Đỗ Ngọc Hà: Chàng doanh nhân trẻ Thái Nguyên thành công nhờ kinh doanh hoa phong lan

Vốn được mệnh danh là “vua của các loài hoa”, phong lan mang trong mình một vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo khiến người ta mê mẩn. Có lẽ bởi vậy mà Đỗ Ngọc Hà, chàng trai trẻ, đa tài đã nhen nhóm ý định khởi nghiệp từ loài hoa này.

Nhắc đến những người chơi lan nổi tiếng ở thành phố Thái Nguyên, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Đỗ Ngọc Hà. Bén duyên với hoa lan mới được gần 2 năm, chàng trai sinh năm 1990 này đã sở hữu vườn lan giá trị mà nhiều người hằng mơ ước.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống trồng và buôn bán chè tại Thái Nguyên, từ nhỏ anh đã được ra đồi chè vừa chăm sóc, vừa hái chè cùng cha mẹ. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh không học lên cao mà ở nhà tiếp quản lại cơ sở kinh doanh của gia đình vừa có công ăn việc làm vừa có thu nhập ổn định.

Khi sự nghiệp đang có những thành tựu nhất định, anh gặp gỡ được một người bạn cũ trong một dịp họp lớp, nghe bạn chia sẻ về chuyện kinh doanh lan, anh Hà đã vô cùng hứng thú. Vốn yêu thích loài hoa này bấy lâu nhưng vì chưa có cơ hội nên anh đành tạm gác lại, giờ đây khi kinh tế đã ổn định phần nào, cũng có một chút vốn riêng, anh Hà đã quyết định thử sức ở một lĩnh vực kinh doanh mới.

Cũng như nhiều người khác, anh có 3 lý lo để quyết định theo đuổi nghề trồng hoa lan. Thứ nhất, đó là sự yêu thích dành cho loài hoa này. Thứ 2, vì lợi nhuận kinh tế của gia đình. Thứ 3, vì muốn bảo tồn những loài hoa lan quý hiếm, tạo điều kiện cho những người yêu lan có thể giao lưu và học hỏi.

Vừa kinh doanh chè vừa kinh doanh hoa lan song song, có lẽ thời gian đầu chính là quãng thời gian khó khăn và vất vả nhất đối với anh. Lúc ý, anh Hà vừa mày mò tìm hiểu các giống lan, xem giống nào tốt, ít bị bệnh và dễ chăm sóc để anh thử sức. Nhưng đúng là không có thành công nào là dễ dàng cả.

Những giỏ lan anh mua rất dễ bị bệnh, thậm chí nhiều cây bị chết, trong đó có những cây giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều lúc anh cảm thấy con đường mình đang đi liệu có đúng không, làm ăn thua lỗ nên bố mẹ anh không muốn cho anh đầu tư vào hoa lan nữa. Nhưng anh Hà cảm thấy mình chưa làm hết sức mình và tiếp tục đứng lên theo đuổi đam mê đến cùng vì anh cho rằng ai mới làm cũng sẽ vấp ngã, có thất bại thì mới thành công được.

Cuộc sống của anh gắn liền với hoa lan 24/7, anh Hà cũng tìm hiểu nguyên nhân sao cây lại chết, học hỏi và trao đổi với người có kinh nghiệm đi trước dần dần anh đã biết cách chăm chúng sao cho có hiệu quả.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, sự kiên trì của anh Hà đã được đền đáp. Sau những thất bại và chuyển hướng đầu tư, hiện anh đang sở hữu vườn lan với tổng diện tích lên đến hơn 200m2 với giá trị hàng tỷ đồng, bao gồm nhiều giống lan đột biến quý hiếm như 5 cánh trắng    Bạch Tuyết, Phú Quý, Juliet, Chương Chi,  Hồng Minh Châu, Hồng Mỹ Nhân… mà ít người có được.

Từ một người không biết chăm sóc, nhân giống lan giờ đây anh đã trở thành bậc thầy trong việc đó. Anh cũng thường xuyên chia sẻ cho bạn bè, những người có cùng sở thích hoa lan với anh những bí quyết để cây lan có thể phát triển thật tốt, ít bị sâu bệnh.

Hiện tại toàn bộ công việc kinh doanh chè anh giao lại cho mọi người trong gia đình, để anh Hà có thể tập trung vào vườn lan. Là một trong những người thành công trồng hoa lan có tiếng tại Thái Nguyên, có chuyển giao kỹ thuật chăm sóc hoa cho khách hàng. Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu nên vườn lan của anh ngày càng được nhiều khách hàng biết đến.

Khi có người đến nhờ tư vấn, dù mua cây hay không, anh Hà vẫn luôn nhiệt tình hướng dẫn cách chăm sóc. Bởi anh mong rằng sẽ có nhiều người yêu hoa và đến với hoa lan hơn nữa để họ được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa và bảo tồn loài hoa quý hiếm này.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh mong rằng có thể phát triển vườn lan của mình lớn mạnh hơn nữa, không chỉ bị bó hẹp ở quy mô trong nước mà còn có thể vươn ra tầm quốc tế.