Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Thị Hoàng Lan và diễn viên, người mẫu Tú Vi.

Xem thêm:

Sở dĩ, đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn vì nó giúp toát lên thần thái, cảm xúc của một người. Một đôi mắt khỏe sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp cũng như các hoạt động cuộc sống lẫn công việc. Nhưng làm thế nào để bảo vệ, chăm sóc mắt đúng cách cũng như phòng ngừa các tật, bệnh lí về mắt? Ngoài việc luôn đeo gọng kính hoặc kính áp tròng khi ra đường để bảo vệ mắt, dùng nước nhỏ mắt để làm sạch mắt như diễn viên Tú Vi, thì thói quen sinh hoạt và ăn uống cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lí về mắt và cách phòng ngừa

Khi đôi mắt bị quá tải, tình trạng mỏi, nhức lâu dài sẽ gây suy giảm thị lực và các bệnh lí khác về mắt. Một đôi mắt yếu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống con người. Bác sĩ Võ Thị Hoàng Lan chia sẻ: “Trước khi nói về bệnh lí mắt thì phải nói đến tật, tật khúc xạ chiếm 40% bệnh nhân tới khám chữa bệnh. Sau đó là những bệnh lí liên quan đến ô nhiễm môi trường như viêm kết mạc dị ứng, những bệnh lí liên quan đến trái đất nóng lên như khô mắt hoặc tình trạng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính, các thiết bị cầm tay. Ngoài ra, còn những bệnh lí liên quan đến tuổi già như đục thủy tinh tinh thể, tăng nhãn áp. Trong đó, tật khúc xạ có tính chất gen. Khi tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo (ánh sáng trong nhà), sự phát triển của tật khúc xạ nhiều hơn”.

Theo bác sĩ Hoàng Lan, trong tật khúc xạ được chia thành 3 nhóm: cận thị kèm loạn thị, viễn thị kèm loạn thị, loạn thị. Độ loạn chính là nguyên nhân làm thị lực tinh tế kém đi nhiều. Để hạn chế điều này, các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng liên tục chất bôi trơn nhãn khoa (nước mắt nhân tạo) để tạo bề mặt đồng nhất trên mắt. Đặc biệt, với những người đã qua quá trình mổ tật khúc xạ càng cần dùng nước mắt nhân tạo.

Việc giữ ẩm mắt là yếu tố cần được ưu tiên để tăng tuổi thọ và sức khỏe đôi mắt. Với những người thường xuyên làm việc với máy tính, bác sĩ Hoàng Lan bật mí bí quyết giúp bảo vệ mắt: “Có một câu thần chú là ‘3 số 20’, nghĩa là khi nhìn màn hình 20 phút thì nghỉ 20 giây và nhìn xa 20 feet (khoảng 6 mét). Lúc này, con mắt sẽ bớt đi bức xạ từ màn hình”.

Nhắc đến vấn đề trẻ em ngày nay sớm mắt các bệnh về mắt, bác sĩ Hoàng Lan cho lời khuyên: “Đầu tiên cần để các em rời khỏi màn hình, học hay chơi cũng cần có giới hạn. Đồng thời, việc các em ra sinh hoạt ngoài trời, thể dục thể thao, bơi lội sẽ giúp hạn chế sự phát triển của tật khúc xạ. Khi phát hiện sớm thì cần đeo kính”.

Contact lens và những điều tối kị cần lưu ý khi sử dụng

Ngày nay, contact lens được sử dụng khá phổ biến giúp mắt to và đẹp hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không đeo contact lens bất kì loại gì khi đi ngủ và đi bơi. Việc để contact lens ngủ quên sẽ khiến mắt bị thiếu oxi hoặc nhiễm trùng, thậm chí là gây sẹo tròng đen, dẫn đến mù mắt. Ngoài ra, nên dùng contact lens loại 1 lần để tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn do sử dụng lặp lại.

Những sai lầm trong việc chăm sóc mắt

Khi có vấn đề về mắt như chảy ghèn, ngứa, rát mắt, bạn tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt kháng sinh và kháng viêm. Trong một số loại thuốc kháng viêm có chứa chất dexa hoặc corticoid, khi nhỏ sẽ hết liền nhưng sau đó có thể gây biến chứng loét tròng đen hoặc tăng nhãn áp. Những loại thuốc tác dụng nhanh luôn có tác dụng phụ hại cho mắt.

Bác sĩ Hoàng Lan cho biết: “Khi mắt bị cộm, ngứa, bạn có thể dùng nước muối sinh lí để rửa mắt. Các vấn đề nặng hơn cần đến bệnh viện. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng để có một đôi mắt khỏe như cải bó xôi, bông cải xanh, quả gấc, bí đỏ,…”.